Bánh pizza muốn được giòn ngon thì điều quan trọng nhất đó chính là cách làm đế bánh pizza. Đây là khâu vô cùng quan trọng để miếng bánh được hoàn hảo và ngon miệng với người ăn. Vậy làm thế nào để có được đế bánh pizza ngon, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
1. Nguyên liệu làm đế bánh pizza
- Bột mì: 300g
- Dầu oliu: 50ml
- Men nở: 5g
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 20g
- Nước lọc
- Các dụng cụ: Bát tô, cây cán bột, rây lọc bột, lò nướng, màng bọc thực phẩm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2. Cách làm đế bánh pizza ngon giòn
Bước 1: Trộn bột làm đế bánh
- Đầu tiên, dùng rây lọc bột để lọc được bột mì mịn và không bị vón cục. Sau đó thêm men nở, đường và muối vào để trộn đều.
- Tiếp theo, cho 25ml dầu oliu cùng với 200ml nước vào để trộn đều. Chú ý cho nước vào từ từ và trộn đều bột để hỗn hợp không bị quá khô hoặc quá nhão. Sau đó để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Trộn bột để làm đế bánh pizza
Bước 2: Nhào bột bằng tay
- Dùng tay tiến hành nhào bột thật đều và liên tục để hỗn hợp được hòa quyện với nhau. Gấp bột lại rồi dùng lực của cổ tay ấn nhẹ bột xuống rồi đẩy ra xa, tránh ấn mạnh tay có thể phá vỡ cấu trúc bột khiến đế bánh mất đi độ giòn.
- Khi nhào bột, bạn hãy rắc thêm một chút bột mì để không bị dính tay. Nhào liên tục cho đến khi bột không còn dính nữa và trở nên mịn hơn thì dừng lại.
- Dùng ngón tay thử độ đàn hồi của bột, nếu có độ đàn hồi và không bị dính ngón tay tức là bột đã được.
Dùng tay nhào bột bánh
Bước 3: Ủ bột
- Sau khi hoàn tất công đoạn nhào bột, dùng nốt chỗ dầu oliu còn lại thoa đều khắp khối bột. Sau đó cho bột vào một bát tô lớn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ trong khoảng 1 tiếng với nhiệt độ phòng.
Ủ bột sau khi đã nhào xong
Bước 4: Cán bột
- Bỏ khối bột đã ủ ra và chia đều thành các khối nhỏ có kích thước khoảng 10cm.
- Tiếp theo rắc một ít bột lên thớt hoặc mặt bàn mà bạn định để bột rồi tiến hành cán mỏng từng khối bột. Cán mỏng bột sao cho có bề dày khoảng 2-4mm và đường kính vừa đủ. Sau đó để bột nghỉ tiếp trong 15 phút.
Cán bột làm đế bánh pizza
Bước 5: Nướng đế bánh pizza
- Làm nóng lò nướng bánh trước ở khoảng 200 độ C trong 10-15 phút. Sau đó cho từng đế bánh vào để bắt đầu nướng, duy trì nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 - 12 phút.
- Khi đế bánh pizza đã chín sẽ có màu vàng nâu, bên ngoài giòn tan, bên trong xốp mềm và không bị khô cứng. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm đế bánh pizza rồi.
Đế bánh pizza sau khi đã nướng
3. Lưu ý để có đế bánh pizza giòn ngon hấp dẫn
- Khi chọn bột mì bạn cần chọn loại bột có chứa hàm lượng protein khoảng 11-13%. Như vậy đế bánh khi nướng xong sẽ có độ giòn ngon hoàn hảo.
- Tỷ lệ nước:bột cần duy trì trong khoảng từ 65-68% trong quá trình nhào bột. Đây là tỷ lệ chuẩn và đảm bảo bột không bị quá khô hoặc quá nhão sau khi nhào.
- Trước khi nướng, dùng nĩa (dĩa) để tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt bánh để giúp bánh không bị nở bung lên trong quá trình nướng.
Tạo các lỗ nhỏ bằng nĩa (dĩa) trên bề mặt bánh
- Khi nhào bột cần thực hiện bằng tay vì khi này bột còn ướt và dễ dính nên rất khó cán. Ngoài ra nhào bột bằng tay sẽ giúp kết cấu của bánh được hoàn hảo, giữ ẩm tốt cho bột và khiến bánh không bị khô khi ăn.
- Nhiệt độ tối ưu để nướng đế bánh pizza nên từ 220 đến 250 độ C, không nên để thấp hơn. Ngoài ra cần làm nóng lò nướng trước khi bắt đầu nướng bánh.
- Đế bánh sau khi nướng để cho nguội hẳn rồi bạn mới cho vào túi nilon bọc lại, cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản trước khi làm bánh pizza hoàn chỉnh. Như vậy sẽ đảm bảo đế bánh vẫn giữ nguyên độ giòn cần thiết.