Riềng và mẻ quả thực là một sự kết hợp tuyệt vời, tạo ra những món ăn có mùi thơm khó cưỡng.
Mùi thơm của riềng mẻ luôn có sức hấp dẫn khó chối từ. Đó là sự kết hợp giữa hai loại gia vị mà bạn có thể biến tấu với rất nhiều nguyên liệu mà "hợp cạ" nhất là với cá, thịt lợn, thịt vịt.
1. Cá quả nướng riềng mẻ
Nguyên liệu:
- 2 con cá quả
- Riềng, gừng, bột nghệ (hoặc nghệ tươi), mắm tôm, nước mắm, mẻ
- Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh
- Xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, thì là, ớt
- Bún, bánh tráng.
Cách làm:
- Riềng, sả, gừng giã nhỏ, cho bột nghệ (nghệ tươi) vào giã cùng.
- Cá quả xát với chanh, muối cho bớt nhớt, rồi rửa qua nước và thấm thật khô. Khứa 2 bên thân cá để cá ngấm gia vị.
- Trộn đều gừng, sả, giềng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ để làm hỗn hợp ướp cá. Nhồi thêm vào cả bụng cá cho thịt ngấm từ trong ra ngoài. Ướp trong khoảng 2 giờ.
- Dứa, cà rốt, dưa leo, chuối thái thành sợi nhỏ.
- Pha nước chấm cá với tỏi băm, nước mắm ngon, ớt, dứa, thì là.
- Cá sau khi ướp xong thì đem nướng bằng than hoặc trong lò lướng. Nướng lửa vừa cho cả sém vàng cả 2 mặt. Trong quá trình nướng, bạn phết thêm dầu để cá không bị khô.
- Cá nướng riềng mẻ được cuộn với các loại rau cùng bánh tráng, ăn cùng với bún và chấm nước mắm chua ngọt.
Xem thêm hình ảnh hướng dẫn chi tiết tại đây.
2. Vịt nướng riềng mẻ
Nguyên liệu:
- 1 con vịt
- Riềng xay, mẻ
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh
Cách làm:
- Vịt rửa sạch bóp với muối, dấm trắng để khử mùi hôi.
- Chặt vịt thành 5-6 phần để nướng nhanh chín hơn. Sau đó ướp cùng với nước mắm, mì chính, bột canh. Cuối cùng thêm mẻ và giềng xay vào trộn tiếp.Ướp trong khoảng 1 tiếng.
- Nướng vịt trên bếp than hoặc trong lò nướng. Phết thêm chút dầu ăn để vịt không bị khô và liên tục phết như thế trong quá trình nướng.
3. Sườn nướng riềng mẻ
Nguyên liệu
- Sườn 5 lạng
- Riềng, nghệ, mẻ.
- Tiêu, nước mắm, đường, muối, dầu ăn
- Các loại rau thơm: rau mùi, xà lách, bạc hà, húng quế.
Cách làm:
- Sườn luộc sơ với muối loãng cho thật sạch rồi để ráo.
- Cho riềng, sả, nghệ, tỏi đã giã nhuyễn vào tô lớn rồi trộn đều cùng tiêu, mắm, muối, đường, dầu ăn.
- Đổ sườn vào tô hỗn hợp trên rồi bóp cho thấm đều gia vị. Ướp khoảng vài tiếng.
- Sườn đã ướp xong giũ cho bớt phần riềng, sả, tỏi rồi đem nướng. Bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc bằng lò nướng khoảng 30 phút ở nhiệt độ 250 độ C.
- Sườn đã nướng ăn cùng với các loại rau thơm.