Biếu 2 triệu, mẹ chồng quay ngoắt chê tiền ít

Ngày 07/02/2015 17:37 PM (GMT+7)

Thật ra, chuyện xảy ra cũng là do 1-2 năm trước mình sĩ diện, lúc nào cũng biếu bố mẹ chồng 5 triệu tiêu Tết.

Thế nên, năm nay, giảm mức tiền biếu đi đến tận 3 triệu, mẹ chồng có vẻ không hài lòng rồi còn có thể nghĩ này, nghĩ kia, xuyên tạc tình cảm mẹ con.

Năm ngoái và năm kia về làm dâu nhà chồng, thu nhập của tôi và chồng đều khá ổn. Công việc tốt, thưởng cũng tốt. Nghĩ đi nghĩ lại thì cũng nên biếu bố mẹ một khoản hậu hĩnh. Mẹ bảo, ‘các con không có nhiều thì đứng có hoang phí, bố mẹ không quan trọng, cứ có tiền tích cóp, ấm vào thân là bố mẹ yên lòng’. Ngày đó là mẹ nói vậy vì khi đó, chúng tôi còn là vợ chồng son rỗi, chưa có con cái gì, cũng chưa phiền hà gì đến mẹ. Với lại, tôi cũng biếu nhà ngoại từng ấy tiền, muốn là cả hai gia đình đều phải có sự công bằng và minh bạc với cả vợ và chồng. Chồng đồng ý và tôi cũng đã làm như vậy…

Suốt 2 năm, mỗi dịp thưởng Tết là vợ chồng lại bỏ ra chục triệu biếu bố mẹ hai bên. Mẹ chồng cũng lấy làm hài lòng. Năm trước, tôi mang bầu, năm nay đã sinh và phải nhờ vả bà trông con giúp. Thật ra, năm nay kinh tế khó khăn và quan trọng hơn là công ty khó khăn. Vả lại, vợ chồng bây giờ có con, tôi lại trong thời gian ở cữ, không đi làm, chẳng có lương nữa nên được thưởng cũng không nhiều. Tiền sữa, bỉm tã cho con cũng khá tốn, thêm một người nữa mà một người này còn tốn hơn cả người lớn nên tôi bàn với chồng, tính toán chi li hơn một tí. Không phải là tiếc tiền biếu bố mẹ, chỉ là không có đủ điều kiện. Năm nay còn cả lo cho con bao nhiêu thứ, rồi lại không có nhiều nên đã nghĩ chỉ biếu mỗi gia đình 2 triệu, còn lại những thứ cần sắm thì tôi cũng sắm cho bố mẹ chồng.

Biếu 2 triệu, mẹ chồng quay ngoắt chê tiền ít - 1

Suốt 2 năm, mỗi dịp thưởng Tết là vợ chồng lại bỏ ra chục triệu biếu bố mẹ hai bên. Mẹ chồng cũng lấy làm hài lòng. (Ảnh minh họa)

Hôm rồi đưa 2 triệu, mẹ tôi bóc phong bì còn ngạc nhiên bảo ‘năm nay không công à, thời buổi này 2 triệu thì tiêu được cái gì, mẹ tưởng càng ngày càng phải tăng chứ’. Nghe mẹ nói, tôi hơi bất ngờ nhưng cứ nghĩ mẹ nói đùa. Nhưng nhìn khuôn mặt lạnh tanh của mẹ quay ngoắt 180 độ, tôi bắt đầu hoảng. Không phải là nói đùa đâu, hoàn toàn là thật nhé, mẹ phản ứng dữ dội đến con dâu như tôi cũng bị phen méo mặt.

Tôi bảo chồng là phải nói khéo với mẹ, năm nay thất thu, vợ chồng không có thưởng nhiều, năm ngoái thì khác, có thưởng cao lại chưa nghỉ việc. Năm nay ở nhà trông con, tiền đâu ra. Với lại tôi phải công bằng, biếu bố mẹ chồng bao nhiêu, bố mẹ tôi bấy nhiêu. Bây giờ chỉ tăng lên mỗi nhà 2 triệu thì cũng là 4 triệu, tôi làm sao gánh được.

Kinh tế khó khăn cộng thêm quá nhiều khoản phải chi, mẹ chồng nên hiểu rằng, con cái không bao giờ tiếc bố mẹ, có dành thì cũng là dành cho con, cho cháu. Mẹ cũng đâu cần phải tính toán năm nay hơn hay kém năm trước. Con khó thì mẹ phải hiểu.

Mẹ tôi bảo với chồng rằng ‘chắc bây giờ nó ở nhà chồng lâu ngày, nó thấy tiếc tiền rồi. Mọi năm nó biếu mẹ nhiều, năm nay  nó biếu mẹ có 2 triệu thì tao mừng tuổi là hết à’. Đấy, có bao giờ mẹ chồng trách con trai đâu, chỉ biết trách con dâu, việc gì cũng vậy. Mặc dù tôi đã cố gắng giải thích, cố gắng tính toán cùng chồng nhưng tội lỗi vẫn là đè lên đầu tôi.

Biếu 2 triệu, mẹ chồng quay ngoắt chê tiền ít - 2

Mẹ tôi bảo với chồng rằng ‘chắc bây giờ nó ở nhà chồng lâu ngày, nó thấy tiếc tiền rồi. Mọi năm nó biếu mẹ nhiều, năm nay  nó biếu mẹ có 2 triệu thì tao mừng tuổi là hết à’. (ảnh minh họa)

Mẹ chồng chê tiền ít, đúng là chuyện hơi hài hước. Tôi chỉ mong muốn cuộc sống gia đình hòa thuận, chẳng muốn gây thêm những điều không hay. Chỉ là, mẹ một mực không chịu tin những lời tôi nói. Mẹ đã nghĩ đến chuyện tôi tính toán, ki ke với nhà chồng. Cũng từ chuyện này, tình cảm mẹ con sứt mẻ. Mẹ còn bảo, năm nay mẹ mất công trông cháu mà tôi không biếu thêm cho mẹ thì tôi lại còn bớt đi. Cảm thấy buồn chán kinh khủng.

Trước giờ tôi kính trọng mẹ, nghĩ là mẹ dễ chịu, ai ngờ lần này động đến chuyện tiền nong thì mẹ thay tính đổi nết, khó chịu với tôi. Giá như mẹ hiểu, tôi đang khó khăn, đang tằn tiện từng đồng thì mẹ lại không nghĩ tôi đây tính toán với nhà chồng… Phận làm dâu được lòng thì không sao, không được lòng một lần là coi như xong hết. Sống mà cứ gồng mình lên lấy lòng người khác, thật quá mệt mỏi. Tại sao mẹ chồng không hiểu cho nỗi lòng của con cái nhất là con dâu?

Cái bĩu môi chê tiền của mẹ, tôi sẽ nhớ, nhớ mãi. Nếu mẹ thực sự cảm thấy cần phải trả công cho việc chăm cháu, tôi sẽ có tính toán kĩ càng. Tôi chán cảnh mặt nặng mày nhẹ chỉ vì vài đồng lắm rồi. Tết năm nay, chắc chẳng vui vẻ gì…

Theo TT (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình