Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn. Chị em hãy tham khảo cách làm các loại nước chấm của chị Tô Hưng Giang dưới đây nhé để về chế biến cho cả nhà thưởng thức.
1. NƯỚC CHẤM GÀ LUỘC
Nguyên liệu: 2 củ hành khô thái lát mỏng, 1 thìa canh ăn phở bột canh, 1 gói gia vị hảo hảo, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột, 1,5 thìa canh nước cốt chanh, 1 lá chanh thái sợi, 1 quả ớt.
Cách làm: Pha chung tất cả các nguyên liệu vào trong một bát sẽ tạo thành bát gia vị chấm gà luộc vô cùng thơm ngon, mới mẻ.
2. NƯỚC CHẤM HẢI SẢN
2 quả ở sừng không cay hoặc ít cay, đem luộc chín rồi băm thật nhuyễn; 1 thìa canh ăn phở muối, 1 thìa canh ăn phở đường, ½ thìa cà phê nước cốt quất hoặc chanh, 5 lá chanh tước gân băm nhỏ. Trộn đều trong 1 bát là xong.
Hoặc có thể cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn trong vài giây.
3. NƯỚC CHẤM MẮM TÔM
4 thìa canh ăn phở mắm tôm ngon, 2 thìa canh ăn phở đường, 3 thìa canh ăn phở nước cốt quất, 2 thìa canh ăn phở rượu trắng, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 4 thìa canh ăn phở dầu thật sôi. Cho tất cả vào trong bát, khuấy bông đều lên là được.
Nước chấm mắm tôm này chấm đậu phụ, lòng dồi, bún, dưa chuột đều ngon.
4. NƯỚC CHẤM MUỐI TIÊU
1 Thìa canh ăn phở muối, 2 thìa canh ăn phở đường, 1 thìa canh ăn phở hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt băm, 4 thìa canh ăn phở nước cốt chanh. Trộn đều các nguyên liệu với nhau là xong.
Nước chấm muối tiêu ăn với thịt luộc, gà luộc, gà nướng... đều ngon.
5. CHẲM CHÉO CHẤM THỊT, CÁ VÀ CÁC LOẠI RAU CỦ
Nguyên liệu: 3-4 nhánh tỏi - 2 quả ớt khô (hoặc dùng ớt bột khô, ớt tươi) - 2 thìa cà phê bột canh - 1/3 thìa cà phê bột ngọt (nếu bạn ăn được bột ngọt) - Vài hạt mắc khén (chỉ vài hạt thôim cho nhiều phần nước chấm sẽ bị đắng và hăng).
Mắc khén cũng phải rang hoặc nướng qua cho dậy mùi thơm, mọi người nên rang sẵn nhiều cho vào hộp kín cất ngăn mát tủ lạnh,người đồng bào dân tộc họ thường hay lưu trữ bằng cách treo gác bếp.
Cách làm: Tỏi, ớt khô nướng cho thật thơm,đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt, giã cho nhuyễn mịn. Món chẳm chéo khô có thể dùng để chấm món thịt luộc, măng luộc, chấm xôi, cá nướng, và kể cả rau củ quả luộc cũng rất ngon. Nếu dùng để chấm thịt gà thì thái nhỉ 2 lá chanh cho vào giã cùng, còn nếu chấm thịt cá thì thái thêm rau mùi tàu hoặc mùi ta giã cùng chấm sẽ thơm ngon hơn.
6. NƯỚC CHẤM MẮM NÊM
(Chấm gỏi cuốn hoặc thịt luộc)
100ml mắm nêm, ½ quả dứa chín, 2 cây sả, 5 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 thìa canh ăn phở đường. Băm nhỏ các nguyên liệu rồi cho vào máy xay nhỏ. Đổ tất cả vào nồi đun sôi. Để nguội rồi cất tủ lạnh ăn dần.
7. NƯỚC CHẤM MẮM GỪNG
Nguyên liệu:
Nước mắm ngon: 50ml - Chanh: 1 quả - Gừng củ tươi: 20gr - Hạt tiêu: 1 thìa cà phê - Mỳ chính: 1 thìa cà phê (nếu ăn được mỳ chính) - Ớt tươi: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm - Đường cát trắng hoặc đường vàng Biên Hoà: 20gr - Nước đun sôi để nguội: 100ml
Cách làm:
Cho gừng, ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh... hoà thật tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu là xong.
8. NƯỚC MẮM CHUA NGỌT
1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh (nếu ai ăn mỳ chính thì thêm 1/2 thìa cà phê mỳ chính).
Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng. Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan, phải tan đường mới ngon. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng. Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.
9. NƯỚC CHẤM CUA GHẸ
Nguyên liệu
Đường cát trắng: 50gr - Tương ớt: 50gr - Nước mắm: 25grTỏi: 10gr - Dấm ăn: 50gr - Quất: 15gr - Lá chanh: 3 lá
Cách làm:
Tỏi băm nhỏ. Quất thái mỏng. Lá chanh thái sợi. Cho vào bát: đường, nước mắm, dấm, tương ớt... hoà thật tan các nguyên liệu. Tiếp đến là tỏi, quất thái mỏng, lá chanh. Trộn đều các nguyên liệu là xong.
10. NƯỚC CHẤM XÌ DẦU
Nguyên liệu:
100ml xì dầu đóng chai - Tỏi: 20gr - Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc dùng ớt tươi thì 1 quả (tuỳ độ cay mà thêm bớt) - Đường cát trắng: 10gr0 Dấm ăn: 10gr - Mỳ chính: 5gr - Rau mùi ta (mùi tàu, hành lá...): 1 thìa canh ăn phở - Vừng rang chín: 10gr - Dầu mè: 20gr
Cách làm:
Tỏi ớt băm nhỏ (nếu dùng ớt bột thì thôi ớt tươi).
Rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, mỳ chính, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát. Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong. Trộn đều các nguyên liệu gia vị trong bát.
11. NƯỚC CHẤM THÁI LAN
Nguyên liệu: Hành củ tím: 5gr - Ớt cay: 1 quả - Tỏi: 5gr - Rau mùi ta - Nước đun sôi để nguội: 10gr - Nước mắm: 5gr - Đường cát trắng: 5gr - Nước cốt chanh: 5gr- Hạt tiêu: 1/4 thìa
Cách làm
Hành củ tím lột vỏ thái mỏng. Tỏi băm nhỏ. Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê. Ớt cay băm nhỏ. Cho vào bát: nước mắm, nước cốt chanh, đường cát trắng, nước đun sôi để nguội hoà tan đường. Tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau mùi và hạt tiêu, trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.
12. NƯỚC CHẤM MẮM ME
Nguyên liệu:
Me chua chín đóng thành bịch (bán sẵn trong siêu thị) hoặc me quả me chua đã chín: 50gr - Nước mắm: 25gr - Nước trắng: 200ml - Đường cát hoặc đường thốt nốt: 50gr - Tỏi: 20gr - Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.
Cách làm
Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.
Cho đường, me, nước mắm, nước trắng... đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa. Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong.
13. SỐT CHẤM CÁC LOẠI ĐỒ CHIÊN RÁN
Nguyên liệu
- Sốt mayonnaise: 100gr - Tương cà chua (loại ketchup đóng chai mua sẵn trong siêu thị): 10gr - Tương ớt: 10gr- - Sữa đặc ông thọ: 10gr - Whipping cream (kem tươi của anchor): 10gr
Cách làm
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp sốt sánh mịn.