Bằng cách nấu bò sốt vang này của Bếp Eva, tôi đã có một món ngon chiêu đãi cả gia đình với miếng thịt mềm, đậm đà, quan trọng là cả nhà ai cũng thích mê.
Bò sốt vang từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này có nguồn gốc từ phương Tây. Cách nấu bò sốt vang nguyên bản sẽ sử dụng rượu vang chát, bánh mì… Tuy nhiên, khi vào tới Việt Nam, cách chế biến đã được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người bản địa.
Bạn có thể đọc được ở đâu đó rất nhiều cách nấu bò sốt vang khác nhau. Tuy nhiên, có một cách làm mà tôi dám chắc là ít người biết và áp dụng.
Bằng cách sử dụng rượu vang đỏ nồng độ mạnh, món thịt bò sốt vang sẽ khiến mọi người phải hít hà và muốn ăn ngay vì phần sốt vô cùng đặc biệt. Ngoài ra, miếng thịt bò rất mềm, giữ được độ ẩm lý tưởng, không bị khô hoặc bã.
Tôi đã thử cách làm này rất nhiều lần và thật may cả gia đình, bạn bè của tôi đều vô cùng ưng ý. Sau đây là cách nấu bò sốt vang đơn giản, thơm ngon chẳng kém ngoài hàng.
Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp đơn giản nhất
Để nấu món bò sốt vang kiểu Pháp ngon miệng bạn cần có ít nhất là 2 tiếng.
- Chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian nấu: 2 tiếng
- Tổng thời gian chế biến: 2 tiếng 20 phút.
Các dụng cụ nhà bếp cơ bản cần có để hoàn thành cách nấu món ăn này:
- Thớt, dao
- Nồi
- Bát, đĩa, đũa, thìa
1. Nguyên liệu nấu bò sốt vang
Nguyên liệu mà tôi chia sẻ sau đây được chuẩn bị để nấu cho 4 người ăn:
- Thịt bò: 1kg
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Nấm đông cô tươi: 200g
- Thịt lợn ba chỉ muối pancetta: 100g
Gia vị nấu bò sốt vang:
- Bơ lạt: 1 thìa canh
- Dầu ô liu: 2 thìa canh
- Muối ăn
- Hạt tiêu
- Tỏi băm: 1 thìa
- Hành tây loại nhỏ: 10 củ
- Bột mì đa dụng: 1 thìa
- Cây xạ hương: 1 nhánh
- Lá nguyệt quế: 2 lá
- Đường
- Rau thơm trang trí: Hành, mùi xắt nhỏ
2. Hướng dẫn chọn nguyên liệu
Thịt bò
Tôi đã thử nấu bò sốt vang với nhiều phần thịt bò khác nhau. Tuy nhiên, tôi nhận thấy thịt nạm là phù hợp nhất. Khi mua, bạn nên lựa các miếng thịt có màu hồng tươi sáng. Thịt có mùi bò đặc trưng và không xuất hiện mùi hôi, lạ.
Các loại rau củ
Nên chọn loại rau củ tươi, ngon. Với cách nấu bò sốt vang mà tôi chia sẻ, sự xuất hiện của rau củ sẽ trung hòa hương vị giúp món ăn ngon hơn gấp bội.
Chú ý, quan sát phần cuống của cà rốt để biết là có tươi ngon hay không nhé.
Rượu vang đỏ
Lá gia vị
Các loại lá gia vị bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.
3. Chi tiết cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp theo từng bước
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò: Chà xát muối khắp các mặt của miếng thịt bò khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch với nước sạch từ 2 – 3 lần rồi thái miếng vừa ăn.
Nấm đông cô tươi: Cắt bỏ phần chân nấm, rửa với nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút thì vớt ra.
Cà rốt, hành tây: Gọt vỏ, thái miếng vừa ăn
3.2. Xào thịt bò
Cho vào nồi 1 thìa bơ lạt cùng 1 thìa dầu ô liu rồi đun nóng. Trút thịt bò đã sơ chế ở bước 1 vào rồi đảo đều tay.
Đảo thịt khoảng 8 phút cho chín đều các mặt thì bắt đầu cho hành tây cùng tỏi băm nhỏ vào.
Nhớ đảo đều tay để thịt và hành tây chín. Khi hành đã chín mềm thì bạn bắt đầu cho bột mì đa dụng, xào nhanh tay cho bột áo đều quanh từng miếng thịt.
Nêm vào đây 1 rượu vang, lá nguyệt quế, cỏ xạ hương, muối cùng hạt tiêu. Đảo đều để thịt ngấm gia vị.
3.3. Hầm thịt bò
Đậy nắp vung nồi và hầm khoảng 1 tiếng 30 phút cho tới khi thịt mềm.
3.4. Chuẩn bị thịt pancetta
Cho phần thịt lợn muối pancetta vào chảo cùng với 2 bát nước nhỏ rồi đun sôi lên. Vặn lửa nhỏ, đun phần thịt này khoảng 30 phút. Vớt pancetta ra cho ráo nước rồi cắt lát.
3.5. Nấu rau củ
Cho thịt pancetta vừa sơ chế ở bước 4 vào chảo, thêm hành tây bổ múi cau, nấm và cà rốt, hành củ. Nêm 1 thìa canh dầu ô liu, ¼ bát nước, 1 thìa đường, muối, hạt tiêu.
Đậy nắp lại rồi đun sôi cho tới khi nước gần cạn. Nhớ đảo thật đều để rau củ chín mềm và có màu sắc đẹp mắt.
3.6. Hoàn thành bò sốt vang
Cách nấu bò sốt vang này khác hoàn toàn so với kiểu nấu thông thường. Sau khi chuẩn bị xong tất cả theo hướng dẫn, bạn chỉ cần cho phần sốt rau củ làm ở bước 5 vào nồi thịt bò hầm trước đó. Trộn đều lên là có thể bắt đầu thưởng thức.
3.7. Trang trí và thưởng thức
Múc thịt bò sốt vang ra bát lớn, rắc lên 1 chút rau mùi thái nhỏ là hoàn thành. Phần thịt bò chín mềm quyện cùng sốt rau củ đậm đà thanh mát, tất cả hòa quyện làm nên một món ăn tròn cả hương lẫn sắc.
Phần sốt bò có sự góp mặt của rượu vang đỏ nồng độ cao. Sau khi chế biến, mùi rượu không còn nặng nữa, thay vào đó nó thấm vào thịt bò tạo nên hương vị rất hấp dẫn.
3.8. Yêu cầu thành phẩm món bò sốt vang
- Món bò sốt vang sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt.
- Thịt nguyên miếng, mềm thơm, không bị nát.
- Rau củ chín mềm.
- Nước sốt đậm đà, không bị nồng mùi rượu vang.
Cách nấu bò sốt vang kiểu miền Bắc
Nếu như cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp có thể khiến bạn cảm thấy khó thực hiện thì bạn hoàn toàn có thể nấu đơn giản hơn với cách nấu theo kiểu miền Bắc.
1. Nguyên liệu nấu bò sốt vang kiểu miền Bắc
- Nạm thịt bò: 500g
- Cà chua chín: 2-3 quả
- Rượu vang đỏ: 100ml
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2-3 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Bột năng: 20g
- Bơ lạt: 30g
- Rau mùi, hành lá
- 1 gói sốt bò kho
- Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm,...
2. Cách nấu bò sốt vang kiểu miền Bắc ngon tuyệt vời
2.1. Sơ chế thịt bò
Thịt bò đem đi rửa sạch, bạn có thể dùng vài lát gừng tươi để chà xát lên thịt nhằm khử mùi hôi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt thịt bò thành những miếng vừa miệng có kích thước lớn một chút bởi đây là món kho chứ không cắt mỏng giống như các món xào.
Sau khi sơ chế xong, bạn tiến hành ướp thịt bò với các gia vị bao gồm 100ml rượu vang, gừng tỏi băm nhỏ, hạt nêm, muối, gói sốt bò kho. Sau đó trộn đều lên để giúp thịt bò ngấm các gia vị cần thiết. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để chỗ thịt bò vào trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ thành múi cau, sau đó bạn có thể đem xay nhuyễn bằng máy để tạo thành nước sốt. Lưu ý bỏ bớt hạt cà chua khi sơ chế nhằm giúp nước sốt có một màu đồng nhất.
Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa miệng tùy theo sở thích. Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi đem thái hạt lựu. Gừng cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát nhỏ. Tỏi bỏ vỏ rồi đập dập.
2.3. Nấu thịt bò sốt vang
Bắc chảo lên bếp rồi cho một nửa chỗ bơ lạt vào để đun nóng cho tan chảy hoàn toàn. Sau đó bạn cho hành tây vào phi thơm rồi mới cho chỗ cà chua đã xay nhuyễn để đảo đều trong 2 đến 3 phút. Múc chỗ sốt cà chua đã hoàn thiện ra bát để tiếp tục công đoạn khác.
Kế đến, cho vào nồi nốt chỗ bơ lạt còn lại, đun cho tan chảy rồi cho gừng tỏi băm vào để phi thơm. Đến khi có mùi thơm từ tỏi bốc lên thì cho chỗ thịt bò đã tẩm ướp vào để xào. Xào đều tay cho đến khi thịt bò săn lại rồi thì đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi lên sùng sục.
Tiếp theo, cho nước sốt cà chua đã chế biến ở trên vào nồi thịt bò, sau đó giảm lửa thấp nhất rồi hầm liên tục trong khoảng 1 tiếng. Trước khi kết thúc thời gian hầm khoảng 15 phút, bạn nhanh tay cho cà rốt và khoai tây vào hầm đến khi đủ thời gian, thịt bò chín nhừ và mềm tan là được.
Cũng trong lúc đó, bạn cho bột năng cùng 2 muỗng canh nước lọc vào một bát con rồi khuấy đều cho hòa tan, sau đó cho luôn vào nồi bò sốt vang cùng với cà rốt và khoai tây ở trên, khuấy đều tay để khiến nước sốt trong nồi dần sệt lại. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng, đun nốt đến khi đủ thời gian thì tắt bếp.
2.4. Hoàn thiện món ăn
Múc bò sốt vang ra bát tô, trang trí thêm rau mùi, hành lá lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn, có thể thưởng thức được rồi.
Mẹo nấu bò sốt vang ngon ít người biết
1. Chế biến thịt bò
Nấu sốt vang nên thái thịt bò miếng vuông to. Bởi trong quá trình chế biến, thịt sẽ có xu hướng teo lại, như vậy, việc thái miếng thịt to sẽ ngon hơn.
Xào thịt bò với các loại gia vị nhất là rượu vang đỏ trước như thế thịt sẽ đậm đà hơn.
2. Bơ và rượu vang đỏ là 2 thành phần không thể thiếu
Bơ là một phần không thể thiếu làm nên hương vị của món ăn này. Vị béo ngậy của bơ lạt sẽ giúp món ăn tăng thêm nhiều phần “chân kính”.
Nên sử dụng rượu vang đỏ để đảm bảo hương vị cho món ăn. Nếu sử dụng các loại rượu khác thay thế sẽ khó có thể giúp bạn làm ra món ăn ngon như ý.
Bò sốt vang bao nhiêu calo? Ăn với gì ngon?
1. Lượng calo có trong bò sốt vang
Món ăn này có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát nếu ăn nhiều. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên, mỗi người chỉ nên ăn thịt bò sốt vang 1 lần mỗi tuần, kết hợp với tập luyện và bổ sung nhiều loại thực phẩm khác để không ảnh hưởng tới cân nặng.
2. Bò sốt vang ăn với gì ngon?
Món bò sốt vang này thích hợp với rất nhiều món ăn khác nhau. Trong bữa ăn của gia đình, tôi sẽ chuẩn bị thêm bánh mì và cơm trắng. Ngoài ra, để không gây cảm giác bị “bứ” vì ăn nhiều thịt, tôi thường làm thêm vài món salad, khoai tây nghiền, rau củ luộc.
Món bò sốt vang này thích hợp với rất nhiều món ăn khác nhau. Trong bữa ăn của gia đình, tôi thường chuẩn bị thêm bánh mì và cơm trắng. Ngoài ra, để không gây cảm giác bị “bứ” vì ăn nhiều thịt, tôi thường làm thêm vài món salad, khoai tây nghiền, rau củ luộc.
Với cách nấu bò sốt vang đơn giản, mới lạ này, Bếp Eva mong rằng bạn sẽ nấu được món ngon từ thịt bò chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công!