Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn

Đặng Giang - Ngày 20/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Bạch tuộc hấp thơm, giòn ngọt vô cùng hấp dẫn. Cách làm bạch tuộc hấp đơn giản, không bị tanh và bí quyết pha nước chấm ngon chuẩn vị.

Bạch tuộc hấp vừa giữ được vị ngọt tự nhiên, vừa giòn ngon dễ ăn. Cách làm bạch tuộc hấp cũng rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Bếp Eva hướng dẫn cách làm bạch tuộc hấp ngon và bí quyết pha nước chấm ngon đúng chuẩn ăn mãi không chán.

1. Cách chọn và làm sạch bạch tuộc

- Cách chọn bạch tuộc:

Bạch tuộc chọn con có lớp da căng, bóng mịn, thân hình không trương phình. Phần lưng có màu nâu xám, ánh lên màu xanh, phần dưới bụng có màu trắng sáng, mắt trong.

- Cách làm sạch bạch tuộc:

Dùng dao cắt đôi phần đầu và bụng (nếu con nhỏ chỉ cần dùng dao khía nhẹ vào bụng không cần cắt đôi). Sau đó lột bỏ phần bụng của bạch tuộc, loại bỏ hết phần bẩn trong bụng. Bỏ phần miệng của bạch tuộc. Rửa thật sạch với nước. Gừng giã nhuyễn rồi trộn với rượu trắng hoặc giấm cho vào bóp với bạch tuộc. Bóp khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Có thể thực hiện như vậy 2 - 3 lần.

2. Bạch tuộc hấp bia sả

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 500g bạch tuộc

- 2 lon bia

- 3 cây sả

- 1 củ gừng

- 2 quả ớt

Cách làm bạch tuộc hấp bia sả

Bước 1: Bạch tuộc làm sạch như cách làm trên.

Bước 2: Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc dài khoảng 5 - 7cm. Gừng rửa sạch, thái lát.

Bước 3: Xếp sả và gừng vào đáy nồi, đổ 2 lon bia vào nồi. Cho bạch tuộc vào xửng hấp rồi đặt lên trên nồi. Bật bếp hấp bạch tuộc trong 10 phút (nếu bạch tuộc to hơn có thể hấp 15 phút) là được.

Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn - 1

Cho sả, gừng và bia vào nồi

Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn - 2

Hấp bạch tuộc chín thì cho ra

Hoàn thành

Bạch tuộc hấp bia sả xong cho ra đia và ăn cùng với nước mắm gừng vừa cay cay, thơm lại giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.

Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn - 3

Bạch tuộc hấp bia sả thơm, giòn ngon

3. Bạch tuộc hấp lá ổi

Chuẩn bị:

- 3 con bạch tuộc

- 100g lá ổi

Cách làm bạch tuộc hấp lá ổi

Bước 1: Bạch tuộc mua về làm sạch và khử tanh như cách làm trên.

Bước 2: Lá ổi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại.

Bước 3: Xếp lá ổi xuống dưới đáy nồi. Xếp tiếp bạch tuộc lên trên. Cho thêm 1 chén con (khoảng 50ml) nước lọc vào rồi bắc lên bếp hấp khoảng 10 - 15 phút với lửa nhỏ.

Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn - 4

Hấp bạch tuộc với lá ổi

Hoàn thành

Bạch tuộc hấp lá ổi chín có vị ngọt thanh, mùi lá ổi thơm thơm át mùi tanh của bạch tuộc. Món bạch tuộc hấp lá ổi chấm với muối ớt chanh hay nước mắm gừng đều rất ngon.

Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn - 5

Bạch tuộc hấp lá ổi giòn và thơm mùi lá ổi rất đặc biệt

4. Bạch tuộc hấp hành gừng

Chuẩn bị:

- 500g bạch tuộc

- 2 củ gừng

- vài nhánh hành

Cách làm bạch tuộc hấp hành gừng

Bước 1: Bạch tuộc mua về làm sạch như cách làm trên.

Bước 2: Hành nhặt rửa sạch rồi cắt khúc dài. Gừng rửa sạch, thái lát.

Bước 3: Xếp gừng xuống dưới đáy nồi, xếp bạch tuộc lên trên, trên cùng là để vài cọng hành lá. Cho 1 chén con nước lọc vào rồi bật bếp đun lửa nhỏ (khi sôi bạch tuộc sẽ tự ra nước nên không cần cho quá nhiều nước). Hấp bạch tuộc khoảng 10 phút là được.

Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn - 6

Hoàn thành

Bạch tuộc hấp hành gừng thơm và giòn. Bạch tuộc chín ngọt thịt chấm với muối ớt chanh hay nước mắm gừng rất ngon.

Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn - 7

Bạch tuộc hấp hành gừng thơm ngon

Lưu ý: Khi hấp bạch tuộc có thể cho phần nước lọc thay bằng nước dừa hay coca sẽ cho hương vị độc đáo hơn. Bạch tuộc hấp nước dừa sẽ cho vị ngọt và thơm hơn. Bạch tuộc hấp coca sẽ có vị ngọt đậm hơn.

5. Cách làm nước chấm bạch tuộc hấp

Bạch tuộc hấp ngon hay không thì phần nước chấm rất quan trọng. Các bạn có thể làm 2 loại nước chấm đặc trưng sau đây:

- Cách làm nước mắm gừng chấm bạch tuộc hấp:

Chuẩn bị: Đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt, gừng

Cách làm:

Tỏi, ớt, gừng rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cho vào bát 1 thìa cafe đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước ấm, 1/2 thìa canh nước cốt chanh rồi khuấy đều. Cuối cùng cho gừng, tỏi, ớt băm vào là hoàn thành nước mắm gừng chấm bạch tuộc hấp.

Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn - 8

- Cách làm muối ớt chanh

Chuẩn bị: 50g ớt xiêm xanh, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 50g sữa đặc, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 lá chanh.

Cách làm:

Ớt xanh bỏ đầu, rửa sạch. Lá chanh rửa sạch. Cho toàn bộ ớt, lá chanh, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh nước cốt chanh và 50g sữa đặc vào máy xay, xay nhuyễn là hoàn thành muối ớt xanh cay cay thơm đặc trưng.

Cách làm bạch tuộc hấp giòn ngon và nước chấm đúng chuẩn - 9

Muối ớt chanh chấm bạch tuộc hấp

Bạch tuộc nướng thơm ngon với 2 cách đơn giản
Bạch tuộc nướng giòn ngon vị cay cay ăn kèm rau sống rất tuyệt. Hai cách làm dưới đây bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Món nướng ngon

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày