“Con tôi là phụ huynh của con bạn, vậy tôi là ai của bạn?” và lời đáp đầy bất ngờ

Bảo Anh. Ngày 11/12/2020 11:53 AM (GMT+7)

Ở rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty lớn, nhà tuyển dụng sẽ khiến các ứng viên bất ngờ vì những câu hỏi hết sức thú vị, thậm chí tưởng chừng là kỳ quặc. Thái độ, cách tư duy, khả năng xử lý tình huống của bạn sẽ nhanh chóng được bộc lộ qua câu trả lời.

Để nhận được bất kỳ một công việc nào, các ứng viên đều phải trải qua vòng phỏng vấn trước khi trở thành thành viên. Tại cuộc phỏng vấn, thông qua các câu hỏi được đưa ra, các phẩm chất toàn diện của một người cũng như khả năng và cách suy nghĩ của người đó sẽ được bộc lộ.

Tùy thuộc theo quy mô, lĩnh vực hoạt động, đặc thù riêng mà mỗi kiểu công ty sẽ có những dạng câu hỏi riêng biệt. Đó có thể là câu hỏi mang tính giải pháp của ngành, có thể là câu hỏi mang tính xử lý tình huống hay thậm chí là những câu hỏi tưởng chừng rất kỳ lạ, không liên quan.

Hãy nhớ rằng, không có câu hỏi phỏng vấn nào là “vô lý”. Trước khi đưa ra câu hỏi, nhà tuyển dụng đã có ý của mình ở trong đó, quan trọng là bạn có làm họ thỏa mãn với câu trả lời được hay không. Theo tâm lý chung, các ứng viên thường mong đợi những câu hỏi về cá nhân hay hiểu biết trong ngành để bản thân có thể được thể hiện vốn hiểu biết. Tuy nhiên, ở rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty lớn, nhà tuyển dụng sẽ khiến các ứng viên bất ngờ vì những câu hỏi hết sức thú vị. Thái độ, cách tư duy, khả năng xử lý tình huống của bạn sẽ nhanh chóng được bộc lộ qua câu trả lời.

“Con tôi là phụ huynh của con bạn, vậy tôi là ai của bạn?” và lời đáp đầy bất ngờ - 1

Sau 1 năm rưỡi gắn bó với công ty cũ, vì một số nguyên nhân mà cô nàng Minh quyết định xin nghỉ việc và tìm đến một công việc khác. Kinh tế chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh nên kiếm được việc làm vào thời điểm này quả không dễ chút nào. May mắn thay, với vốn kinh nghiệm góp nhặt được trong ngần ấy năm đi làm, cuối cùng Minh cũng tìm được một công ty phù hợp.

Sau khi nộp CV qua mạng, Minh nhận được thư mời ứng tuyển. Cảm nhận mình như đã bước được 1 chân vào công ty, Minh đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn.

Ngày hẹn phỏng vấn đã đến, ngoài Minh còn có 2 ứng viên khác có vẻ cũng rất hứa hẹn. Sau nhiều câu hỏi về thông tin cá nhân rồi chuyên ngành, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi cuối và yêu cầu trả lời trong vòng 10 giây khiến ai nấy đều bất ngờ:

“Con tôi là phụ huynh của con bạn, vậy tôi là ai của bạn?”

Ứng viên thứ nhất là một cô gái trông rất trẻ, có vẻ là mới ra trường. Có lẽ kiểu câu hỏi hoàn toàn nằm ngoài sự chuẩn bị nên cô đã rất bối rối và không biết phải nói gì. Cuối cùng, cô đành ngậm ngùi ra về với bộ CV những tưởng rất long lanh với các thành tích học tập tốt.

Kết quả của ứng viên đầu tiên khiến người tiếp theo sau không khỏi bối rối. Cô nghĩ rằng mình đến đây để ứng tuyển vào vị trí làm việc, muốn cống hiến và phát triển mình, đâu phải đến để vui đùa. Tại sao công ty lại đưa ra câu hỏi như vậy và ý muốn của họ là gì? Chưa kịp định thần thì nhà tuyển dụng đã giục đưa ra đáp án nên cô liền trả lời: “Tôi là vợ của anh”. Sau khi nghe điều này, người phỏng vấn cảm thấy hơi có chút ngại, liền mỉm cười và đi tiếp.

“Con tôi là phụ huynh của con bạn, vậy tôi là ai của bạn?” và lời đáp đầy bất ngờ - 3

Người được phỏng vấn thứ ba chính là cô nàng Minh. Cô suy nghĩ một lúc rồi bình tĩnh đưa ra câu trả lời của mình:

“Thực ra câu hỏi này không có đáp án chính xác vì câu hỏi không đưa ra điều kiện “tôi” và “bạn” có giới tính là nam hay nữ. Đó là lý do mà tùy theo tình huống cụ thể, mối quan hệ của “tôi” và “bạn” sẽ là khác nhau.

Nếu “tôi” và “bạn” đều là phụ nữ thì quan hệ giữa 2 người họ là mẹ chồng – nàng dâu.

Nếu “tôi” là đàn ông và “bạn” là phụ nữ, quan hệ giữa hai người họ là bố chồng – nàng dâu.

Nếu “tôi” và “bạn” đều là đàn ông, quan hệ giữa hai người họ là bố vợ - con rể.

Nếu “tôi” là phụ nữ và “bạn” là đàn ông, quan hệ giữa hai người họ là mẹ vợ – con rể”.

Câu trả lời của Minh khiến các ứng viên khác không khỏi bất ngờ, nhà tuyển dụng thì mỉm cười rất hài lòng. Tuy là câu hỏi tường chừng kỳ quặc, không liên quan nhưng qua cách trả lời, họ đã thấy được sự logic trong cách suy nghĩ của cô. Tất nhiên, Minh đã là người lọt qua vòng phỏng vấn đó và trở thành thành viên của công ty.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-toi-la-phu-huynh-cua-con-ban-vay-toi-la-ai-cua...

Làm sao để bắt được cả 100 con chim trên cây? và câu trả khiến nhà tuyển dụng tâm đắc
Được mời phỏng vấn coi như bước đầu nhà tuyển dụng đã có những ấn tượng về bạn. Điều quan trọng bạn cần thể hiện được chính là tư duy, khả năng sáng...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí kíp "sống sót" nơi công sở