Ghé đến Vĩnh Long, du khách hãy dành thời gian thưởng thức những món đặc sản vừa dân dã vừa ngon lành của người dân nơi đây.
Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng là một loại cá khá hiếm chính vì vậy mà giá thành của nó cũng khá đắt. Cá tai tượng ăn ngon nhất là phải chiên xù. Cá sau khi làm sạch giữ nguyên vảy rồi cho vào chảo dầu nóng để chiên. Công đoạn chiên đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm điều chỉnh lửa cũng như trở cá thường xuyên. Chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể khiến cho cá chiên có lớp bên noài giòn không bị khét trong khi thịt bên trong vẫn chín thơm.
Cá tai tượng thường được cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của da cá, tươi xanh của rau và sau cùng là phần thịt cá chắc, mềm, thơm bên trong. Tất cả hoà trộn vào nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo.
Ngày nay hầu như chỉ ở những nhà hàng lớn mới có phục vụ món ngon này. Bên cạnh đó du lịch Vĩnh Long đến với khu du lịch An Bình du khách cũng có thể thưởng thức món cá tai tượng chiên xù đúng vị.
Bánh tráng nem
Làng nghề bánh tráng nem Cù Lao Mây tại ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long có truyền thống cả trăm năm, luôn hoạt động quanh năm để phục vụ thực khách gần xa.
Tại nơi đây làm bánh theo cách thủ công, không sử dụng hóa chất bánh rất là ngon, khi ăn thì sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của các loại bánh tráng. Ví dụ như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh tráng Cù Lao Mây là một trong những món ăn đặc sản của Vĩnh Long được nhiều du khách yêu thích và sẽ rất là thích hợp làm quà biếu cho người thân của bạn đó nha.
Khoai lang mắm sống
Từ món “nhà nghèo”, khoai lang mắm sống đã trở thành món ăn đặc sản Vĩnh Long có tiếng. Mắm và khoai là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chẳng hề liên quan này đã tạo nên hương vị vô cùng độc đáo, ấn tượng. Thật sự khó diễn tả hương vị mà món ăn này mang đến. Cái bùi bùi, ngọt thơm của khoai, vị béo giòn của dừa hoà hoà quyện cùng mắm mằn mặn, cay the khiến người ta ngất ngây.
Chỉ một món ăn mà chất hương đồng cỏ nội mộc mạc của miền quê đã thể hiện đủ đầy. Không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, lễ tết…, khoai lang chấm mắm sống còn là món ăn đặc sản Vĩnh quen thuộc của bữa cơm gia đình tại Vĩnh Long. Chắc chắn nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn sẽ được người dân tiếp đãi hương vị này. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của miền Tây sông nước nhé.
Chuột đồng nướng
Đây chắc chắn là món ăn đồng quê mà không phải ai đến Vĩnh Long cũng có đủ can đảm để thử. Chuột đồng thường rất béo tốt, vì chúng toàn ăn lúa và sống ở môi trường tự nhiên. Vào mỗi mùa thu hoạch lúa chín, số lượng chuột đồng lại tăng lên rất nhiều nên người nông dân đã tìm cách bắt chúng để chế biến món ăn. Chuột đồng sau khi bắt về sẽ được làm sạch, bỏ da, bỏ ruột, sau đó đem ướp cùng sả, ớt và nhiều gia vị khác. Người đầu bếp chỉ cần nướng đến khi thịt chín vàng đều là có thể thưởng thức. Thịt chuột đồng nướng khi chín khá dai, mềm và vô cùng béo.
Cá út nấu canh chua
Thông thường khi nhắc đến du lịch miền tây người ta sẽ nghĩ đến món canh chua cá lóc truyền thống. Tuy nhiên bên cạnh đó, có nhiều loại cá khác nấu canh chua cũng rất ngon và cá út là một trong số đó. Cá út là loại cá sông, có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không dài quá 15cm. Chúng thường sống thành từng bầy và xuất hiện nhiều sau tết. Ngày xưa, ở Vĩnh Long loại cá này khá nhiều nhưng ngày nay đã ít dần đi.
Cá út nấu canh chua ngon nhất là nấu với rau muống. Canh chua cá út ngày xưa có hương vị ngon hơn vì người ta sử dụng rau muống mọc tự nhiên. Ngày nay dù vẫn là hương vị đó nhưng người ta vẫn thấy thiếu vì mất đi những sản vật tự nhiên. Bên cạnh rau muống còn có thêm cà chua và ít rau thơm. Nồi canh chua đơn giản chỉ có vậy nhưng từ hình thức đến mùi vị đều khiến người ta nhớ mãi.
Cá cháy kho Trà Ôn
Đã du lịch miền Tây thì không thể nào bỏ qua món cá cháy kho Trà Ôn – món ăn đặc sản Vĩnh Long. Thịt cá cháy rất ngon, có thể chế biến được nhiều món ngon như kho rim, nấu canh, nướng, chiên… món nào cũng có mùi vị độc đáo, ít loại cá nước lợ nào có được. Cá cháy kho rim cho mùi vị đậm đà, tuy đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng.
Về Vĩnh Long du khách được các bà, các chị chỉ cách kho rim cá cháy theo công thực đặc biệt. Bí quyết để nồi cá cháy kho rim ngon là kho chung với mía. Tuy vất vả trong khâu chế biến nhưng thịt cá cháy lại rất ngọt thơm, hấp dẫn người ăn ngay từ ấn tượng đầu tiên, là món ăn đặc sản Vĩnh Long mà bạn không thể nào bỏ qua.
Bánh xèo hến Cù lao Dài
Cù lao Dài thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Món bánh xèo hến ở đây nổi tiếng mới lạ mà người dân địa phương vô cùng ưa thích. Nguyên liệu của món bánh xèo này rất khác biệt với bánh xèo thông thường. Bánh xèo có nhân là hến thay vì thịt heo bầm thông thường. Để món ăn thêm ngon có thể cho ít tôm những vị hến vẫn là đặc trưng. Song song đó, thay cho củ sắn là măng mạnh tông. Đây là loại măng to, non mềm và mọc nhiều ở khu vực này. Măng ăn thoạt đầu sẽ có vị đắng nhưng về sau sẽ ngọt, giòn rất ngon. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu những loại rau rừng ở địa phương.
Bánh xèo hến Cù lao Dài thích hợp nhất là ăn vài mùa mưa. Lúc này, măng mọc tươi tốt và cũng ngon hơn những mùa khác. Bánh xèo nóng hổi vừa mới đổ xong, cuốn cùng với rau xanh chấm nước mắm mặn mặn cay cay ăn giữa trời mưa lạnh thì đúng là hoàn hảo.