10 “bãi mìn” nơi công sở người thông minh luôn biết cách tránh

Bảo Anh. Ngày 10/03/2021 11:31 AM (GMT+7)

Không chỉ với những người mới đi làm mà người đã làm việc lâu năm cũng cần biết để tránh những "bãi mìn" này nếu không muốn bị thương. Vậy làm sao để biết mà tránh? Dưới đây là 10 "bãi mìn" phổ biến nơi công sở. 

Dù bạn làm ở công việc nào, môi trường nào thì cũng luôn cần phải nhớ rằng, sẽ có những "bãi mìn" mà ta cần tránh. Nếu không may hay cố tình giẫm vào, dù bản thân là người có năng lực hay chăm chỉ, con đường thăng tiến cũng khó phần suôn sẻ.

Không chỉ với những người mới đi làm mà người đã làm việc lâu năm cũng cần biết để tránh những "bãi mìn" này nếu không muốn bị thương. Vậy làm sao để biết mà tránh? Dưới đây là 10 "bãi mìn" phổ biến nơi công sở. 

"Bãi mìn" 1: Trở thành chuyên gia ở khắp mọi nơi

10 “bãi mìn” nơi công sở người thông minh luôn biết cách tránh - 1

Quân là người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo. Anh được một công ty mời về để làm cho bộ phận quảng cáo của công ty họ.

Là người đã có nhiều kinh nghiệm, Quân không ngần ngại chỉ dạy cho mọi người. Bất kể là vấn đề lớn nhỏ nào của đồng nghiệp, anh cũng thích chủ động giúp đỡ. Tuy nhiên, điều này lại khiến đồng nghiệp làm cùng không cảm thấy vui vẻ. Kết quả là, Quân đã không qua được thời gian thử việc. 

Chia sẻ kinh nghiệm là điều tốt và bạn có thể thật lòng muốn được giúp đồng nghiệp nhưng hãy nhớ, giúp người khác cũng phải trong hoàn cảnh thích hợp và thực hiện khi đối phương cần. Nếu không, lòng tốt của bạn có thể khơi dậy sự chán ghét của người khác.

"Bãi mìn 2: Người quá chân thật với cảm xúc 

Đó là những người luôn thể hiện rõ trên khuôn mặt rằng họ đang cảm thấy ra sao. Chỉ cần lướt qua họ, đồng nghiệp có thể biết, sáng nay họ vui vẻ thế nào hay vừa cãi nhau với vợ trước lúc đi làm. Họ mang những cảm xúc cá nhân của mình vào công việc và khiến đồng nghiệp khó có thể cảm thấy thoải mái khi làm việc cùng. 

Mỗi người đều có những cảm xúc khác biệt song khi bạn mang những cảm xúc này đến công ty, trưng ra bộ mặt đầy phẫn uất hay sầu cảm với đồng nghiệp, chắc chắn đó là điều không hay. Bên cạnh đó, điều này còn vô tình tiết lộ cho đồng nghiệp biết nhiều thông tin về bạn. Tốt nhất, hãy giải tỏa những cảm xúc riêng của mình trước khi đi làm và thể hiện thật chuyên nghiệp nơi công sở. 

"Bãi mìn" 3: Luôn miệng "Không" 

Ở nơi làm việc, hầu hết mọi người đều không thích một người luôn miệng nói "Không". Ai đó nhờ bạn giúp đỡ, bạn thẳng thừng "Không thể", đồng nghiệp phòng bên sang tâm sự xin lời khuyên, bạn chẳng ngần ngại "Em không biết"... Những lời từ chối thẳng thừng này sẽ khiến đối phương cảm thấy không thoải mái, thậm chí là tổn thương và lần sau không còn muốn tìm đến bạn để chia sẻ hay xin tư vấn.

Có một số vấn đề, bất kể là đúng hay sai, người nói ra vấn đề cần nhận được sự tôn trọng. Bạn có thể giúp hoặc không giúp, thấy thích hay không thích hay không thể... bất kể là trong trường hợp nào, hãy thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho đối phương. Khi không thể trả lời hoặc trợ giúp, bạn có thể khéo léo từ chối và kiên nhẫn bày tỏ quan điểm của mình thay vì thẳng thừng "không" một cách vô cảm. 

"Bãi mìn" 4: Vi phạm mệnh lệnh của lãnh đạo

Nhiều người khi nhận nhiệm vụ của cấp trên liền phản ứng một cách mạnh mẽ, từ chối không cần nể nang. "Tôi không làm được" là câu nói họ nghĩ rằng rất nhanh để gạt đi một nhiệm vụ bản thân thấy không hề khả thi hay có triển vọng. Thái độ đó có thể khiến họ và cấp trên từ việc thảo luận sang tranh luận và cuối cùng là cãi vã.

Ở nơi làm việc, là cấp dưới, trách nhiệm của chúng ta là phải cố gắng hết sức để thực hiện quyết định của lãnh đạo. Nếu bạn cho rằng mệnh lệnh có vấn đề, đừng giữ khuôn mặt đỏ bừng bừng và nói với giọng đầy bực bội. Thay vào đó, hãy thể hiện quan điểm của mình một cách khéo léo để giải quyết hiệu quả.

"Bãi mìn" 5: Chia bè kết phái 

10 “bãi mìn” nơi công sở người thông minh luôn biết cách tránh - 3

Ở nơi làm việc sẽ có những vòng tròn khác nhau và hãy tôn trọng sự khác biệt đó thay vì tìm cách túm tụm những người mình thích và bài xích những người có sự khác biệt. Từ những chuyện nhỏ nhất, việc chia bè kết phái có thể khiến không khí làm việc ở công ty trở nên căng thẳng, ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Chúng ta bước vào nơi làm việc để trau dồi, cải thiện khả năng của mình và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, không phải tìm cách chia bè kết phái.

"Bãi mìn" 6: Trò chuyện thiếu tế nhị trước đồng nghiệp khác giới

Sau 3 tháng đón nhân viên mới, mọi người dần cảm thấy không thoải mái khi trò chuyện cùng Phương, đặc biệt là các chị em. Tuy không thực hiện hành vi nào quấy rối đến người khác nhưng những câu chuyện nửa đùa nửa thật về các chủ đề tế nhị của cậu khiến đồng nghiệp nữ không khỏi ái ngại khi trò chuyện cùng. Lần đầu mọi người đều cười cho qua vì nghĩ rằng chỉ là đùa cho vui, sau nhiều lần ai nấy đều thấy phản cảm. 

Ở nơi làm việc, nói chuyện phiếm là điều hết sức bình thường. Đó có thể là những câu chuyện không đầu không cuối về đủ mọi chủ đề trên thế giới này. Tuy nhiên, hãy luôn biết điểm dừng và giữ sự tôn trọng dành cho đối phương. Những câu chuyện về tình dục không nên là điều lôi ra cợt nhả với các đồng nghiệp khác giới. 

"Bãi mìn" 7: Chê bai đồng nghiệp

Bạn đã bao giờ tự hỏi, vì sao có hàng tỷ người trên trái đất này mà bạn và các đồng nghiệp lại gặp nhau và trở thành những người gặp gỡ nhau hàng ngày, làm việc cùng nhau trong phần lớn thời gian của ngày? Hãy nghĩ đó là một cái duyên.

Ở nơi làm việc, đồng nghiệp là những người dễ hình thành mối quan hệ lợi ích nhất, nếu xử lý không cẩn thận rất dễ gây ra mâu thuẫn. Trong tình huống nào cũng vậy, sẽ tốt hơn khi bạn tập trung đến hướng giải quyết thay vì xét xem ai là người có tội, ai là người yếu kém phải chỉ trích, chê bai.

"Bãi mìn" 8: Báo cáo nhảy cóc 

Khi Hà mới vào công ty, cô là nhân viên hành chính, trên đó có chánh văn phòng và trên nữa là giám đốc. Tuy nhiên vì nhận thấy chánh văn phòng không quan tâm nhiều đến công tác quản lý nên khi có vấn đề, Hà thường đem chuyện trực tiếp lên báo cáo cấp trên là giám đốc.

Tại nơi làm việc, báo cáo nhảy cóc chính là việc bạn đang đi tắt một bước, bỏ qua cấp trên của mình để đến thẳng với cấp trên nữa. Bạn trực tiếp giải thích quan điểm của mình hoặc đấu tranh cho quyền và lợi ích của bạn với họ thay vì với cấp trên trực tiếp của mình.

Nhớ rằng, không một người sếp nào thích bạn nhảy cóc qua họ. Điều này dễ bị hiểu là qua mặt, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa bạn và cấp quản lý trực tiếp. 

"Bãi mìn" 9: Áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác

Trong công việc, mọi người đều nhìn nhận vấn đề từ góc độ của mình và chuyện có sự khác biệt là điều hết sức bình thường. Điều này do sự khác biệt về quan niệm và hành vi, những trải nghiệm mà mỗi người có. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải khăng khăng cho rằng mình đúng hay tìm mọi cách để chứng minh đối phương đã sai. Ngay cả khi bạn là người có lý hơn, quan điểm của người kia cũng có thể cho bạn nhìn thấy một góc độ khác của vấn đề. Hãy trao đổi với nhau thay vì tranh cãi, gây mâu thuẫn. 

Ở nơi làm việc, nếu bạn thích áp đặt ý kiến của mình lên người khác để giải quyết vấn đề nào đó, điều này thường chỉ khiến vấn đề thêm nghiêm trọng mà không được giải quyết, đồng nghiệp nảy sinh tâm lý phản kháng, ảnh hưởng đến tình cảm giữa đồng nghiệp với nhau.

"Bãi mìn" 10: Lưỡi không xương trăm đường lắt léo

10 “bãi mìn” nơi công sở người thông minh luôn biết cách tránh - 4

Vì nhiều lý do, đến nay vị trí giám đốc kinh doanh của chi nhánh X vẫn bị bỏ trống. Mọi công việc hàng ngày đều do cấp trưởng phòng giải quyết. Sau một thời gian, để kiện toàn bộ máy, trụ sở chính đã tuyển được vị trí giám đốc này cho chi nhánh X. 

Ngay sau khi có giám đốc mới, một số nhân viên bên dưới liền tìm mọi cách để lấy lòng. Họ luôn khéo léo trong lời nói, nịnh nọt nhất có thể với vị sếp mới này và tất nhiên cho rằng chức trưởng phòng kia không còn giá trị gì hết. 

Tuy nhiên, do không hòa nhập được với văn hóa công ty, làm việc thiếu hiệu quả, người sếp này đã ra đi và vị trí giám đốc lại trống như cũ. 

Tại nơi làm việc, bạn phải trung thành với người lãnh đạo, chân thành tôn trọng những chỉ dẫn và ý kiến của người lãnh đạo và làm hết sức mình. Đừng vì một sự thay đổi, thông tin nào mà xu nịnh người này, tỏ ra coi thường hay không tôn trọng người khác. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/10-bai-min-noi-cong-so-nguoi-thong-minh-luon-biet-cac...

3 điều người thông minh không bao giờ hé miệng với đồng nghiệp dù thân thiết
Công sở có thể coi là một xã hội thu nhỏ, nơi những con người với các cá tính khác nhau cùng làm việc. Thân thiện với đồng nghiệp là điều nên nhưng có...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Công sở