8X Hà Nội chia sẻ 8 món ngon được làm từ đồ ăn thừa sau Tết

Ngày 22/02/2018 11:54 AM (GMT+7)

Từ gà, ngan, chuối, bưởi... đều có thể tận dụng và chế biến thành các món ăn ngon sau Tết.

Trước Tết, chị em đều quay cuồng chuẩn bị các món ăn Tết làm sao cho ngon và đầy đủ nhất có thể. Nhiều gia đình còn sợ thiếu thực phẩm nên luôn chuẩn bị đồ ăn rất nhiều. Chính vì thế, ra Tết bài toán làm sao để giải quyết các món ăn thừa vừa ngon lại không ngán khiến chị em phải đau đầu. Bỏ đi thì quá lãng phí, mà để ăn thì chưa biết chế biến thành các món gì.

Chính vì thế, năm nào, chị Lê Thị Thu Hà (Hà Nội) – một người yêu thích nội trợ nổi tiếng trên facebook – cũng tìm nhiều công thức để chuẩn bị cho việc tận dụng các món ăn thừa.

Chị Hà chia sẻ, nguyên liệu nào cũng có thể tận dụng được, chỉ có điều mình có nghĩ ra cách biến tấu nó hay không thôi. Từ chuối xanh, chuối chín, bưởi, xôi, gà, giò, ngan… tất cả chị không bỏ đi sẽ vô cùng lãng phí. Chị thường mày mò tìm hiểu thêm các công thức sao cho cách chế biến phải phong phú, không lặp món, ăn vào không hề ngán lại còn giúp cả nhà đổi được vị sau 1 tuần ăn Tết.

Sau khi chế biến các món thành công, chị chia sẻ công thức trên mạng xã hội đã được rất nhiều chị em ủng hộ, làm theo.

Chị Hà gợi ý khoảng 15 món, tuy chưa phải là tất cả nhưng đó cũng đủ để chị em bỏ túi thêm kinh nghiệm tận dụng món ăn thừa.

Tham khảo một số công thức tận dụng món ăn thừa của chị Thu Hà:

GÀ BÓP THẤU

Nguyên liệu:

- 350gr ức gà

- 160gr hành tây; 50gr cà rốt; chanh; rau răm, hạt tiêu, tỏi, ớt

Cách làm:

Cà rốt bào sợi, bóp sơ với chút muối tinh, rửa bằng nước sạch, tráng lại bằng nước sôi để nguội, vắt ráo nước. Hành tây bổ dọc làm 6 cánh, giữ lại những cánh ngoài để làm cánh hoa trang trí còn lại đem thái mỏng, thả vào nước lã hoặc nước đá lạnh 10-15 phút sau đó vớt ra ngâm vào bát cùng 2/3 thìa canh đường + 2 thìa canh dấm khoảng 20 phút nữa.

Thịt gà rửa sạch, luộc chín vừa tới cùng gừng + hành đã nướng và đập dập, vớt ra chờ nguội, xé miếng bằng cỡ đầu đũa.

Cho thịt gà + 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + hạt tiêu + tỏi, ớt băm nhỏ + 1/2-1 thìa nước cốt chanh bóp đều. Vớt hành tây ra cho vào bóp nhẹ cùng thịt gà, thêm rau răm thái nhỏ vừa vào bóp nhẹ tiếp là hoàn thành xong món gà bóp thấu rồi. Giờ thì trang trí thêm hành tây và dưa leo, ớt đỏ nữa cho hấp dẫn.

8X Hà Nội chia sẻ 8 món ngon được làm từ đồ ăn thừa sau Tết - 1

CƠM GÀ

Chuẩn bị:

- Gà

- Hành tây, hành khô, gừng, bột nghệ

- Nước mắm, đường, tỏi, ớt, chanh, hạt tiêu, rau răm

- Ăn kèm: củ cải, cà rốt muối chua

Cách làm:

Hành tây thái mỏng, xả dưới vòi nước rồi ngâm cùng chút đường + dấm 20 phút sau đó vớt hành ra cho khỏi hăng.

Luộc chín gà cùng củ hành khô và gừng nướng sơ đập hơi dập + chút bột ngệ. Chờ gà nguội thì xé gà thành miếng nhỏ vừa. Mề gà thái miếng.

Trộn gà + mề gà với chút nước mắm + đường + tỏi + ớt + nước cốt chanh sao cho vừa ăn. Thêm hành tây ngâm đường và hạt tiêu xay + rau răm.

Đồ chua ăn kèm: Củ cải + cà rốt (230gr) đem bào sợi, bóp qua với muối cho mềm, xả nước sạch, bóp kiệt nước rồi ngâm ít nhất 2-3h cùng 100ml dấm + 1 thìa canh đường +1/5 thìa ăn cơm muối. Nên làm đồ chua này để ngăn mát tủ lạnh hôm trước. Bảo quản hũ đồ chua trong ngăn mát tủ lạnh. Độ chua mặn ngọt có thể điều chỉnh theo khẩu vị.

Phi thơm tỏi với mỡ gà rồi đổ gạo đã vo sạch vào xào qua sau đó đổ vào nồi cơm điện, chế thêm nước dùng gà vào và nấu cơm bình thường. Muốn cơm có màu vàng nhiều hơn nữa thì khi xào gạo bạn cho thêm 1 chút xíu bột nghệ nữa.

Phi thơm tỏi hành khô và đổ lòng gà vào đảo đều, đổ tiếp nước dùng gà vào đun sôi, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp để được phần nước dùng ăn kèm cơm.

Phi thơm tỏi với dầu ăn, đổ ớt tươi đã xay + chút xíu muối + đường vào xào để được tương ớt xào (nhớ đeo khẩu tran). Nếu không ăn được cay thì trong phần ớt tươi kia bạn dùng cả ớt hiểm lẫn ớt sừngNén chặt cơm vào bát và úp ngược lại ra đĩa, thêm gà xé phay + đồ chua bày ra bàn. Múc nước dùng có lòng gà ra bát rắc thêm hành, mùi đặt bên cạnh và đừng quên đặt thêm bát nước chấm gồm xì dầu + tương ớt xào.

8X Hà Nội chia sẻ 8 món ngon được làm từ đồ ăn thừa sau Tết - 2

GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM

Pha hỗn hợp nước mắm gồm: 3 thìa nước mắm + 1,5 thìa nước lọc + 2/3 thìa đường + 3 thìa tương ớt + 1/2 thìa hạt nêm + hạt tiêu xay (tất cả dùng thìa ăn cơm để đong). Độ mặn ngọt có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị.

430gr thịt gà chặt miếng vừa ăn hoặc có thể dùng cánh gà, đùi gà chặt... cho vào nồi luộc cùng chút muối + đường khoảng 20 phút sau đó vớt ra để thật ráo nước rồi chiên cho vàng đều bên ngoài.

Phi thơm tỏi băm với chút dầu ăn, cho hành tây thái miếng vào đảo đều, nếu muốn có màu sắc sặc sỡ bạn có thể thêm ớt chuông xanh, đỏ, vàng và đầu hành lá cắt khúc dài cỡ 5-6cm vào đảo cùng. Tiếp theo sẽ đổ thịt gà vào đảo và cuối cùng đổ hỗn hợp mước mắm vào đảo cho thấm là hoàn thành xong.

8X Hà Nội chia sẻ 8 món ngon được làm từ đồ ăn thừa sau Tết - 3

MIẾN TRỘN NGAN

Món này vừa tận dụng miến thừa và ngan thừa.

