Mẹ đảm khoe mâm cỗ cúng rằm “không thịt” vẫn đẹp xuất sắc, nhìn là mê

Ngày 20/03/2019 17:53 PM (GMT+7)

Mâm cỗ cúng rằm với các nguyên liệu chay thân thuộc như nấm, gạo lứt, súp lơ… khiến ai cũng xiêu lòng.

Trong văn hóa thờ tự của người Việt, các gia đình thường tỏ lòng thành kính với tổ tiên bằng cách cúng lễ ngày rằm, mùng 1 để cầu cho cả tháng gặp may, tổ tiên phù hộ độ trì.

Tuy các lễ cúng ngày nay không còn phức tạp như trước, chỉ cần hoa quả, bánh kẹo, hương, trà... Thế nhưng, với chị Tô Hưng Giang (Hà Nội), vào các ngày này chị thường dành chút thời gian vào bếp tự tay làm mâm cỗ cúng tươm tất dâng lên tổ tiên.

me dam khoe mam co cung ram “khong thit” van dep xuat sac, nhin la me - 1

Các món ăn được chị làm tỉ mẩn, trang trí sáng tạo, bắt mắt khiến ai cũng bị hút hồn.

Theo đó, các món ăn chị làm bao gồm: Giò chay; Cơm gạo lứt; Nem chay; Nấm kim châm hấp xì dầu; Nấm kim châm chiên bột chiên giòn; Súp lơ luộc; Bánh trôi nhân đậu xanh.

Bên cạnh đó chị còn để thêm các loại trái cây như táo, cam,.. trước để dâng lên cúng sau là cả gia đình “thụ lộc”.

me dam khoe mam co cung ram “khong thit” van dep xuat sac, nhin la me - 2

Tất cả đều được chị trang trí kì công.

Trong đó, món nấm kim châm hấp xì dầu nhận được nhiều sự chú ý của chị em vì đẹp mắt lại khá “lạ”. Chị Tô Hưng Giang chia sẻ, cách làm món ăn này không quá khó, chị em cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và chế biến như sau:

- Nguyên liệu

+ 3 gói nấm kim châm

+ Xì dầu: 40ml

+ Đường: 1 thìa canh (thìa ăn phở)

+ Ớt: 1 quả

+ Hành lá: 3 nhánh

+ Tỏi: 2 nhánh

+ Bột nêm: 1 thìa cà phê

+ Dầu ăn: 2 thìa cà phê

+ Đĩa sâu lòng

me dam khoe mam co cung ram “khong thit” van dep xuat sac, nhin la me - 3

Nấm kim châm hấp xì dầu có cách làm khá đơn giản.

- Cách thực hiện:

+ Nấm kim châm cắt bỏ chân, nhẹ nhàng rửa sạch dưới vòi nước và tách thành các nhánh nhỏ, để ráo nước.

+ Cho nấm kim châm vào đĩa sâu lòng, rắc tỏi băm, ớt thái lát lên trên, đặt vào xửng hấp chín.

+ Trong lúc hấp nấm pha xì dầu với bột nêm, đường, hoà cho tan các nguyên liệu.

+ Khi nấm chín thì nhấc đĩa ra khỏi xửng hấp, rưới xì dầu đã pha lên đều phần nấm, rắc hành lá thái nhỏ lên trên cùng và bỏ vào hấp thêm khoảng 2-3 phút là chín.

+ Nấm hấp chín hoàn toàn bắc ra ngoài, rưới thêm 2 thìa cà phê dầu ăn lên trên là xong.

Vợ trẻ đăng mâm cơm 3 người 25k, dân mạng thán phục nhưng lại thắc mắc giá tiền bát canh
Mâm cơm gồm 3 món nhưng chỉ mất 25 nghìn đồng khiến nhiều chị em khâm phục tài đi chợ cô vợ trẻ.

Theo Lê Lê (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày
Tin hay đừng bỏ lỡ