Ô mai mận dẻo ngọt, có chút chua chua nhẹ nhàng, cộng thêm một xíu vị cay thơm của gừng rất ngon và hấp dẫn.
Mận đang vào chính vụ, vì thế các bạn có thể tranh thủ để mua làm ô mai cho cả nhà thưởng thức. Ô mai mận dẻo ngọt, có chút chua chua nhẹ nhàng, cộng thêm một xíu vị cay thơm của gừng rất ngon và hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách làm ô mai mận như thế nào, có thể tham khảo công thức của chị Trang Đoàn (Hải Phòng) dưới đây nhé:
Chị Trang Đoàn.
Nguyên liệu:
- 5 kg mận.
- 2 kg đường.
- 1 thìa cà phê muối.
- 1 củ gừng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Mận mua về rửa sạch rồi dùng dao sắc khía đều từng quả.
Bước 2: Ngâm mận
Thêm đường vào mận với tỉ lệ: 5kg mận với 2kg đường và 1 thìa cà phê muối. Để 6 tiếng.
Mận ngâm được 6 tiếng đường đã tan hết. Sau đó, giã nát gừng chắt lấy nước gừng đổ vào nồi mận đang ngâm. Lưu ý: Chỉ lấy nước thôi gừng. Phần xác gừng để lại, lúc hoàn thành ô mai thì rắc lên, gừng sẽ khiến ô mai mận đẹp và thơm ngon hơn.
Bước 3: Sên mận
Sau khi đổ nước gừng vào nồi mận đã ngâm 6 tiếng, bắc nồi lên bếp để sên mận.
Sên mận đến khi nào mận có màu đỏ gụ thì tắt bếp, vớt mận ra khay để ráo nước. Nước còn lại trong nồi đã cô đặc chính là siro mận, chắt ra để nguội, sau đó bảo quản trong chai thủy tinh, để dành uống dần vào mùa hè rất ngon.
Xếp mận vào nồi chiên không dầu chuẩn bị sấy, để thời gian 45 phút với nhiệt độ 100 độ C, nhìn quả mận se lại như hình là đạt. Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể dùng lò nướng để sấy hoặc phơi nắng. Chọn những ngày nắng to, phơi từ 3-5 nắng là được.
Khi mận đã sấy xong, rắc gừng đã giã vào, đảo đều một lúc để gừng khô, mận và gừng quyện vào nhau vậy là hoàn thành.
Mận nguội, cho vào lọ thủy tinh, bảo quản dùng dần. Ô mai mận ngọt ngọt dẻo dẻo, có vị chua nhẹ lại quyện chút cay cay của gừng cực hấp dẫn.
Nước si rô mận đem pha với chút nước, thêm đá lạnh vào sẽ được cốc nước giải khát tuyệt ngon, chua chua, ngọt ngọt ngày hè!
Chúc các bạn thành công!