Thời tiết mát mẻ, làm ngay món trứng ngâm này, ăn cùng với cơm nóng thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn, vừa lạ miệng lại vừa kinh tế.
Khi cá thịt đã trở nên quá nhàm chán trong những bữa cơm gia đình, tại sao chúng ta không thử một món ăn khác để thay đổi khẩu vị? Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa đơn giản vừa ngon miệng thì trứng ngâm xì dầu là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.
Người bật mí công thức này là chị Nguyễn Ngọc Cẩm Linh (35 tuổi), sống và làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh. Hãy theo dõi xem chị đã làm món ăn đặc biệt này như thế nào nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, dễ tìm:
- 1 thìa canh đường
- 5 quả trứng
- Mè rang
- 1/2 bát cơm nước tương
- 1/2 bát cơm nước lọc
- 2 củ tỏi thái lát
- 2 củ hành tím thái lát
- 2 trái ớt cắt khúc
- 1 ít hành lá và hẹ thái nhuyễn
- 1 thìa canh giấm
- 1/2 củ hành tây nhỏ
Các bước tiến hành:
- Luộc trứng, bóc vỏ (với nước pha giấm và muối).
Thời gian tính từ lúc nước sôi để có độ trứng chín khác nhau
+ Trứng dẻo: 4-6 phút
+ Trứng lòng đào: 6-8 phút
+ Trứng chín hẳn: 8-10 phút
- Pha nước, nước tương và đường chia theo tỉ lệ 1:1:1/3. Cho nước lọc, đường, hành tây vào nồi đun sôi, khuấy cho đường tan, vớt bỏ hành tây, cho nước tương vào, nêm một ít muối, nếm lại cho hơi mặn mặn ngọt ngọt là được.
- Tắt bếp, đổ hết hành tỏi ớt vào khi nước nóng khuấy nhẹ
- Chờ nước nguội rồi cho trứng và hành, hẹ, tỏi, hành tây, ớt, mè rang vào rồi ngâm, bỏ tủ lạnh 24 đến 36 giờ là ăn được. Bạn có thể để tủ lạnh ăn dần trong khoảng 1 tuần.
Trứng thơm nồng nàn, béo ngậy, ăn cùng với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Các bạn hãy thử ngay món ăn vừa ngon, lạ miệng mà lại dễ làm này nhé.
Chúc các bạn thành công!