Chuẩn bị:

Hỗn hợp nước sốt: Phi thơm tỏi với chút dầu ăn,thêm ớt băm + 9 thìa canh xì dầu + 1,5 thìa thìa canh đường + 1,5 thìa canh tương ớt khuấy sôi, tắt bếp rồi thêm 1,5 thìa canh nước cốt me hoặc nước cốt chanh. Độ chua cay mặn ngọt tự nêm nếm cho vừa khẩu vị

- 15gr măng khô luộc nước đầu bỏ đi,rửa lại rồi cho vào nồi ninh cùng khung xương ngan cho mềm (dùng măng rối).

- 150gr thịt lườn ngan thái mỏng; 300gr miến ngâm nước lã cho mềm cắt đoạn vừa ăn; 90gr giá đỗ cho vào nồi nước lã đun tới khi thấy sôi lăn tăn thì vớt giá ra ngâm vào nước lạnh rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

8X Hà Nội chia sẻ 8 món ngon được làm từ đồ ăn thừa sau Tết - 4

Cách làm:

Chần chín miến, không được để nát, vẩy sạch để ráo hết nước. Đổ ra từng tô riêng, thêm vào mỗi tô 1 thìa cafe dầu mè đen, hành lá thái nhỏ, kinh giới, húng, rau mùi thái nhỏ vừa, hạt tiêu, lạc rang giã hơi dập, hành phi vàng giòn.

Phần thịt ngan, măng khô ninh, nước sốt chia làm các phần bằng nhau xếp vào từng tô và rưới đều vào từng tô. Món này khi ăn sẽ rưới thêm chút tương ớt (nếu thích), trộn đều và được ăn kèm với măng ngâm dấm ớt và nước dùng xương ninh.

NGAN TRỘN VỪNG

Chuẩn bị:

- Lườn ngan

- Hành củ, gừng, sả, hành tây, tỏi

- Dấm, đường, gia vị

- Lá chanh, vừng ran

Cách làm:

Lườn ngan lọc bỏ xương, chỉ lấy phần thịt nạc luộc chín vừa tới với hành, gừng nướng, sả đập dập sau đó thái thịt thật mỏng. Nếu bạn muốn dùng nước dùng để ninh măng hay nấu các món khác thì khi luộc thịt đừng cho sả.

Hành tây thái mỏng, ướp với chút dấm + đường 30 phút trước khi cho vào trộn cùng.

Một chút dầu ăn + tỏi băm nhỏ + sả thái mỏng cho vào chảo, bật bếp và đảo qua, thật nhanh tay cho dậy mùi thơm, tắt bếp.

Đổ thịt vào tô, thêm hỗn hợp dầu tỏi băm phía trên cùng đường, bột ngọt, bột canh hoặc tương bần, ớt, nước cốt chanh vào, đeo găng tay nilon vào bóp đều để tất cả được thấm hết gia vị.

Bước cuối cùng là vớt hành tây ra cho vào chảo + lá chanh thái chỉ + vừng rang vàng vào bóp nhẹ đều lại lần nữa là xong.

8X Hà Nội chia sẻ 8 món ngon được làm từ đồ ăn thừa sau Tết - 5

KEM CHUỐI

Trộn đều 400ml nước cốt dừa + 1 hộp sữa chua lỏng loại 100gr + 150ml sữa đặc + chút xíu dầu chuối (nếu có). Hỗn hợp này có thể tăng tỉ lệ các nguyên liệu lên tùy theo sở thích.

Bóc vỏ 7-8 quả chuối tây hay chuối nào nhà bạn có rồi cắt chuối làm 4 hoặc 6 miếng theo chiều dọc bằng cỡ ngón tay. Nếu không thích cắt theo chiều dọc thì bạn cắt theo chiều ngang quả chuối thành những khoanh tròn hơi dày 1 chút .

Xếp 1 lớp chuối cho kín đáy hộp rồi đổ hỗn hợp cốt dừa bên trên vào sao cho hỗn hợp này ngập trên mặt chuối 1 chút sau đó rắc dừa nạo tiếp đến sẽ rắc lạc rang giã hơi dập lên trên.

Tiếp tục lại xếp 1 lớp chuối lên trên nữa rồi ấn hơi nhẹ lớp chuối xuống rồi lại đổ hỗn hợp cốt dừa lên trên ngập trên mặt chuối 1 chút. Rắc dừa nạo tiếp đến sẽ rắc lạc rang giã hơi dập lên trên, ấn nhẹ để dừa nạo và lạc rang hơi dính vào kem chuối. Cho kem chuối vào ngăn đá chờ đông chặt rồi đem cắt và thưởng thức.

8X Hà Nội chia sẻ 8 món ngon được làm từ đồ ăn thừa sau Tết - 6

BIM BIM CHUỐI XANH

Chuối xanh gọt sạch vỏ, dùng dao bào mỏng thành từng lát chuối, ngâm vào nước có pha chút xíu nước cốt chanh để chuối ra hết nhựa sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Pha chút nước muối với bột nghệ hoặc quả dành dành hay vài giọt phẩm màu vàng rồi trộn đều chuối để các lát chuối có màu vàng đẹp sau đó đổ ra rổ để chuối róc hết nước.

Đun sôi già dầu ăn, hạ lửa nhỏ vừa rồi thả từng ít lát chuối vào chiên ngập dầu đợi đến khi các lát chuối cứng lại thì vớt ra giấy thấm dầu, chờ nguội hoàn toàn.

Nấu nước áo đường theo tỉ lệ sau : 1/2 thìa ăn đường + 2 thìa ăn cơm nước đun sôi ở lửa vừa, khi nước đường bắt đầu keo lại thì hạ lửa nhỏ nhất, khi nước đường bắt đầu kết tinh thì đổ chuối chiên vào đảo nhẹ tay để đường kết tinh bám vào các lát chuối. Tắt bếp, đổ chuối ra rổ cho nguội hẳn. Tùy theo bạn thích ăn ngọt ít hay nhiều mà điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp.

Chuối chiên xong nếu ăn không hết thì bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín.Bạn nào muốn ăn cay thì sau khi chiên xong xóc luôn với ớt bột.

8X Hà Nội chia sẻ 8 món ngon được làm từ đồ ăn thừa sau Tết - 7

CHÈ BƯỞI (Tận dụng cùi bưởi, đỗ xanh thừa)

Chuẩn bị:

- 200g đỗ xanh không vỏ ngâm nước ấm 2h cho mềm, vo sạch, hấp chín, nhớ đậy dưới nắp nồi hấp chiếc khăn cho hơi nước không rớt xuống và đừng hấp kĩ quá hạt đỗ sẽ nát, không đẹp

- 100g cùi bưởi, chỉ lấy phần cùi xốp ở giữa tức là loại bỏ chỗ nào có xơ, chỗ có xơ thường là phần tiếp giáp với múi bưởi ấy và tuyệt đối không được lấy phần cùi cứng sát vỏ xanh quá sẽ bị đắng.

8X Hà Nội chia sẻ 8 món ngon được làm từ đồ ăn thừa sau Tết - 8

Cách làm:

Xử lý cùi bưởi, có 2 cách xử lý cùi bưởi:

Cách 1: Cắt nhỏ cùi bưởi thành miếng khoảng 1-1,5 cm. Cho nhiều muối + chút xíu nước vào bóp xẹp khoảng 10 phút, xả nước lã, vắt kiệt rồi lại cho muối vào lần 2 bóp khoảng 10 phút nữa. Lấy thử một miếng nhỏ và xả sạch với nước lã cho hết mặn, nếm thử thấy không còn đắng nữa thì mang tất cả số cùi bưởi đó vừa xả vừa bóp lại bằng nước sạch nhiều lần cho không còn chút mặn nào nữa. Vắt kiệt nước. Có lợi cùi có thể bóp 3-4 lần hoặc hơn... chỉ cần nhớ là bóp kĩ, xả sạch, nếm thử cho tới khi nào không còn đắng mới tiến hành các công đoạn tiếp theo. Hoặc bạn có thể ngâm cùi với nước muối đậm đặc qua đêm thì hôm sau bóp sẽ nhanh và nhàn hơn.

Cách 2: Cùi bưởi lấy phần cùi như trên rồi cũng cắt như ở trên, sau đó đổ nước vừa đun sôi sùng sục vào cùi và ngâm khoảng 30 phút.

Sau 30 phút lấy 1 miếng cùi bóp thấy nó xẹp, mềm, trong trong là được. Lấy 1 miếng cùi, xả dưới vòi nước miếng cùi này cắn thử xem nếu thấy vẫn đắng thì lại ngâm lại nhé, nếu không đắng nữa thì cho tất cả cùi vào túi vải bóp dưới vòi nước vài lần, vắt kiệt nước là xong.

Cho 50ml nước lã + 50gr đường vào tô, thêm từ từ 8 thìa ăn cơm bột năng vào, vừa thêm vừa khuấy đều sau đó đổ cùi bưởi vào bóp chặt rồi lại thả rồi lại bóp chặt cùi cho cùi ngậm đều hỗn hợp nước + đường + bột năng sau đó thả tay ra cho cùi bưởi nở căng như hình dạng lúc ban đầu cắt miếng.

Đun sôi nước. Lúc nước chuẩn bị sôi thì rắc dần khoảng 5 thìa ăn cơm bột năng vào cùi vừa hút hỗn hợp nước + đường + bột, dùng tay trộn nhẹ để các miếng cùi bưởi tách rời nhau thì thả hết vào nồi nước đang sôi để luộc. Khi nào thấy các miếng cùi có cả trong và ngoài không còn màu trắng của bột sống nữa thì vớt ra, xả dưới vòi nước cho nguội, rồi ngâm cùi vào bát nước sôi để nguội.

Đun sôi 1,2 lít nước + 1,5 bát ăn cơm đường (hớt bọt nếu có). Thả vài cái lá dứa vào nấu khoảng 3-5 phút thì vớt bỏ lá dứa đi.

Hoà tan 2/3 bát ăn cơm nước lã với 10 thìa ăn cơm bột năng rồi đổ từ từ vào hỗn hợp nước đường phía trên, vừa đổ vừa khuấy đều tay, để hỗn hợp trở nên sền sệt, nhớt nhớt và sôi đồng nhất (nấu kĩ với lửa nhỏ nhất khoảng 5 phút thì chè sẽ không bị vữa, trong khi nấu thi thoảng phải khuấy).

Cuối cùng thêm đậu xanh đã hấp chín vào khuấy nhẹ nhanh tay, thêm chút vani khuấy nhanh tiếp là tắt bếp, để nguội hoàn toàn.100ml nước lã đun sôi, hoà tan 1 thìa cafe bột năng + chút bột béo với chút nước lã rồi đổ vào 100ml vừa đun sôi, khuấy đều đun sôi kĩ với lửa nhỏ sau đó đổ 200ml nước cốt dừa vào nấu sôi tiếp, tắt bếp để nguội.

Gạn hết kiệt bát nước đã ngâm cùi vưởi bỏ đi, cho cùi bưởi vào nhưng không khuấy. Khi nào ăn thì múc chè bưởi ra cốc, chan hỗn hợp cốt dừa, thêm đá lạnh ăn kèm.

Nếu mua được đường thốt nốt thì nấu chè màu sẽ đẹp và ngon hơn nữa.

Lưu ý khi đã cho cùi bưởi vào rồi thì không khuấy nữa dễ làm chè hay bị vữa, ăn đến đâu thì múc đến đó.

Chuối thừa sau Tết 'hô biến' thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả
Chuối thờ sau Tết có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn thơm ngon .đảm bảo ai ăn cũng thích.
Minh Hằng
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày