Loại rau xưa đầy không ai ăn, giờ thành thứ không thể thiếu trong bữa ăn, công dụng tuyệt vời

K.T - Ngày 06/02/2022 20:00 PM (GMT+7)

Vào mùa đông, hầu như ở vùng quê Bắc Bộ nào cũng trồng loại rau này. Do đó giá của chúng rất rẻ, từ 25.000 – 30.000 đồng/kg hoặc 3.000 – 5.000 đồng/mớ.

Cải bẹ xanh (hay cải xanh, cải cay, cải canh) là một loài thực vật họ Cải. Chúng có đặc điểm: thân to nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn chuối; lá và thân có vị cay đắng. Thời gian thu hoạch cải bẹ xanh trong khoảng 40-50 ngày.

Tại Việt Nam, cải bẹ xanh được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là vào mùa đông. Chị Chung Ngọc (36 tuổi, Hà Nam) cho biết: “Cứ vào độ tháng 10-11 âm lịch, người dân quê tôi lại trồng loại rau cải đắng này. Dù nó không được ngọt ngon như các loại cải khác song cũng chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Ví dụ như cải bẹ xanh khi còn non có thể dùng để trộn với các loại rau khác như một món rau sống ăn kèm với mì Quảng, bún bò... tạo hương vị cay nhẹ cho món ăn.

Cải bẹ xanh (hay cải xanh, cải cay, cải canh) là một loài thực vật họ Cải.

Cải bẹ xanh (hay cải xanh, cải cay, cải canh) là một loài thực vật họ Cải.

Phổ biến nhất là cải bẹ xanh luộc, hấp hoặc nấu các món canh giải nhiệt. Thậm chí chúng có thể trộn với một số loại rau củ quả để làm món sinh tố hoặc nước ép vô cùng tốt cho sức khỏe”.

Vào mùa đông, hầu như ở vùng quê Bắc Bộ nào cũng trồng loại rau này. Do đó giá của chúng rất rẻ, từ 25.000 – 30.000 đồng/kg hoặc 3.000 – 5.000 đồng/mớ.

Không chỉ làm rau ăn, cải bẹ xanh còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật.

Theo Đông y Việt Nam, cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí.... Riêng hạt cải bẹ xanh, có vị cay, tính nhiệt, không độc, trị được các chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, tê dại, mụn nhọt...

Canh cải bẹ xanh.

Canh cải bẹ xanh.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Do cải bẹ xanh chứa một lượng vitamin C dồi dào nên nó cũng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ cần một bát canh rau cải (tương đương 56g rau tươi hoặc 140g rau cải đã nấu chín) có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra, vitamin A trong cải bẹ xanh cũng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phân chia của các tế bào T, một loại tế bào bạch cầu cần thiết để giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong cải bẹ xanh có các hợp chất có tác dụng kiềm chế cholesterol. Do vậy, nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể. Đặc biệt, khi cải bẹ xanh được chế biến theo cách luộc, hấp thì hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol lớn hơn, so với ăn sống.

Ngăn ngừa ung thư

Cải bẹ xanh có chứa một nhóm hợp chất thực vật được gọi là glucosinolates, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nếu ăn cải bẹ xanh mỗi ngày với một lượng nhất định, có thể ngăn ngừa được ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và buồng trứng.

Giúp mắt sáng khỏe

Trong cải bẹ xanh có chứa hai hợp chất là lutein và zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Cụ thể, hai hợp chất này giúp bảo vệ võng mạc của chúng ta không bị oxy hóa, cũng như lọc được ánh sáng xanh có khả năng gây hại cho mắt.

Chống lão hóa và đẹp da

Đối với những loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin khá cao. Những vitamin này cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp chống oxy hóa, khiến da dẻ hồng hào và tươi tắn. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên dùng từ 200–300g rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn để có được sự tươi trẻ, giảm thiểu căng thẳng, stress…

Mặc dù cải bẹ xanh được coi là một loại thực phẩm rất lành mạnh và an toàn, tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số phản ứng đối với một số người.

Do rau cải xanh có nhiều vitamin K – một loại vitamin giúp đông máu nên những người đang điều trị bằng các loại thuốc làm loãng máu không nên ăn.

Ngoài ra, cải bẹ xanh có chứa oxalat, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người nếu tiêu thụ một lượng lớn. Vì vậy, những người có xu hướng bị sỏi thận oxalate nên hạn chế ăn cải bẹ xanh.

Loại quả có tên vô cùng độc lạ, trở thành đặc sản được chị em nội trợ yêu thích, 350.000/kg
Hiện loại quả này được rao bán trên các trang thương mại điện tử, sạp thực phẩm khô trong chợ, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh - đồ uống,...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương