Cơm cháy chà bông có vị mằn mặn của chà bông (ruốc thịt) và vị cay nồng nhẹ của ớt cùng cơm giòn rụm vô cùng hấp dẫn. Cách làm cơm cháy chà bông rất đơn giản, dễ làm tại nhà mà không cần phải có lò nướng.
Cơm cháy ban đầu chỉ đơn thuần là phần cơm thừa ở dưới đáy nồi đã cháy sém lại, giòn giòn, ăn không hết nhưng không nỡ đổ đi. Ngày nay, cơm cháy đã được chế biến thành một món ngon vô cùng hấp dẫn, là sự kết hợp của chà bông, ớt cay, cơm cháy... tạo thành món cơm cháy chà bông.
Ở nhiều địa phương còn có món cơm cháy chà bông thành đặc sản như Ninh Bình, Sài Gòn, Tây Ninh...
Cách làm cơm cháy chà bông giòn ngon tại nhà cũng rất đơn giản, công thức và các bước làm cũng rất dễ.
Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông
- Gạo nếp: 300 - 500g
- Chà bông thịt (ruốc thịt): 200g
- Hành lá thái nhỏ
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, ớt băm nhuyễn
Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông đơn giản
Cách làm cơm cháy chà bông
Bước 1: Nấu cơm
- Gạo nếp ngâm trong nước lạnh 6 - 8 tiếng. Vo sạch rồi để ráo nước, sau đó cho vào nồi nấu chín thành cơm.
Ngâm gạo và vo sạch để nấu thành cơm
- Khi gạo nếp chín, nêm vào 2 thìa canh hành lá cắt nhỏ, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu xay, đảo đều múc cơm ra ngoài đều nguội.
Lưu ý: Khi nấu cơm, bạn căn lượng nước vừa đủ sao cho cơm không quá khô, cũng không quá ướt. Có thể cho thêm chút muối và đường để khi làm cơm cháy có vị đậm đà hơn.
Bước 2: Sấy cơm và tạo hình cơm
*Sấy cơm cháy chà bông bằng lò nướng:
- Cho phần cơm cháy đã nguội vào khuôn tròn dàn mỏng rồi ép thành miếng có độ dày 0,5cm hoặc có thể chia nhỏ thành miếng vừa ăn kích thước 3cmx5cm.
- Cho miếng cơm đã ép vào lò sấy ở nhiệt độ 80 - 100 độ C khoảng 90 - 120 phút. Khi thấy miếng cơm sấy khô, cầm không bị dính tay nữa là được.
Tạo hình và làm khô phần cơm bằng lò nướng
*Sấy cơm cháy bằng chảo không cần lò nướng:
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho cơm cháy đã nguội vào chảo, dàn đều và ép mỏng cơm, hạ lửa nhỏ. Khi thấy mặt áp dưới chảo có lớp cháy xem xém, có mùi thơm thì lật ngược lại, áp cháy cho mặt tiếp theo.
- Cắt miếng cơm thành miếng nhỏ vuông vừa ăn.
- Cho phần cơm đã áp chảo xong ra phơi nắng 1 - 2 tiếng cho khô (có thể sấy bằng lò nướng ở 80 - 100 độ C cho khô là được).
Tạo hình cơm bằng chảo
Bước 3: Chiên cơm cháy
- Cho dầu ăn lên chảo và đun nóng già dầu ăn (lượng dầu ăn chiên cơm phải ngập cơm). Cho từng miếng cơm cháy đã sấy khô vào chảo, chiên với lửa vừa để cơm không bị khô cháy khét.
- Chiên cho đến khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Chiên cơm cháy vàng giòn
Bước 4: Làm sốt cơm cháy chà bông
- Để món cơm cháy chà bông được ngon, phần nước mắm mỡ hành ăn kèm đóng vai trò hết sức quan trọng. Bạn pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc rồi khuấy đều. Sau đó cho thêm ớt băm nhuyễn vào nước mắm đã pha.
- Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay đến khi khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm thì tắt bếp.
Làm nước sốt và mỡ hành
Lưu ý: Trong khi nấu cơm đã ướp cơm với một chút nước mắm rồi nên bạn điều chỉnh lượng nước mắm trong sốt vừa phải để cơm không bị quá mặn.
Bước 5: Hoàn thành cơm cháy chà bông
- Bạn cho cơm cháy đã chiên vàng ra đĩa và rưới một lớp nước mắm, một lớp mỡ hành rồi rắc chà bông lên trên cùng.
Cơm cháy chà bông vàng giòn rụm vô cùng thơm ngon
- Sau bước này, bạn đã có một món cơm cháy vừa ngon miệng và vừa đảm bảo an toàn vệ sinh để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè rồi.
MỘT SỐ CÁCH LÀM CƠM CHÁY KHÁC
Ngoài cơm cháy chà bông, bạn cũng có thể ăn cơm cháy theo một vài cách khác cũng thơm ngon không kém.
1. Cơm cháy kho quẹt
Nguyên liệu cần thêm:
- Thịt ba chỉ: 200g (chọn miếng thịt có nhiều mỡ dính chắc với phần thịt nạc)
- Tôm khô: 100g
- Hành tím
- Ớt
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, nước mắm và dầu ăn
Cách làm cơm cháy kho quẹt:
- Bạn tiến hành các bước làm cơm cháy như trên.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
- Nhặt sạch hành lá, cắt bỏ rễ, rửa kỹ với nước và để ráo. Tiếp theo, thái nhỏ hành lá rồi để riêng.
- Rửa thịt ba chỉ với nước muối pha loãng xong rửa lại với nước rồi đem xắt hạt lựu.
- Ngâm tôm khô trong nước khoảng 15 – 20 phút cho mềm rồi vớt ra, đem rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cho thịt ba rọi vào chảo và đun trên lửa vừa để thắng mỡ. Đảo đều tay cho thịt không bị cháy. Khi nào thịt ra hết mỡ và tóp lại thì đổ ra bát, để riêng. Phần mỡ thừa thì để lại trong chảo để làm kho quẹt.
- Đổ phần mỡ đã thắng được vào nồi đất (loại nồi chuyên dùng để kho), cho lên bếp. Tiếp theo, phi thơm hành tím và xắt lát. Khi hành đã có mùi thơm, bạn cho tôm khô vào, đảo đều. Lúc này, cho thêm vào hỗn hợp các gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm và muối sao cho vừa ăn. Đun khoảng 5 phút cho mỡ sôi thì bạn cho tiếp thịt ba rọi đã thắng mỡ lúc nãy vào, đảo đều.
- Đun kho quẹt trên lửa nhỏ cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị. Khi nước kho quẹt đã sánh lại lại thì nêm nếm một lần nữa rồi cho hành lá, hạt tiêu vào, đảo đều và nhấc xuống.
- Dọn cơm cháy lên đĩa, ăn kèm với kho quẹt lúc nóng rất ngon.
Cơm cháy ăn kèm kho quẹt rất đậm đà
2. Cơm cháy ngũ cốc mật ong
Nguyên liệu cần thêm:
- Mè đen: 20g
- Hạt dưa: 20g
- Hạnh nhân: 30g
- Mật ong: 30ml
- Hạt bí: 20g
- Mè trắng: 20g
- Hạt điều: 30g
- Nho khô đen: 20g
Cách làm cơm cháy ngũ cốc mật ong:
- Bạn tiến hành các bước làm cơm cháy theo hướng dẫn ở trên.
- Sấy các loại hạt ngũ cốc trong 160-180 độ khoảng 3-5 phút.
- Bạn phết mật ong lên miếng cơm đã chiên vàng rồi rắc các hạt ngũ cốc lên.
- Cho mật ong vào túi bông kem rưới lên các hạt ngũ cốc trên miếng cơm tạo độ kết dính. Sau đó đem cơm đi sấy 120 độ khoảng 5 phút là đã hoàn thành món cơm cháy ngũ cốc mật ong thơm ngon.
Cơm cháy chà bông ngũ cốc mật ong thơm ngon lạ miệng
Với những bí quyết chia sẻ trên đây, bạn hoàn toàn có thể làm cơm cháy chà bông ngon và giòn lâu. Để thay đổi, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo, biến tấu, ăn cơm cháy với thịt băm, khô gà, chả cá, sốt tôm cốt dừa, sốt nước đường mía…