Người thông minh luôn biết cách tránh mắc phải 10 sai lầm tài chính này ở tuổi 30

Bảo Anh. Ngày 16/03/2021 12:11 PM (GMT+7)

Việc tránh được 10 sai lầm về tiền bạc này ở độ tuổi 30 sẽ giúp bạn có thể đạt được tự do tài chính ở độ tuổi 40 và nhiều hơn thế nữa.

Những năm tuổi 30 có thể là khoảng thời gian lý tưởng để bạn tạo dựng vị trí nhất định cho bản thân trong sự nghiệp, đánh dấu những bước chuyển mình hay mạnh mẽ hơn là bứt phá theo cách riêng như một triệu phú. Đây cũng là lúc mà chúng ta dễ rơi vào những cạm bẫy tiền bạc lớn có thể làm suy kiệt tài chính trong nhiều năm - hoặc thậm chí nhiều thập kỷ tới. Bài viết sau nhằm cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các sai lầm tài chính cần tránh trong những năm tuổi 30. 

1. Nợ thẻ tín dụng quá nhiều

Người thông minh luôn biết cách tránh mắc phải 10 sai lầm tài chính này ở tuổi 30 - 1

Thẻ tín dụng có thể giống như một giải pháp khi bạn cần thêm một chút trợ giúp trong khi chờ đến lần lấy lương tiếp theo. Chiếc thẻ nhựa này có thể là một công cụ hữu ích giúp bạn thiết lập tín dụng và kiếm điểm thưởng để mua hàng trực tuyến. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, các đơn vị cung cấp dịch vụ này luôn kiếm được tiền từ những sai lầm tài chính ngớ ngẩn của bạn. Đó chính là mua sắm bốc đồng, rinh về nhà những thứ bạn không hề cần thiết.

Nếu bạn không thanh toán thẻ đúng hạn hoặc tệ hơn là chỉ thực hiện khoản thanh toán tối thiểu, bạn sẽ phải trả mức lãi suất cao cho những khoản đó. Việc lạm dụng thẻ tín dụng, chi tiêu thiếu kiểm soát sẽ khiến bạn bị tụt lại phía sau, cách ngày càng xa mục tiêu tự do tài chính.

2. Không đa dạng hóa thu nhập

Hầu hết chúng ta coi việc làm như một mối quan hệ. Chúng ta trung thành với một nghề nghiệp duy nhất hoặc một người sếp duy nhất tại một thời điểm. Chúng ta dành tất cả thời gian và nỗ lực của mình để xây dựng bản thân ở nơi làm việc chính của mình và tránh xa tất cả những thứ khác. 

Trên thực tế, đa dạng hóa thu nhập sẽ giúp bạn có một khoản dự phòng nếu có điều gì đó xảy ra và công việc chính của bạn bị ảnh hưởng. Hãy coi đây là cơ hội để bạn mở rộng sở thích của mình hoặc khám phá các lĩnh vực khác nhau. Có rất nhiều cách để xây dựng một nghề tay trái hoặc các nguồn thu nhập thụ động. Có nhiều nguồn thu nhập hơn đồng nghĩa với việc bạn có nhiều tiền hơn để đầu tư và tiết kiệm cho các dự án trong tương lai.

3. Không có kế hoạch tài chính khi kết hôn 

Người thông minh luôn biết cách tránh mắc phải 10 sai lầm tài chính này ở tuổi 30 - 3

Dù là kết hôn hay sống chung trước hôn nhân, bạn và người ấy đều cần có kế hoạch tài chính. Đây là điều không mấy vui vẻ với nhiều người song hai bạn cần có buổi nói chuyện và làm rõ các vấn đề liên quan đến tiền bạc để tránh khỏi những khúc mắc sau này.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là đã không trò chuyện trung thực và cởi mở về tài chính, ngân sách, nợ và thói quen chi tiêu trước khi kết hôn hoặc sống chung. Bạn có thể cảm thấy khó xử khi đề cập đến vấn đề này nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ mình đang ở đâu trong kế hoạch tài chính kia và thói quen tiền tệ của các bạn có thể khác nhau như thế nào. 

4. Không lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu

Có thể nhiều người nghĩ rằng thời điểm này đã tính đến chuyện về hưu thì quá xa xôi nhưng sự thật là độ tuổi 20 và 30 chính là thời điểm tốt nhất để bạn gây dựng từ những mầm xanh.

Bạn càng bắt đầu sớm, bạn sẽ càng có nhiều thời gian để tận dụng điều kỳ diệu của lãi kép. Ví dụ như nếu bạn đầu tư 1.000 USD/năm trong độ tuổi từ 25 đến 35, với lãi suất tương đương 7%/năm, khoản đầu tư 10.000 đô la này sẽ giúp bạn kiếm được gần 113.000 đô la vào thời điểm bạn 65 tuổi. Quả thật không nhỏ chút nào phải không? 

5. Bội chi tiền nhà

Bạn có thể tưởng tượng cuộc sống mình bạn sẽ tuyệt thế nào khi bạn sống trong căn hộ với tầm nhìn ra sông hay cảm giác hãnh diện khi sống trong khu chung cư cao cấp ngay trung tâm. Suy nghĩ sai lầm này có thể khiến bạn cố mua một căn nhà vượt quá khả năng bản thân, dành hơn 30% thu nhập cho tiền thuê nhà.

