6 thói quen tưởng lịch sự mà hóa vô duyên cần tránh khi đi ăn tiệc tối

Kiên Nguyễn Ngày 24/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Sẽ có những chủ bữa tiệc cảm thấy ngại và nói rằng họ có đủ mọi thứ song đến bữa tiệc với sự chuẩn bị trước luôn là điều được khuyên làm. Đó có thể là một món quà để chủ nhà thưởng thức sau bữa tiệc, một thứ mà họ vẫn luôn thích hoặc chai rượu vang, vài đồ ăn nhẹ. 

Nghe audio
0:00
0:00

Dịch bệnh được kiểm soát, những buổi tụ tập bạn bè, tiệc tối dần trở lại với cuộc sống của chúng ta. Còn điều gì mang chúng ta đến gần nhau hơn là cùng nhau tổ chức một bữa tiệc tối, quây quần bên những người thân yêu?

Sự thật là mỗi bữa tiệc tối dù ở quy mô nào đều tốn nhiều thời gian và công sức. Hãy trân trọng và đánh giá cao sự mến khách của chủ bữa tiệc và góp công sức của mình vào bữa tiệc đó. Ngay cả khi xuất phát từ ý định tốt, 6 điều dưới đây thực sự là không nên, cần sớm thay đổi. 

1. Để chủ nhà chuẩn bị tất cả đồ ăn và thức uống

6 thói quen tưởng lịch sự mà hóa vô duyên cần tránh khi đi ăn tiệc tối - 1

Điều đầu tiên khi nhận lời đến một buổi tiệc là hãy hỏi xem liệu bạn có thể đóng góp gì cho bữa tiệc đó. Sẽ thật tuyệt khi bạn mang tới đó một vài món tủ hay đặc sản của vùng đất mà bạn sinh ra và lớn lên, giới thiệu cho mọi người biết về nét văn hóa thú vị đó.

Sẽ có những chủ bữa tiệc cảm thấy ngại và nói rằng họ có đủ mọi thứ song đến bữa tiệc với sự chuẩn bị trước luôn là điều được khuyên làm. Đó có thể là một món quà để chủ nhà thưởng thức sau bữa tiệc, một thứ mà họ vẫn luôn thích hoặc chai rượu vang, vài đồ ăn nhẹ. 

2. Không nói về thực phẩm bản thân bị dị ứng 

Bạn có thể nghĩ rằng việc không thông báo cho chủ bữa tiệc biết về chứng dị ứng của mình là phép lịch sự, không làm phiền họ. Tuy nhiên điều này có thể dẫn đến tình huống không ai mong muốn là họ chuẩn bị thức ăn mà bạn không thể ăn. 

Không ai muốn khách mời đến bữa tiệc của mình mà không ăn gì và càng không ai muốn khách mời bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng khi ăn tiệc tại nhà mình. Sẽ tốt hơn khi bạn báo trước với chủ nhà về những thứ mình bị dị ứng hoặc chế độ ăn mà bạn đang theo (như ăn chay, ăn kiêng...) Điều này sẽ giúp chủ nhà có sự chuẩn bị tốt hơn cho cả đôi bên. 

3. Yêu cầu thứ gì đó không có trên bàn

6 thói quen tưởng lịch sự mà hóa vô duyên cần tránh khi đi ăn tiệc tối - 3

Bạn có thể muốn loại nước chấm theo sở thích của riêng mình, muốn ăn khoai chiên chấm xì dầu thay vì tương cà và tương ớt như mọi người nhưng một khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi, hãy cố gắng không đưa ra bất kỳ yêu cầu bổ sung nào. Chủ bữa tiệc có thể không có hoặc muốn bạn thưởng thức món ăn theo cách của họ. Sẽ thật là bất lịch sự khi bạn bắt ai đó phải liên tục đứng dậy để đi tìm loại gia vị nào đó mà bạn thích. Nếu bạn chỉ có thể dùng được một loại nào đó, hãy tự chuẩn bị cho mình hoặc hỏi về nó trước bữa ăn, khi mọi người đang ở trong bếp. 

4. Nói đồ ăn ngon "không ngờ"

Khen ngợi là cả một nghệ thuật. Ngay cả khi bạn xuất phát từ ý tốt, lời khen của bạn cũng có thể khiến người đối diện hiểu nhầm và cảm thấy không thoải mái.

Bạn không nghĩ rằng những món ăn trong bữa tiệc lại ngon đến vậy? Hãy giữ suy nghĩ đó trong đầu bạn thay vì thốt ra rằng bạn không ngờ họ có thể nấu ăn như thế, khiến họ phải đặt dấu hỏi về khả năng nấu nướng của mình. Sự ngon miệng của bạn, thức ăn không bị bỏ thừa mứa chính là lời khen tuyệt nhất dành cho chủ bữa tiệc.

5. Phó mặc cho chủ bữa tiệc đồ ăn bạn mang đến 

Thật tuyệt khi bạn đến tham dự bữa tiệc với một vài món đồ tự chuẩn bị trên tay. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn mặc nhiên phó mặc chúng cho chủ bữa tiệc. Sự thật là họ có thể họ không muốn hoặc không cần nhiều đến vậy, đặc biệt là khi chúng tốn thêm nhiều công dọn dẹp. Điều đó không thể hiện sự hào phóng chút nào. 

Bạn có thể chuẩn bị sẵn hộp đựng thức ăn và cùng giúp chủ bữa tiệc dọn đồ ăn còn lại hoặc gói cho các vị khách hào hứng với món ăn đó. Hãy là một vị khách văn minh và lịch sự thay vì chỉ đến thưởng thức rồi phó mặc phần còn lại cho chủ tiệc. 

6. "Chuồn" thật nhanh trước khi  mọi người dọn dẹp

6 thói quen tưởng lịch sự mà hóa vô duyên cần tránh khi đi ăn tiệc tối - 4

Dù là bữa tiệc có quy mô lớn hay nhỏ, chúng đều đòi hỏi sự chuẩn bị cũng như dọn dẹp nhiều hơn so với bình thường, đặc biệt là các bữa tiệc tối. Thời gian chuẩn bị, tổ chức cũng như dọn dẹp bữa tiệc có thể lớn hơn những gì chủ bữa tiệc dự kiến ​​ban đầu.

Dù chủ bữa tiệc nói rằng họ có thể xử lý hết, hãy nhấn mạnh rằng bạn có thể giúp họ. Đó có thể đơn giản là tráng bát đĩa trước khi đưa vào máy rửa, đóng gói thức ăn còn lại vào các hộp riêng biệt hay xếp gọn những đồ trang trí cho bữa tiệc lần sau. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/6-thoi-quen-tuong-lich-su-ma-hoa-vo-duyen-can-tranh-khi-di-an-t...

Nếu không biết thế mạnh của mình là gì, 6 điều này sẽ giúp bạn khám phá bản thân
Nếu bạn đang đấu tranh để tìm ra thứ gì đó mình thực sự giỏi và thích thú, những gợi ý này sẽ giúp bạn có được câu trả lời. 

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Phép xã giao trong giao tiếp