Tết này giữa vô vàn chủng loại bánh ngọt khác nhau thì có một loại bánh mặn để thưởng thức sẽ tuyệt vời biết bao!
Chị Trần Thanh Hiền hiện đang sinh sống và làm việc ở Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Là một nhà giáo, ngoài thời gian lên lớp dạy học chị còn rất yêu thích nấu nướng. Khi nấu ăn chị Thanh Hiền thường chọn nguyên liệu rất kỹ bởi chị cho rằng thực phẩm sạch và tươi ngon thì mới cho ra đời được những món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe.
"Càng tiếp xúc với càng nhiều nguyên liệu nấu ăn, hiểu được lợi ích và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại khiến mình càng thêm yêu thích việc nấu nướng. Mình không ngại thử nghiệm phối hợp các nguyên liệu mới khi nấu nướng. Điều này giúp mình đúc kết được những cách làm riêng sao cho món ăn được thơm ngon nhất", chị chia sẻ.
Tết này giữa vô vàn chủng loại bánh ngọt khác nhau thì có một loại bánh mặn để thưởng thức sẽ tuyệt vời biết bao! Vì thế chúng ta hãy cùng vào bếp làm bánh quy mặn Tom Yum theo công thức của chị Hiền nhé!
Nguyên liệu:
- 40g tôm khô, ngâm mềm rồi băm rối
- 1 nhánh sả cây rửa sạch, cắt khúc.
- 10 lá chanh, rửa sạch và cắt nhuyễn.
- 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- 120gr bơ nhạt nhiệt độ phòng.
- 80g đường xay.
- 25g Tom yum paste.
- 200g bột mì đa dụng.
- 50g bột bắp.
- 10g sữa bột.
- 80ml sữa tươi không đường.
Hỗn hợp quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà + 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường.
Cách làm:
- Cho dầu ăn vào chảo chờ nóng rồi cho sả + tôm khô + lá chanh vào xào cho thơm khoảng 5 phút. Tắt bếp. Gắp bỏ sả, để hỗn hợp nguội. (A)
- Cho bơ + đường vào đánh cho hoà quyện. Rồi cho Tom Yum paste vào đánh đều. Cho tiếp hỗn hợp (A) vào đánh đều. (B)
- Tiếp tục rây bột mì + bột bắp + sữa bột vào âu hỗn hợp (B), dùng tay trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện. Nếu thấy bột khô thì cho từ từ sữa tươi vào trộn đều cho đến khi bột kết dính thì dừng.
- Bọc kín bột, để nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Lấy bột ra, cán mỏng khoảng 0,3mm. Dùng dao răng cưa cắt bột thành miếng vuông hoặc tạo hình tùy thích.
- Đặt lên khay nướng đã lót giấy nến.
- Phết nhẹ hỗn hợp lòng đỏ trứng + sữa tươi lên mặt bánh.
- Đặt 1 con tôm khô nhỏ lên mặt bánh, ấn nhẹ nếu thích.
- Cho khay bánh vào lò, nướng ở nhiệt 160°C khoảng 20 - 30 phút hoặc đến khi bánh có màu vàng nâu là đạt.
Chúc các bạn thành công!