Với cách bảo quản này, cả năm bạn vẫn có gấc để ăn, vừa ngon lại tiện lợi, gấc thơm không bị mùi.
Gấc là một loại quả có vị ngọt ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Gấc có thể được dùng để đồ xôi, làm bánh, nhuộm màu cho mứt, nhuộm màu món ăn... Giờ gấc đang dần bước vào cuối vụ nên nếu là tín đồ của gấc, bạn có thể mua nhiều gấc rồi đem bảo quản dùng dần.
Là một bà mẹ đảm đang, thích nấu ăn, chị Trần Loan (Hòa Bình) cũng không bỏ qua những trái gấc chín đỏ rực đẹp mắt. Vì gấc sắp hết mùa nên bà mẹ 9X đã đem trữ đông gấc để dùng dần trong cả năm. Chị chia sẻ "Cuối vụ gấc rồi, nên mình tranh thủ tích trữ ít gấc để cả năm dùng dần. Lúc nào cần trong tủ cũng có sẵn tiện lắm ấy. Nhà mình đặc biệt thích xôi gấc lắm, cứ rằm với mùng 1 mình hay thắp hương xôi gấc cho đỏ đẹp nữa. Mấy hôm trước mình mua được mẻ gấc ngon quá, nên hôm nay tranh thủ làm. Ngoài xôi gấc thì gấc tích trữ đông mọi người có thể nấu sốt vang, tạo màu cho bánh cũng ngon lắm mà màu lại đẹp nữa".
Chị Trần Loan.
Dưới đây là cách bảo quản gấc của chị Trần Loan, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
Chuẩn bị:
- Gấc nếp (loại này vừa nhiều thịt màu lại đỏ nhung rất đẹp)
- Túi trữ gấc
Cách làm:
- Bổ đôi các quả gấc.
Sau đó lấy phần thịt gấc.
Tiếp tục tách thịt gấc với hạt bỏ riêng.
Lưu ý: Các bạn có thể cho gấc vào ngăn đông, để 1h cho dăm đá rồi tách cho dễ tách hơn cũng được.
- Gấc sau khi tách lấy phần thịt sẽ sơ chế thịt gấc để dễ bảo quản hơn, mỗi lần chỉ việc lấy ra dùng cho nhanh gọn. Cách sơ chế như sau: Phần thịt gấc mình cho vào cối xay, thêm đường tuỳ ý (lượng đường tùy theo khẩu vị) + vài thìa dầu ăn + vài thìa rượu trắng. Tất cả cho vào máy xay, xay mịn.
- Sau khi thịt gấc đã được xay mịn, cho vào nồi, bật lửa vừa và nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay từ 5-7 phút. Lúc này thịt gấc chín tới thì tắt bếp và để nguội.
Lưu ý: Việc nấu qua gấc như này giúp bảo quản gấc tốt hơn, để gấc không bị đổi màu, cũng không bị mùi).
- Gấc nguội, đem chia ra các túi, cấp đông và dùng dần.
Với cách trữ gấc này có rất nhiều ưu điểm:
- Tiết kiệm diện tích trong tủ đông.
- Màu xôi đỏ đẹp, đều màu, bóng, mượt mà, không bị lẫn xơ gấc.
- Mỗi lần dùng lấy ra rã đông tự nhiên rất nhanh và nhàn mà không cần chế biến gì thêm, gấc để được cả năm mà không bị mùi.
Gấc nấu xôi lên màu rất đẹp.
Gấc ướp với thịt bò để kho cũng vừa ngon lại tạo màu đẹp mắt.
Gấc để làm bánh bao quả cam cũng rất hấp dẫn.