Bánh Trung thu rau câu vừa thơm ngon, thanh mát, ngọt dịu, lại giòn giòn, đủ vị không ngán ngấy vô cùng hấp dẫn.
Cứ cách Rằm tháng 8 từ 1-2 tháng là chị em nội trợ lại cùng nhau chia sẻ hình ảnh những chiếc bánh Trung thu ngon với đủ kiểu dáng, hương vị vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn. Ngoài bánh dẻo, bánh nướng, các loại bánh hiện đại với tạo hình độc đáo thì bánh Trung thu rau câu cũng không thể thiếu. Bánh Trung thu rau câu vốn thanh mát, thơm ngon, không ngấy vì thế nhiều người muốn làm cho gia đình thưởng thức.
Bánh Trung thu rau câu tuy không cần đến lò nướng nhưng muốn ngon và đẹp cũng rất cần đến sự tỉ mỉ, cầu kỳ. Chẳng hạn cách tạo màu cho bánh từ nguyên liệu tự nhiên không sử dụng phẩm màu, cách mix màu thế nào cho đẹp, sử dụng vị gì cho món bánh... cũng là điều bạn phải chú ý.
Là một phụ nữ đảm đang, khéo tay, năm nào chị Vũ Minh Điệp (31 tuổi) cũng làm bánh Trung thu. Ngoài những chiếc bánh tạo hình con vật ngộ nghĩnh, chị còn làm cả bánh Trung thu rau câu hoàn toàn tự hương vị tự nhiên rất ngon và hấp dẫn.
Nếu thích làm bánh Trung thu rau câu, chị em có thể tham khảo cách làm dưới đây của chị Minh Điệp:
Nguyên liệu:
Rau câu (base)
- Bột rau câu giòn Agar: 1 gói 25g
- Nước: 1,5 lít
- Đường: 225g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa đặc: 100g
Pha màu cho rau câu
- Cà phê đen (Màu nâu ): 10g + 50 ml nước ấm để hoà tan
- Bột trà xanh (Xanh lá cây): 10g + 50 ml nước ấm để hoà tan
- Thanh long đỏ (Màu hồng): 50ml
- Nước chanh leo (Màu vàng): 50ml
Cách làm bánh trung thu rau câu:
Bước 1: Cho nước và 1 gói bột rau câu giòn vào nồi, khuấy đều. Ngâm bột rau câu 15 phút cho ngậm nước nở đều.
Bước 2: Cho bột cà phê và bột trà xanh ra 2 bát nhỏ. Thêm 50ml nước ấm cho mỗi bát. Hoà tan hoàn toàn. Để riêng ra để lúc sau pha màu cho rau câu.
Bước 3: Đun sôi lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy cho rau câu không bị lắng hay vón cục. Khi rau câu sôi, thêm đường, quấy đều để thêm 3-5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Chia 1,5 lít rau câu đã sôi ra làm 2 phần.
Phần 1: 1 lít rau câu trong. Tiếp tục chia ra 4 bát 250ml.
Mỗi phần 250ml thêm màu tương ứng: màu nâu (cafe đã hoà tan ở bước 2), màu xanh lá (bột trà xanh đã hoà tan ở bước 2), màu hồng và màu vàng sử dụng 50ml nước hoa quả tự nhiên hoặc màu thực phẩm/ Siro thay thế đều được (nếu không có sẵn hoa quả).
Phần 2: 500ml rau trong còn lại + thêm nước cốt dừa và sữa đặc, khuấy đều tạo màu trắng đục.
Bước 5 : Đổ nước ấm vào khay. Để các bát rau câu vào để giảm tốc độ đông rau câu. Nếu bạn để ngoài rau câu sẽ đông rất nhanh chỉ sau 3-5 phút khiến cho bánh bị vón cục, rất xấu.
Bước 6: Đổ rau câu vào khuôn theo sở thích. Để lên màu được đẹp các bạn đổ rau câu màu nổi xuống trước, sau khi vừa se se mặt thì đổ lớp rau câu cốt dừa sữa đặc. Một lớp rau câu cafe/ trà xanh tạo hương vị hoặc cho nhân bánh flan ở giữa (bánh flan bạn có thể mua hoặc tự làm). Cuối cùng là lớp rau câu cốt dừa.
Cho vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng trước khi ăn. Khi lấy bánh Trung thu rau câu ra, nếu là khuôn nhựa cứng, dùng dao lách nhẹ vào mép khuôn để lấy bánh ra.
Với khuôn silicon mềm dẻo, chỉ cần nhẹ nhàng lộn bánh ra là được.
Bánh Trung thu rau câu vừa thơm ngon, thanh mát, ngọt dịu, đủ vị không ngán ngấy vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!