5 ngày ở nhà chồng, thích thật!

Ngày 30/04/2014 15:00 PM (GMT+7)

Từ ngày chính thức bước chân về gia đình anh làm dâu đến nay, ngày nào tôi cũng chỉ mong có đợt nghỉ dài để được về quê sum họp cùng gia đình chồng.

Nhiều khi thấy chị em than phiền về việc ở quê chồng áp lực, thế này, thế nọ, rồi ở quê chồng mệt mỏi vì phải làm biết bao nhiêu việc gia đình, tôi lại thấy có chút suy nghĩ. Suy nghĩ của tôi là, phải chăng tôi may mắn hơn người khác, hay phải chẳng con người ta không bao giờ biết điều phối cuộc sống của mình, không biết thay đổi tình thế, không biết trước sau? Để rồi họ đi lấy chồng mà như đi vào địa ngục, họ sống với mẹ chồng mà như ác mộng. Còn tôi, với gia đình chồng, tôi lại cảm thấy thật sự gần gũi, thoải mái như chính nhà mình vậy.

Ngày tôi quyết định lấy anh, biết rõ khoảng cách gia đình xa xôi, sau này đi lại khó khăn nhưng tôi vẫn làm. Tôi tin là, bằng tình yêu của chúng tôi, khoảng cách sẽ được rút ngắn. Tôi và anh đến với nhau không toan tính, hoàn toàn là xuất phát từ tình yêu. Mỗi lần về nhà tôi thật quá khó khăn. Hai gia đình cách nhau vài trăm km, nên việc đi lại cực kì vất vả, nhất là với người phụ nữ mới lấy chồng như tôi. Rồi tôi lại mang bầu, sinh con, lại con thơ cái quấn, lại xa xôi nên những chuyến về nhà thưa dần. Bố mẹ tôi cũng thương tôi, cũng hiểu cho tôi nên họ không trách cứ gì tôi cả, chỉ động viên con cố gắng sống thật tốt.

5 ngày ở nhà chồng, thích thật! - 1

Ngày tôi quyết định lấy anh, biết rõ khoảng cách gia đình xa xôi, sau này đi lại khó khăn nhưng tôi vẫn làm. (Ảnh minh họa)

Khi đó, gia đình chồng là chỗ nương tựa của tôi. Phải thú thực, mẹ chồng tôi không phải là người dễ tính, mẹ có chút cổ hủ và bảo thủ. Tuy vậy, tôi không nghĩ mình sẽ vì thế mà khó chịu hay ghét mẹ. Người lớn thường hay khác chúng ta, bản thân tôi cũng nghĩ, mẹ ruột của mình cũng vậy mà thôi. Nên, điều quan trọng là mình phải điều phối, biết thế nào là tốt, biết thế nào là xấu. Có gì mình nghĩ là đúng thì nói cho mẹ hiểu, không phải thì cũng phân tích cho mẹ hay. Chứ không phải mình mang chuyện 'bà mẹ chồng tôi đanh đá, bảo thủ lắm' để nói với cả thiên hạ. Đó là điều cấm kị trong mối quan hệ mẹ chồng con dâu, có gì gia đình bảo nhau rồi hòa thuận. Chứ cứ 'lửa đổ thêm dầu' thì thế nào cũng có ngày tan hoang cửa nhà.

Tôi vốn là người rất thoải mái trong chuyện quan hệ gia đình. Với người lớn, tôi luôn khéo léo, phân tích từng chi tiết một. Tôi chưa bao giờ có ý cãi mẹ tôi. Nhiều lần như vậy, mẹ chồng tôi cảm thấy tôi là đứa biết điều nên rất thoải mái. Nói chung, việc gì tôi làm được thì tôi nhiệt tình, việc gì chưa làm được thì bảo mẹ. Vụng về việc nấu nướng, tôi cũng bảo mẹ, rồi còn vào bếp học mẹ cách làm, như thế tình cảm mẹ con gần gũi hơn. Và sau đó, tôi có thể tự làm để mẹ thử kiểm nghiệm xem nấu có ngon không.

