Không cần phải ra chợ mà ngay tại nhà chị Mai Linh cũng có thể nuôi được mẻ ngon, chất lượng để nấu ăn.
Mẻ là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Mẻ có vị chua thanh vì thế những món ăn cần đến mẻ có hương và vị vô cùng đặc trưng. Mẻ có thể dùng để làm món xào, om, nướng, thậm chí có thể chưng làm nước chấm cho một số món ăn.
Hiện tại, để có mẻ nhiều người phải ra chợ mua. Tuy nhiên mẻ ngoài chợ chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh, đôi khi đã được lọc kỹ nên không có mùi vị hấp dẫn. Cũng có nhiều người tự nuôi mẻ, tuy nhiên nếu không biết cách mẻ sẽ sinh ra bọ, ăn vào gây đau bụng. Do đó, chị Mai Linh (32 tuổi, Hà Nội) đã mách cách làm mẻ vô cùng nhanh chóng, sạch, an toàn, không sinh ra bọ.
Chị Mai Linh
Chị Linh chia sẻ, "Chuyện là nhà mình thích cho mẻ khi nấu nướng một số món. Ở quê mẹ mình nuôi mẻ ngon lắm, trắng tinh, mùi thơm rất là dân dã. Hàng xóm quanh nhà mỗi khi cần dùng toàn sang xin vì không biết nuôi. Mà rõ là mẹ nuôi như thế nào đều chia sẻ hết cho mọi người.
Và em cũng thế, bao lần về quê, bao lần bố mẹ ra chơi đều không quên mang cho túi mẻ làm cái để gây giống nuôi. Nhưng chả hiểu sao nó cứ bị mốc, xong các con gì bay ra... mà rõ là mẹ bảo chỉ cần tuần bỏ cơm nguội 1 lần, vẩy chút nước nguội là xong. Cứ mỗi lần như thế em đều bỏ đi, làm cái mới. Làm tới nỗi nhiều khi nghĩ bảo thôi chả nuôi nữa. Ra chợ mua cho nhanh.
Nhưng chợ toàn lọc sẵn nước, mà cảm giác không thơm, không sạch bằng của mình nuôi. Nên lại quyết tâm".
Dưới đây chính là bí kíp nuôi mẻ của chị Mai Linh, các bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- Mẻ cái
- Cơm nguội
- Hũ đựng mẻ
Cách làm:
- Cơm nguội dùng để nuôi mẻ. Đun sôi nước, cho cơm nguội vào nồi nước, đảo cho sệt sệt. Lưu ý chỉ đảo một lát không cơm sẽ bị cháy.
- Để cơm đun nước nguội lại.
- Khi nào cơm nguội, cho toàn bộ cơm vào hũ mẻ cái. Đậy kín nắp lại, để chỗ thoáng, không để ruồi bọ bay vào.
- Chỉ sau 1-2 ngày là mẻ đã bắt đầu ngấu, tỏa mùi thơm.
Theo cách làm này, thành phẩm mẻ trắng cả ở lớp trên cùng, không hề có bọ khi nấu chỉ cần múc không phải bỏ đi chút nào.
Lưu ý: Muốn mẻ ngấu, nhuyễn hơn thì để thêm ngày.
Cách dùng mẻ rất đơn giản. Khi nào cần mẻ để nấu, hãy dùng thìa sạch múc mẻ ra bát rồi lọc qua rây cho mịn sau đó đem ướp với các nguyên liệu hoặc dùng để nấu canh... Khi nào mẻ trong hũ chuẩn bị hết lại cho cơm vào như cách trên để nuôi tiếp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nuôi mẻ bằng cách khi nấu cơm, cho nhiều nước, lúc cơm sôi thì rót nước cơm ra để nguội. Sau đó cho cơm nguội và nước cơm vào hũ mẻ cái, ủ vài ngày là được. Lưu ý, hũ phải đậy kín nắp và bọc kín để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Ngoài ra, đặt hũ ở nơi ấm áp thì sẽ nhanh lên men và mẻ cũng nhanh ngấu hơn.
Sau khi nuôi mẻ thành công, bạn có thể dùng mẻ để nấu một vài món ăn hấp dẫn dưới đây:
CÁ NƯỚNG RIỀNG MẺ
Nguyên liệu:
- 500g cá rô phi (cá trắm, cá nhụ…)
- Nước mắm vừa đủ - 200 g riềng xay
- 100ml mẻ
- 2 thìa nghệ
- 1 thìa tiêu
- 1 quả ớt hiểm
- 2 củ hành khô
- 2-3 cây sả
- Hành, thì là
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, mắm, bột canh, đường, mì chính.
Cách làm:
Cá rô phi phi lê rửa sạch, dùng khăn thấm khô và cắt làm 3-4 miếng vừa ăn.
Cho riềng xay vào một cái bát nhỏ trộn với ít sả, hành băm nhỏ, 2 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 2 thìa dầu hào và 2 thìa dầu ăn, 100ml mẻ (phần gia vị ước lượng sao cho vừa miệng). Trộn đều hỗn hợp lên.
Cho cá rô phi vào bát sâu lòng, từ từ cho hỗn hợp riềng sả vừa trộn vào, đeo bao tay và chà sát phần gia vị vào từng miếng cá để cá ngấm gia vị. Đậy màng bọc để cá vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút.
Sau đó xếp cá lên vỉ nướng, dùng cọ quét thêm lớp dầu để khi nướng cá không bị khô.
Bạn có thể nướng cá bằng than hoa hoặc nếu dùng lò nướng thì nướng cá ở nhiệt độ 250 độ C (thỉnh thoảng lật cá và quét thêm lớp dầu rồi nướng đến khi cá chín).
Xếp cá nướng riềng mẻ ra đĩa thưởng thức khi cá còn nóng. Cá nướng riềng mẻ có thể gói ăn kèm với khế, chuối xanh và các loại rau thơm nhé.
NGAN GIẢ CẦY
Nguyên liệu:
- Ngan, riềng, sả, mẻ, mắm tôm, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Ngan chọn loại ngan già, dày thịt và ít mỡ.
- Ngan mua về đem rửa lại cho sạch sau đó nướng qua trên lửa cho sém phần da ngan, tạo cho da ngan có cảm giác giòn và thơm. Cách này cũng giúp ngan khử bớt mùi hôi.
Bước 2: Ướp
- Chặt ngan thành miếng vừa ăn.
- Ướp ngan với riềng, mẻ, mắm tôm, sả và gia vị. Định lượng gia vị sao cho phù hợp với khối lượng của con ngan và khẩu vị của gia đình.
- Ướp thịt ngan trong vòng 20 phút.
Bước 3: Chế biến
- Cho ngan đã ướp cùng gia vị vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa.
- Khi nồi ngan sôi các bạn đậy vung, đun nhỏ lửa đến khi thịt ngan mềm và nước ngan sánh lại thì tắt bếp. Với cách làm đơn giản như vậy mình đã có món ngan nấu giả cầy thơm ngon rồi, giờ chỉ việc thưởng thức thôi.
Ngan giả cầy ăn với cơm hay bún đều ngon.
Chúc các bạn thành công!