Gà xào sả ớt thơm ngon, đậm vị lại hao cơm, chị em cứ nấu theo công thức gà xào sả ớt dưới đây đảm bảo cả nhà ai cũng tấm tắc khen.
1 Gà xào sả ớt chuông
Công thức làm gà xào sả ớt chuông ngon tròn vị, ai ăn cũng mê tít.
a) Nguyên liệu làm gà xào sả ớt chuông
- Thịt gà: 600g (có thể chọn bất cứ phần thịt nào mà bạn thích)
- Sả: 3 củ
- Ớt chuông: 2 quả
- Hành tím, tỏi
- Nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm
b) Cách làm gà xào sả ớt chuông ngon
Bước 1: Tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu
- Thịt gà đem rửa sạch để ráo nước. Bạn có thể thêm muối cùng gừng để rửa giúp thịt gà hết mùi tanh.
- Đem thái thịt gà thành những miếng mỏng vừa ăn. Lưu ý, không thái quá mỏng hoặc quá dày.
- Ớt chuông rửa sạch bỏ phần cuống và hạt ớt rồi thái miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sả băm nhỏ.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Cho thịt gà đã thái và ½ chỗ sả băm vào bát tô rồi bổ sung thêm: 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê bột tiêu xay, ½ thìa cà phê hạt nêm rồi trộn đều lên.
Để thịt gà ngon, đậm vị bạn nên tiến hành ướp thịt trước khoảng chừng 30 - 60 phút.
Bước 3: Xào gà
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi, sả băm vào phi lên cho thơm.
- Khi hành tỏi đã được, bạn cho thịt gà vừa ướp vào xào đều tay, điều chỉnh ngọn lửa lớn. Khi thấy thịt đã săn lại thì vặn nhỏ để thịt chín đều hơn.
- Cho phần ớt chuông vào đảo đều. Vì ớt nhanh chín nên bạn cần đảo nhanh tay như thế ớt mới giòn, ngon.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Múc gà xào sả ớt ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu lên bên trên rồi dùng cùng cơm nóng.
2 Gà xào sả ớt miền Bắc
Người miền Bắc có cách nấu gà xào sả ớt cực kỳ đưa cơm, hãy thử học theo nhé.
a) Nguyên liệu làm gà xào sả ớt miền Bắc
- Gà ta: 1 con
- Gừng: 1 củ
- Tỏi, hành tím
- Sả: 4 củ
- Gia vị: Ngũ vị hương, ớt bột, ớt băm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước tương, giấm ăn, dầu ăn
b) Công thức gà xào sả ớt chuẩn miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu của món ăn
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch rồi thái sợi hoặc băm nhỏ tùy vào sở thích của mỗi người.
- Sả bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái mỏng.
- Thịt gà ta rửa sạch bóp muối và giấm để khử mùi tanh. Để gà ráo nước rồi chặt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Bỏ thịt gà đã chặt vào tô lớn, thêm 2 thìa nước tương, ½ thìa muối, 1 thìa mì chính, ½ thìa ngũ vị hương, tỏi, ớt, sả, hành băm. Dùng đũa trộn đều rồi ướp khoảng 20 phút.
Bước 2: Chế biến
- Cho chảo hoặc nồi lên bếp rồi thêm 2 thìa dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, bạn cho tỏi, hành băm cùng sả, ớt, gừng vào phi thơm.
- Trút phần gà đã ướp vào xào, điều chỉnh ngọn lửa lớn và đảo liên tục để thịt săn lại.
- Quan sát thấy thịt gà săn thì cho ⅓ bát con nước lọc vào.
- Nêm nếm ½ thìa ngũ vị hương, ½ thìa ớt băm, ½ thìa ớt bột, ⅓ thìa hạt tiêu, ½ thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, ½ thìa đường.
- Điều chỉnh ngọn lửa vừa như thế thịt mới chín đều và ngấm gia vị.
- Khi thấy gà sắp cạn nước nêm lại sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Múc thịt gà ra đĩa rồi trang trí thêm vài lát ớt ở bên trên để món ăn thêm phần bắt mắt.
3 Gà lọc xào sả ớt
Thay vì để cả xương, gà lọc xào sẽ dễ ăn và thích hợp với cả người lớn và trẻ em. Tham khảo ngay công thức làm món gà này sau đây.
a) Nguyên liệu
- Gà ta: ½ con
- Sả: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 2 - 5 quả
- Hành tím, tỏi khô
- Nước mắm, bột canh, hạt nêm, mì chính
b) Cách làm gà lọc xào sả ớt
Bước 1: Lọc gà
- Trước tiên, bạn tìm phần khớp xương giữa bụng và đùi gà sau đó lấy dao cắt phần khớp đó để tách đùi ra khỏi bụng gà. Lấy dao khía quanh xương ống và từ từ lóc thịt ra khỏi xương.
- Bạn cũng làm tương tự đối với cánh gà. Tìm khớp nối giữa ức và cánh sau đó dùng dao nhọn cắt khớp để tách cánh gà khỏi thân.
- Tới phần ức gà, bạn dùng mũi dao lọc sát phần xương để tách phần thịt ở ức ra.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà lọc xương đem thái miếng vừa ăn.
- Cho thịt vào bát rồi thêm các gia vị: 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm và trộn đều.
- Sả, ớt, hành, tỏi băm nhỏ. Gừng cạo sạch thái chỉ.
Bước 3: Chế biến
- Bật bếp rồi đặt chảo sạch lên. Thêm 1 - 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành, tỏi vào phi thơm.
- Trút phần thịt gà đã ướp vào đảo đều tay cho tới khi các mặt thịt săn lại thì cho gừng cùng sả ớt vào.
- Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 4: Trình bày
Chuẩn bị một đĩa sâu lòng rồi múc gà ra thưởng thức. Vì thịt đã lọc, thái miếng nên khi xào bạn điều chỉnh ngọn lửa lớn, đảo đều tay đừng để quá lâu kẻo thịt bị khô nhé.
4 Gà xào sả ớt miền Nam
Món gà của người miền Nam tuy cách nấu đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị đậm đà, ăn một lần nhớ mãi.
a) Nguyên liệu cần có
- Thịt gà: 500g (ưu tiên lấy phần đùi)
- Sả: 2 củ
- Ớt: 3 - 5 quả (tùy khả năng ăn cay)
- Hành tím: 2 củ
- Các loại gia vị: Đường, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm…
b) Cách làm gà xào sả ớt miền Nam
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, sả ớt rửa sạch rồi đem tất cả băm nhỏ. Chú ý, nên để riêng các nguyên liệu để khi nấu dễ lấy hơn.
- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi cho vào bát. Nêm gia vị để thịt gà đậm đà gồm: 1 thìa đường, ⅓ thìa hạt tiêu, ½ thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, hành, sả, ớt băm.
- Trộn đều hỗn hợp gà và gia vị, để chừng 20 phút cho thịt ngấm.
Bước 2: Chế biến
- Cho chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng. Bỏ 1 chút đường vào đảo đều tay đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho 1 chén nước nhỏ vào. Đun cho tới khi hỗn hợp sánh sệt thì tắt bếp.
- Bật bếp, bắc một chiếc nồi khác lên rồi cho gà đã ướp vào. Trút phần nước màu vừa tạo vào, dùng đũa đảo đều.
- Xào gà với ngọn lửa vừa, đun cho tới khi thịt săn lại thì vặn lửa liu riu. Một bí kíp để thịt gà ngon là khi xào bạn nên mở nắp vung như thế thịt sẽ không bị quá mềm.
- Thịt gà chín, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Thịt gà xào sả ớt kiểu miền Nam ăn cực kỳ thơm ngon. Vị béo ngậy, ngọt thơm của thịt gà, đậm đà của các loại gia vị, chút cay nồng đặc trưng của sả ớt ăn kèm cơm nóng thì quá tuyệt vời.
Bí quyết để có món gà xào sả ớt ngon tròn vị
Cách làm gà xào sả ớt không quá phức tạp nhưng để món ăn thơm ngon, tròn vị thì không phải ai cũng làm được. Bếp Eva xin mách nhỏ các chị em một số bí quyết để món gà này hấp dẫn hơn.
- Thịt gà trước khi thái, chặt nên dùng tăm xăm nhẹ vào bề mặt như thế thịt sẽ thấm gia vị đều hơn.
- Nên ướp thịt qua đêm và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
- Món gà xào sả ớt sẽ ngon hơn nếu bạn lựa chọn thịt gà ta, thịt gà ngọt, dai mềm nhưng không bị quá bở như gà công nghiệp.
- Nên rửa thịt gà bằng muối, giấm ăn để khử mùi hôi, tanh của thịt.
- Không nên xào thịt quá lâu sẽ khiến cho thịt gà bị dai.
Mong rằng, các công thức gà xào sả ớt mà Bếp Eva vừa chia sẻ đã giúp chị em có thêm một gợi ý để mâm cơm của gia đình phong phú hơn.