Nói chung, tôi tạo khoảng cách gần gũi với mẹ chồng, nhờ vả mẹ, quan tâm mẹ và hay hỏi han mẹ, nhất là thi thoảng hai mẹ con nên có những cái chung. Ví dụ chở mẹ đi chợ, chở mẹ đi siêu thị mua sắm này kia. Những việc làm ấy tưởng là nhỏ nhưng lại xiết chặt tình cảm mẹ con.

5 ngày ở nhà chồng, thích thật! - 2

Các cụ dù sao cũng là thương con, thương cháu, nên không có việc gì phải xét nét, lo lắng về tình cảm của các cụ dành cho con của họ cả. (ảnh minh họa)

Mẹ dần thay đổi được cái tư tưởng bảo thủ cố chấp của mình vì mẹ biết, tôi chẳng bao giờ để bụng, tôi thoải mái thì mẹ cũng thoải mái thôi. Những bữa cơm gia đình sum họp thật sự vui và hạnh phúc. Về nhà chồng mỗi dịp lễ, hôm nào khỏe người tôi dậy làm mọi việc rất sớm, còn hôm nào mệt tôi bảo mẹ để tôi nghỉ thêm chút nữa, hoặc nói với mẹ luôn. Nói chung, tôi cứ vô tư như vậy, thoải mái như vậy thì mẹ sẽ coi tôi như con gái trong nhà.

Gia đình ở xa, đâu có chỗ nào nương tựa, nhà chồng là nơi tốt nhất. Sau này có con cái, cũng có ông bà nội đỡ đần. Bố mẹ mình ở xa nào có thể ra đây chăm sóc con mình được chu đáo. Nên, với ông bà nội của các cháu, việc cần sự hòa hợp, tình cảm là điều nên làm. Nói chung, vợ chồng tôi cũng rất biết cách làm cho bố mẹ hài lòng về hai đứa.

Những ngày lễ, tôi cũng chỉ mong cả gia đình được đoàn tụ, được nấu những món ăn ngon mà cả nhà cùng thích. Có vất vả một tí, có mệt một tí cũng không sao. Sau hôm đó lại được nghỉ ngơi, lại 'mẹ ơi cho con ngủ thêm tí nữa, hôm qua mệt quá!'. Nói chung, cuộc sống quá thoải mái nên với tôi, nhà chồng cũng giống như nhà mình vậy.

Các cụ dù sao cũng là thương con, thương cháu, nên không có việc gì phải xét nét, lo lắng về tình cảm của các cụ dành cho con của họ cả. Chỉ là, người già đôi khi có khó tính nhưng chúng ta hãy bằng sự chân thành mà chinh phục. Con người rất dễ đồng cảm và chia sẻ với nhau, vì thế, hãy sống thoải mái và bao dung, đó là điều tốt nhất...

Tôi viết những dòng này khi tôi đang ở nhà chồng và hưởng thụ trọn vẹn 5 ngày nghỉ lễ bên gia đình chồng mình. Đó là điều quý giá mà tôi khuyên các bạn, làm dâu cũng như làm con gái, hãy sống thoải mái, là chính mình, không hỗn láo, không thiếu tế nhị là được...

Xem thêm tin bài liên quan hấp dẫn tại đây:

Mỹ nữ xưa: vòng 3 lớn nhà chồng rất thích

Chồng vừa mất, nhà chồng đã đuổi tôi

Nhà chồng lấy hết tiền của tôi để trả nợ

Ngủ với người khác để nhà chồng vui lòng

Hạnh phúc vì ăn Tết ở nhà chồng

Con dâu sụt 5kg vì sợ về nhà chồng ăn Tết

Sống nhục với nhà chồng vì không đi làm

Theo Thanh Thanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng