Cách tiết kiệm 'lập dị' của cặp vợ chồng nghỉ hưu ở tuổi 33 ai cũng nên đọc thử

Ngày 22/11/2016 08:21 AM (GMT+7)

Cặp vợ chồng Liz và Nate sống tại Cambridge (Anh) với lối sống cực kì giản dị và tiết kiệm đã giúp cho họ có thể nghỉ hưu và tận hưởng cuộc sống an nhàn ngay từ độ tuổi 33.

Họ đã có tới 2 ngôi nhà và giờ đây họ có thể dành toàn bộ thời gian trong cuộc sống để tận hưởng cuộc sống ao ước của nhiều người như: đi bộ, du lịch, nấu ăn, tập yoga, điêu khắc gỗ và thậm chí là nghiên cứu thiên văn học.

Hiện nay họ đã có một em bé và đã mua ngôi nhà thứ hai là một nông trại tuyệt đẹp ở Vermont rộng đến 66 mẫu Anh. Liz đã bỏ công việc văn phòng của mình để tự do ở nhà toàn thời gian.

Khoảng thời gian đầu năm 2014, Nate và Liz là một cặp vợ chồng trẻ khá điển hình. Họ vừa tốt nghiệp đại học. Liz làm việc trong môi trường truyền thông còn Nate là một kĩ sư phần mềm.

"Chúng tôi làm việc quần quật từ sáng đến tối, tiền dư ra lại bị chúng tôi tiêu xài hết”, Liz cho biết. "Nhưng khoảng một vài tháng sau khi kết hôn, chúng tôi nhận ra rằng cuộc sống này khiến cho chúng tôi mệt mỏi và không hề hạnh phúc”. 

Nate và Liz cảm thấy quá chán nản cuộc sống văn phòng bắt đầu từ 9h sáng đến 5h chiều và họ bắt đầu lập ra một kế hoạch chi tiết cắt giảm toàn bộ chi phí để có thể nghỉ hưu vào năm 33 tuổi.

Cách tiết kiệm lập dị của cặp vợ chồng nghỉ hưu ở tuổi 33 ai cũng nên đọc thử - 1

Liz và Nate tiết kiệm đến 71% thu nhập và đã mua được 2 căn nhà. Nguồn ảnh: theguardian

Chúng tôi bắt đầu bằng cách hỏi thăm những cặp vợ chồng mới cưới để xem việc có em bé hoặc mua một ngôi nhà mới ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đời họ.

“Chúng tôi bắt đầu với những cặp vợ chồng mới đây để tìm hiểu xem có em bé hoặc mua một ngôi nhà mới đã ảnh hưởng kế hoạch tổng thể của họ. Không có”, Nate nói. "Văn hóa của chúng ta khiến cho chúng ta tiêu rất nhiều tiền. Nhưng thật sự rằng phần lớn chúng là không cần thiết”.

Hai vợ chồng đã có một bé gái tên là Estelle vào tháng 11 năm trước. Họ chỉ tiêu tốn 20$ để trang trí nội thất cho căn phòng dành cho em bé và mua những bộ quần áo và đồ chơi mà bé gái cần.

Trong năm 2014, hai vợ chồng chị chỉ tiêu 13.000 USD và để dành được tới 71% thu nhập. Họ nấu ăn tối tại nhà và không thuê người giúp việc, tự sửa chữa các vật dụng, trang trí nhà cửa. Chồng chị còn tự cắt tóc cho vợ. 

"Chúng tôi liên tục tự học các kỹ năng mới, có những trải nghiệm mới nên chẳng tốn đồng nào cho việc giải trí", cặp vợ chồng chia sẻ.

Họ đã tạo ra đồ thay thế cho tất cả những gì từng phải mua. Chẳng hạn, thay vì hẹn hò ăn tối ở một nhà hàng sang trọng, họ tự nấu và tận hưởng bữa tối dưới ánh nến. Hai người cũng xem phim tại nhà và từng không đến rạp suốt 6 năm trước đó. Cuối tuần, cặp vợ chồng này thường đi leo núi, uống bia, sửa lại chiếc tủ cũ hay tổ chức một bữa tiệc nướng ngoài trời cùng bạn bè.

Hầu hết đồ đạc trong nhà họ đều là hàng mua thanh lý. Chiếc xe minivan hiệu Honda Odyssey có tuổi thọ 19 năm. Chị Liz không mua quần áo trong hai năm rưỡi, kể cả lúc có thai (chị xin lại đồ bầu của chị gái và một số phụ nữ khác). Phòng của cô con gái nhỏ cũng rất đơn giản, rẻ tiền. Anh Nute đạp xe đi làm để tiết kiệm tiền xăng và phí giao thông công cộng. 

Cặp vợ chồng này cũng chưa bao giờ mua thứ gì mà không xem xét kỹ lưỡng. Họ đã tham quan hơn 270 ngôi nhà trong nhiều năm, tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường bất động sản... để mua được ngôi nhà 4 phòng ngủ ở khu trung tâm vào năm 2012 với khoản vay thế chấp ưu đãi trong 30 năm, lãi chỉ 3,85%.

Theo Phanh Thanh/ dịch từ theguardian (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng