Bánh Tiramisu là sự kết hợp của rượu Rhum, cafe và cacao, đặc biệt là vị béo ngậy của kem, phô mai, trứng. Cách làm bánh Tiramisu đơn giản chị em cũng có thể làm được tại nhà.
Bánh Tiramisu hay Tiramisu cake là một món bánh phổ biến trong các quán trà, cafe, bánh ngọt. Bánh Tiramisu có nguồn gốc từ Ý, là loại bánh gắn liền với những câu chuyện về tình mẫu tử, tình nghĩa vợ chồng nên thường tượng trưng cho tình yêu.
Tiramisu là một món bánh tráng miệng, thơm và ngọt mát. Bánh là sự kết hợp của rượu Rhum, cafe, cacao, đặc biệt là có vị béo ngậy của kem, trứng và phô mai. Khi ăn bánh có vị ngọt nhẹ, có thoang thoảng mùi rượu.
Nguyên liệu làm bánh Tiramisu thường là lòng đỏ trứng gà, cafe, đường, bột cacao và đặc biệt là phô mai mascarpone. Tuy nhiên, ở mỗi nước sẽ có những cách làm riêng, thêm hoặc bớt hương liệu để tạo nên một hương vị khác biệt. Tại Việt Nam, mascarpone chưa phổ biến và rất khó tìm nên thường được thay thế bằng phô mai kem chess. Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh Tiramisu đơn giản mà ngon với các nguyên liệu dễ kiếm nhất.
Nguyên liệu làm bánh Tiramisu
- 2 lòng đỏ trứng gà lớn
- 30g đường
- 30ml sữa tươi không đường
- 200g kem cheese
- 200ml kem sữa tươi
- vani dạng lỏng
- 10ml rượu Rum
- 2 gói cà phê hòa tan
- 30g bột cacao
- 1 túi bánh Sampa
- 10g sữa béo (nếu thích)
- phới lò xo
Lưu ý: Có thể thêm sữa béo nếu thích độ ngậy hơn. Nếu không có thể bỏ, kem trứng sẽ hơi lỏng một chút nhưng vẫn rất ngon. Nếu thích hương vị bánh trà xanh thì có thể thay bột cacao bằng bột trà xanh.
Những nguyên liệu làm bánh Tiramisu đơn giản
Hướng dẫn cách làm bánh Tiramisu ngon
Làm bánh Tiramisu sẽ gồm 3 phần quan trọng nhất đó là làm phần kem trứng, siro rượu cafe nhúng bánh và cuối cùng là kem Tiramisu.
Bước 1: Làm phần kem trứng
- Đánh 2 lòng đỏ trứng với 30g đường cho tới khi lòng đỏ bông mịn và có màu vàng nhạt.
- Cho vào 60ml kem tươi và 30ml sữa tươi khuấy đều. Sau đó cho 10g sữa béo khuấy thật đều.
- Rây hỗn hợp qua 1 lần loại bỏ cặn rồi đun trên lửa vừa (không nấu lửa lớn dễ khiến kem vón cục và cháy). Vừa đun vừa khuấy nhẹ tay liên tục cho đến khi hỗn hợp sánh và sệt thì tắt bếp. Nhấc thìa khuấy hỗn hợp lên nếu thấy kem trứng đọng lại tạo thành một lớp mỏng trên mặt thìa, dùng tay quẹt nhẹ thấy đường rãnh rõ ràng là kem đã đạt.
- Để hỗn hợp tự nguội ở nhiệt độ phòng.
Đánh trứng với kem tươi và sữa tươi để tạo thành hỗn hợp kem trứng có màu vàng nhạt
Bước 2: Cách làm siro rượu Rum cafe để nhúng bánh
- Trong thời gian đợi kem trứng nguội hoàn toàn, hòa tan 2 gói cafe với 80ml nước sôi. Thêm 2 - 3g đường để cafe bớt đắng. Thêm 10ml rượu Rum khuấy thật đều.
- Giữ hỗn hợp thật ấm để nhúng bánh nhanh hơn.
Làm siro rượu Rum cafe để nhúng bánh Sampa, siro nên còn ấm để nhúng bánh được ngấm hơn
Bước 3: Cách làm kem Tiramisu
- Cho 200g kem cheese vào âu, đánh cho kem mềm nhuyễn. Sau đó cho từng thìa kem trứng đã nguội hoàn toàn vào, trộn thật đều để kem trứng và kem cheese hòa quyện vào nhau hoàn toàn.
Đánh kem cheese rồi cho từng thìa kem trứng vào khuấy đều cho hòa quyện vào nhau
Lưu ý: Cho từng thìa kem trứng vào trộn, không đổ hết hỗn hợp vào trộn với kem cheese ngay sẽ khiến kem cheese bị vón cục, không quyện đều.
- Sau khi trộn hết kem trứng với kem cheese thì cho thêm khoảng 10ml rượu Rum (nếu thích) đảo đều. Nếu không thích vị rượu quá nồng thì không cho.
Bước 4: Hoàn thiện bánh Tiramisu
- Nhúng từng chiếc bánh quy Sampa vào rượu cafe rồi xếp thành 1 lớp kín đáy khuôn hộp hoặc khay đã chuẩn bị sẵn. Nhúng thật nhanh, mỗi mặt không quá 1 giây nếu không bánh quy sẽ bị nhũn nát.
Nhúng bánh quy vào hỗn hợp rượu cafe rồi xếp thành từng hàng đều nhau
- Đổ 1/2 lượng kem Tiramisu vào, dàn mặt phẳng. Lặp lại các lớp bánh quy nhúng vào rượu cafe rồi lại xếp 1 lớp phẳng lên bề mặt phẳng kem vừa phủ. Sau đó đổ nốt phần kem Tiramisu phủ kín lên bề mặt bánh quy. Mang để bánh vào tủ lạnh.
- Cho 140ml kem tươi (phần kem còn lại) vài âu đánh tới khi đông cứng. Sau đó cho kem vào túi bắt kem, trang trí theo sở thích của từng người.
Đánh kem tươi để làm lớp kem trắng trang trí bánh
Bánh Tiramisu hoàn thành bảo quản trong tủ lạnh 8 tiếng mới có thể dùng được. Trước khi ăn rắc lên bánh một lớp bột cacao để bánh có màu đẹp mắt và thơm thơm.
Bánh Tiramisu ăn có hương thơm ngọt ngào, vị ngọt dịu mát, thanh và đặc biệt có hương rượu Rum đặc trưng.
Bánh có thể bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày. Không nên để lâu hơn sẽ khiến bánh lên men ăn không tốt cho sức khỏe.