Khi những món mứt, bánh kẹo đã trở nên quá quen thuộc ngày Tết thì món chuối lắc giòn tan này sẽ là món ăn mới, hấp dẫn mà khách đến chơi nhà sẽ rất thích thú.
Chị Thảo Trâm - hiện đang sinh sống tại Mỹ - vốn rất thích vào bếp vì thế chị thường lên các hội nhóm nấu ăn để tham khảo nhiều công thức nấu ăn. Vào dịp Tết Âm lịch này, chị mới học được cách làm món chuối, khoai môn lắc gia vị giòn ngon, lạ miệng nên rất thích. Sau khi làm xong, chị đã chia sẻ công thức lên mạng xã hội, khiến nhiều chị em thích thú xin công thức.
Theo chị Thảo Trâm, chuối lắc là món ăn đơn giản, dễ làm tuy nhiên cần lưu ý một vài điểm nhất định mới có món ăn giòn tan như ý. Chị lưu ý, để làm món chuối lắc này phải chọn chuối xanh mới giữ độ giòn. Nếu chọn chuối chín, chuối sẽ bị mềm. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế chuối cũng phải cẩn thận từng chút một.
Theo chị Thảo Trâm, để làm chuối lắc chỉ nên chọn chuối xanh, chuối chín thì không thể giòn được
Chuối sau khi gọt vỏ, phải ngâm vào trong nước có vắt một quả chanh cùng 1 muỗng cà phê muối để tránh cho chuối bị thâm, mất thẩm mỹ. Sau đó dùng dao hoặc bào, bào mỏng chuối thành các lát. Có thể bào dọc hoặc bào ngang quả chuối tùy theo sở thích. Sau khi thái/bào thì lại cho các lát chuối trở lại ngay chậu nước vắt chanh khi nãy để giữ màu trắng cho chuối. Khi bào hết, lại vớt chuối ra rổ rồi rửa nhẹ bằng nước ấm để chuối không quá cứng, sẽ bị gẫy khi chiên và lắc.
Ngoài ra, khi chiên, cần lưu ý lửa, độ nóng của dầu, và cách đảo để chuối chín vừa, không cháy và gẫy.
Ngoài chuối, khoai môn cũng có thể làm và lắc tương tự cũng rất ngon, chị Thảo Trâm chia sẻ.
Món chuối lắc, khoai môn lắc giòn tan, cay cay, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn để đón Tết của chị Thảo Trâm
Món chuối lắc đường cũng rất hấp dẫn
Chị Thảo Trâm cho biết, đây là lần đầu tiên chị làm món chuối lắc này nhưng hương vị rất ngon và hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn đãi khách ngày Tết cổ truyền sắp tới khiến nhiều người yêu thích. Chuối giòn tan, quyện với chút gia vị thơm thơm ngòn ngọt, cay cay vô cùng thú vị.
Cùng tham khao chi tiết cách làm món chuối lắc của chị Thảo Trâm:
Nguyên liệu:
- Chuối xanh
- Dầu để chiên
- Đường trắng xay để lắc
- Hỗn hợp gia vị lắc: 1 muỗng cà phê muối ớt, 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê ớt bột; 1 muỗng cà phê rau mùi rang thơm cùng lá quế khô giã nhỏ.
Cách làm:
Bước 1: Chuối gọt vỏ, cho vào ngâm trong nước có vắt 1 quả chanh và 1 muỗng cà phê muối để chuối ra nhựa và không bị thâm.
Dùng dao thái hoặc dùng bào bào mỏng chuối thành các lát cho vào chậu nước vừa nãy để chuối không thâm xỉn.
Sau đó, vớt chuối ra, rửa với nước ấm để chuối không bị cứng quá, dễ gẫy khi làm.
Bước 2: Dùng giấy thấm lót lên thớt gỗ, sau đó rải các lát chuối lên cho đến hết chuối cho khô.
Dùng thêm giấy thấm bề mặt trên để chuối khô hoàn toàn, chiên không bị bắn dầu.
Bước 3: Cho dầu vào nồi (cho nhiều dầu). Khi dầu nóng, hạ lửa xuống mức trung bình, cho từng ít chuối một vào chiên. Khi thấy chuối bắt đầu vàng ở ngoài rìa miếng thì đảo nhẹ tay và tăng lửa. Khi thấy miếng chuối có độ hơi cứng và vàng nhé (không để vàng quá chuối cháy và đắng) thì nhanh tay vớt chuối ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cứ như vậy chiên cho đến khi hết chuối.
Bước 4:
- Đường trắng xay, cho vào rây lên chuối từ từ lên chuối. Sau đó xóc bát chuối lên cho ngấm đều vào đường là được.
- Hoặc pha gia vị muối ớt để lắc với chuối bằng cách: pha 1 muỗng cà phê muối ớt, 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê ớt bột; 1 muỗng cà phê rau mùi rang thơm cùng lá quế khô giã nhỏ.
Sau khi chuối chiên xong, rắc hỗn hợp gia vị này lên chuối rồi xóc đều là được.
Ngoài chuối, bạn có thể làm khoai môn lắc tương tự như vậy, đảm bảo hấp dẫn vô cùng.
Cho chuối lắc/ khoai môn lắc vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon, buộc chặt và dùng dần.