Bước từ lịch sử lên phim, cuộc đời đệ nhất mỹ nhân Sài thành có gì đổi khác?

Ngày 18/03/2018 00:32 AM (GMT+7)

Ít ai biết rằng, nhân vật Ba Trang (Kim Tuyến) trong Mộng phù hoa được lấy cảm hứng từ nhân vật có thật trong lịch sử - đại mỹ nhân Sài Gòn Ba Trà.

Bộ phim Mộng phù hoa xoay quanh cuộc đời đệ nhất mỹ nhân Sài thành Ba Trang (Kim Tuyến) đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Ba Trang không chỉ xinh đẹp mà cuộc đời còn lắm truân chuyên, được xem là "mỹ nhân số khổ nhất màn ảnh Việt". Tuy nhiên, ít người biết rằng, cuộc đời của Ba Trang được lấy cảm hứng từ nhân vật lịch sử có thật - đại mỹ nhân Sài Gòn Ba Trà. Vậy cuộc đời của đệ nhất mỹ nhân Sài thành từ lịch sử lên phim có gì khác biệt?

Ba Trà - Nữ hoàng sắc đẹp nức tiếng một thời của đất Sài Gòn

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 1

Ba Trà (Trần Ngọc Trà) - đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn một thời.

Ba Trà tên thật là Trần Ngọc Trà, ra đời tại một vùng quê của huyện Cần Giuộc. Là con thứ trong gia đình nên Ngọc Trà thường được gọi là Ba Trà. Gia đình Ba Trà tuy nghèo nhưng gia đình không đến nỗi đói cơm, thiếu gạo. Tuy nhiên, ba của Ba Trà mất sớm. Họ nội cho rằng khi sinh Ba Trà đã phạm vào điều cấm kỵ nên "nếu còn con thì ắt mất cha". Vì vậy, khi ba mất sớm, họ nội đã hắt hủi mẹ con Ba Trà. Vì gia cảnh khó khăn, hận chồng, hận nhà nội nên mẹ đã gả Ba Trà 15 tuổi cho lão Tây giàu có hơn tuổi ba của cô. 

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 2

Kim Tuyến trong vai Ba Trang - nhân vật được lấy cảm hứng từ cuộc đời Ba Trà.

Tuy nhiên đường tình duyên lận đận, năm 16 tuổi, Ba Trà đã trở thành gái một đời chồng vì lão Tây bỏ cô về nước. Sau đó, Ba Trà còn qua nhiều mối tình khác nữa. Tuy nhiên, mối tình với bác sĩ T.N.A, bút danh khi viết sách làm thơ là Diên Hương là bước ngoặt cuộc đời cô. Bác sĩ Diên Hương - giàu có, học thức, là tay ăn chơi có máu mặt của đất Sài thành nhưng khá kín tiếng. Khi đó Ba Trà 18, 19 tuổi còn ông đã gần 70 mươi nhưng Diên Hương vẫn say đắm mỹ nhân. 

Diên Hương đã dốc tiền của, tâm huyết và học thức của mình để dạy bảo Ba Trà trở thành "nữ hoàng sắc đẹp" của giới thượng lưu. Từ một cô gái ít học, Ba Trà nhanh chóng học được văn hóa phương Tây, cách cư xử, ăn uống... Bên cạnh đó, cô còn được bà Tư Ăng Lê - người mối mai, đưa Ba Trà tới với những công tử nhà giàu dạy cho cách quyến rũ, khiến đàn ông điên đảo vì mình. 

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 3

Trong những mỹ nhân thời đó, Ba Trà được xem là người đứng đầu, là đại mỹ nhân. Nơi cô ở được xem là "Nguyệt tiên cung" - nơi ở của Hằng Nga. Những công tử, phú hào thời đó như Hắc công tử tức công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy, Bạch công tử tức Lê Công Phước... đều phủ phục trước sức hút của Ba Trà.

"Nguyệt tiên cung" của Ba Trà có 3 "bảo vật" trấn cung đó là: phù dung tiên nữ (tức ma túy, á phiện), thần đỏ đen và đại mỹ nhân. 3 thứ này "hút máu đàn ông" khiến ai bước vào rồi khi bước ra đều "thân tàn ma dại", khuynh gia bại sản.

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 4

Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Hy.

Nhiều năm sau, có người vẫn phải thốt lên rằng, cái "Nguyệt tiên cung" ấy may là nó chỉ tồn tại có khoảng chục năm thôi. Nếu nó kéo dài chút nữa thì chẳng phải chỉ có gần hai chục đại gia, phú hào đốt hết tài sản, mà còn có những dân ăn chơi nức tiếng, những phú hào tiền của chất đống như núi cũng bị đốt không còn một ai. Việc hắc - bạch công tử đốt tiền nấu trứng để làm vui lòng Ba Trà đã đi vào thơ, ca và trở thành một trong những giai thoại ăn chơi khiến người đời sau choáng ngợp.

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 5

Cuộc đời kết thúc trong cô quạnh vì bùa ngải. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Ba Trà dù được đàn ông cung phụng nhưng lại sớm đi vào con đường sai trái. Cô đắm chìm trong bài bạc và á phiện. Nhưng thứ khiến cô tàn lụi nhanh nhất là bùa ngải. Nhiều người cho rằng Ba Trà chơi bùa ngại để không có thai và mê hoặc đàn ông, thậm chí, cô còn sang tận Xiêm La để thỉnh thầy dạy bùa ngải. Khi nhan sắc phai tàn, Ba Trà phải đi làm công và sống trong cô độc tới già. Bác sĩ Diên Hương - người yêu thương Ba Trà thật lòng nhất cũng vì chạy trốn "ngải tình" mà chọn bỏ rơi cô. 

Cuộc đời Ba Trang trên màn ảnh khác gì với Ba Trà ở đời thực? 

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 6

Mối tình đầu của Ba Trang là Mân.

Ba Trang được lấy cảm hứng từ nguyên mẫu cuộc đời của Ba Trà nhưng đã có nhiều điểm khác biệt. Đầu tiên đó là sự xuất hiện của mối tình đầu của Ba Trang - Mân (Nhan Phúc Vinh). Mân là thanh mai trúc mã và là mối tình đầu của Ba Trang tuy nhiên vì nghèo khổ nên anh không thể bảo vệ được người con gái mình yêu. Về phía Ba Trang, khi cô thất thân với lão Tây già, cô thấy mình không còn xứng với Mân nên sau này khi gặp lại, cô không dám mở lòng cùng anh. 

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 7

Công tử Khoa người mê đắm Ba Trang nhưng cuối cùng lại đi ngoại tình.

Người chồng đã cưới Ba Trà ở ngoài đời là cậu Hai Toàn - con của một nhà buôn lớn. Vì mê đắm những bóng hồng khác nên mới bỏ rơi Ba Trà, thậm chí còn lừa hết số nữ trang mà cô được nhà chồng tặng làm quà cưới. Tuy nhiên, công tử Khoa (Quốc Trường) trong phim đi ngoại tình là do Ba Trang và dì Huê (Kiều Linh) đã lừa dối anh. Trong đêm tân hôn, Ba Trang đã chuẩn bị sẵn một chiếc khăn thấm máu để lừa công tử Khoa rằng mình vẫn còn trinh trắng.

Không may, công tử Khoa phát hiện ra, anh không buồn khi vợ "mất cái ngàn vàng" mà thất vọng vì cô đã rắp tâm lừa dối anh. Cộng thêm, chuyện làm ăn trở nên khó khăn, công tử Khoa đã bỏ vợ mới cưới đi ngoại tình. Ba Trang vì đau khổ mà bỏ nhà chồng đi. Cô còn chủ động để lại toàn bộ số nữ trang lại cho công tử Khoa.

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 8

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 9

Ba Trang "lột xác" thành tiểu thư quý phái biết quyến rũ đàn ông.

Điểm khác lớn nhất trong phim đó chính là không có sự xuất hiện của bác sĩ Diên Hương - người đóng vai trò lớn nhất đưa Ba Trà trở thành đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn. Trong Mộng phù hoa, người biến Ba Trang từ "gái bán hoa đứng đường" thành "gái bán hoa cao cấp" chính là Sáu Thẹo (Lê Vinh) và Chín Phương (Thân Thúy Hà). Hai người này biến Ba Trang trở thành tiểu thư văn minh, sang trọng theo văn hóa phương Tây và kiếm tiền trên nhan sắc của cô.

Cũng chính Chín Phương đưa Ba Trang tới với những sới bạc thâu đêm suốt sáng để khiến cô không tích cóp được tiền rồi rời bỏ bà ta. 

buoc tu lich su len phim, cuoc doi de nhat my nhan sai thanh co gi doi khac? - 10

Hình ảnh Ba Trang chín chắn, từng trải khi kể chuyển cùng ký giả ở hiện tại.

Tuy nhiên, Mộng phù hoa hiện tại đang được kể theo dòng hồi tưởng của Ba Trang. Những biến cố trong cuộc đời Ba Trang dần sống lại một lần nữa khi cô mở lòng mình tâm sự cùng với ký giả. Người ta có thể nhận thấy Ba Trang vẫn xinh đẹp, sống ở một nơi giàu có và trưởng thành hơn. Cô đã tự mình nhìn thấy những sai lầm trong quá khứ và ai là người đã đưa cuộc đời cô vào bi kịch. Chính vì vậy, nhiều khán giả tin rằng, cuộc đời Ba Trang sẽ không kết thúc bi kịch như Ba Trà. 

Mộng phù hoa đang được phát sóng vào 21h40 thứ Hai, thứ Ba hàng tuần trên kênh VTV3.

Hết lộ chuyện bắt cá hai tay, đệ nhất mỹ nhân Sài thành lại bị chồng cũ lao vào đánh
Vận xui dường như cùng nhau ập đến với Ba Trang (Kim Tuyến) trong tập 13 Mộng phù hoa: bị bắt quả tang "bắt cá nhiều tay", thua hết tiền trên bàn đỏ...
Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Diễn viên Kim Tuyến
Tin hay đừng bỏ lỡ