Đừng rơi vào bẫy bội chi này. Bội chi tiền nhà sẽ khiến số tiền mà bạn có thể đầu tư vào nơi khác "bốc hơi" và khiến bạn liên tục phải vật lộn để trang trải chi phí của mình.

6. Không lập kế hoạch cho điều tệ nhất

Bạn có thể đang ở vị trí rất tốt bây giờ nhưng không ai nói trước được những điều gì sẽ đến với bạn trong tương lai. Một biến cố về sức khỏe hoặc bất cứ điều gì có thể khiến bạn rơi vào tình trạng khó khăn khi không có khoản dự trù trước.

Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách mua các loại bảo hiểm thương tật. Bảo hiểm này sẽ giúp bạn trang trải khi mất khả năng lao động, để bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện sức khỏe. 

7. Nói không với bảo hiểm nhân thọ

Người thông minh luôn biết cách tránh mắc phải 10 sai lầm tài chính này ở tuổi 30 - 4

Chúng ta không hướng mình đến những suy nghĩ tiêu cực nhưng đối mặt với sự thật lại là chuyện khác. Chúng ta, dù là ai đi nữa cũng không tránh khỏi sự lão hóa khi tuổi già đến. Không bao giờ là quá sớm để bạn thực hiện những việc như lên kế hoạch cho tài sản để lại và mua bảo hiểm nhân thọ.

Một nguyên tắc cơ bản quan trọng mà bạn cần nhớ là bạn mua bảo hiểm nhân thọ khi càng trẻ, bạn sẽ phải trả càng ít. Bạn càng khỏe mạnh, mức đóng càng rẻ và càng dễ dàng nhận được bảo hiểm. Chúng ta đều muốn những người mình thương yêu sẽ được chăm sóc ngay cả trong hoàn cảnh tồi tệ nhất.

8. Không tiết kiệm tiền cho những khoản chi lớn 

Một ngày nào đó, bạn muốn sở hữu một ngôi nhà, mua một chiếc ô tô mới, đi du lịch vòng quanh thế giới hoặc giúp đỡ con cái khi chúng vào đại học. Những mục tiêu lớn này đều đòi hỏi số tiền lớn và cần có thời gian để chúng ta tích lũy. 

Có sự chuẩn bị trước trong nhiều năm sẽ giúp bạn thực hiện các khoản chi lớn này một cách nhẹ nhàng hơn, giảm bớt căng thẳng về tài chính. Hãy lập nhiều tài khoản tiết kiệm để bắt đầu dành tiền cho những khoản mua sắm cụ thể thay vì chờ nước đến chân mới nhảy. 

9. Chi tiêu quá nhiều cho con cái

Đối với nhiều người, việc sẵn sàng làm mọi thứ để đảm bảo sự an toàn và hạnh phúc cho con cái bao gồm việc mang đến cho chúng những thứ chất lượng nhất, từ đồ nội thất hàng đầu cho nhà trẻ đến quần áo hàng hiệu.

Hãy kiểm tra lại các khoản chi tiêu của bạn trước khi ném chúng vào đống đồ chơi, đồ dụng hay phụ kiện cho con cái. Bé con của bạn có thực sự cần chiếc xe đẩy đắt tiền đó không, chiếc cũi chỉ dùng trong 1 năm đó có cần mua loại đắt tiền đến vậy không...? Hay sẽ hữu ích hơn cho tất cả về lâu dài khi số tiền đó được chuyển vào quỹ đầu tư hoặc tài khoản tiết kiệm của gia đình? Đừng để cảm xúc chi phối việc mua hàng của bạn, dù là cho con bạn hay cho chính bạn. 

10. Mong đợi một mức sống vượt quá tầm với của bạn

Người thông minh luôn biết cách tránh mắc phải 10 sai lầm tài chính này ở tuổi 30 - 5

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, sẽ thật dễ dàng khi bạn ao ước có được tất cả những điều tuyệt vời mà người khác đang có hay thể hiện như là họ có. Nhiều người trong số chúng ta bị cuốn theo cuộc sống lung linh trên những bức ảnh ở mạng xã hội mà quên mất rằng chạy theo vật chất không thể mang lại cho ta cuộc sống hạnh phúc lâu dài. Bạn sẽ không thể đi đến đâu khi trong đầu chỉ quẩn quanh suy nghĩ mình muốn có thứ này thứ kia giống ai đó. 

Một cạm bẫy khác dễ gặp ở độ tuổi này là mong mình được sống với điều kiện mà cha mẹ đang có. Hãy nhớ rằng cha mẹ của bạn đã dành nhiều năm để làm việc và tích lũy tài sản trước khi có ngày hôm nay. Bạn cũng sẽ đạt được điều đó khi chăm chỉ lao động và biết cách chi tiêu, không phải bỗng nhiên đạt được sau một buổi sáng thức dậy.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-thong-minh-luon-biet-cach-tranh-mac-phai-10-sai...

10 điều cần làm ở tuổi 30 để giàu có bất chấp thu nhập
Đến tuổi 30, bạn cần biết rõ nguồn thu và nguồn chi của mình. Ngoài việc đảm bảo rằng bạn đang kiếm được nhiều hơn số tiền mình chi tiêu, bạn cần biết...
Theo Bảo Anh. (Theo Entrepreneur) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu