Nguyên tắc của những người dân sống tại các quốc gia hạnh phúc bậc nhất thế giới

Ngày 12/06/2020 12:05 PM (GMT+7)

Hạnh phúc ở đây được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như: sức khỏe, tài sản, độ hài lòng với cuộc sống thường ngày…

Có thể nhiều người chưa biết, các quốc gia tại Bắc Âu nhiều năm qua luôn nằm trong top đầu những nước hạnh phúc bậc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Liên hợp quốc (UN). Hạnh phúc ở đây được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như: sức khỏe, tài sản, độ hài lòng với cuộc sống thường ngày…

Vậy đâu là bí quyết để họ có cuộc sống khiến những người ở khắp nơi trên thế giới đều phải ngưỡng mộ? Không phải điều gì xa vời, hạnh phúc của họ đến từ những điều đơn giản nhất.

1. Luôn lên kế hoạch trước

Nguyên tắc của những người dân sống tại các quốc gia hạnh phúc bậc nhất thế giới - 1

Tại các quốc gia Bắc Âu, người dân thường lên kế hoạch trước cho mọi việc. Đó có thể là lịch hẹn thú y trước cả tháng, lịch hẹn với nha sĩ trong 6 tháng tới, đặt lịch du lịch trước nửa năm hay đặt tiệc cuối tháng ngay từ đầu tháng. Khoa học cũng đã công nhận việc lên kế hoạch và đặt lịch trước có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời giảm bớt mức độ căng thẳng.

Với người dân ở các quốc gia hạnh phúc này, họ hoàn toàn thoải mái với việc lên lịch hẹn trước. Để có thể quản lý thời gian thật tốt theo cách của người Bắc Âu, bạn hãy thử lên lịch theo chiều ngược lại. Nếu bạn dự định 11 giờ tối về đến nhà, hãy đặt thời gian ngược lại kể từ bây giờ và lên lịch cụ thể. Ngoài ra, việc chia công việc lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành chúng.

2. Sống năng động

Nguyên tắc của những người dân sống tại các quốc gia hạnh phúc bậc nhất thế giới - 3

Một sự thật thú vị là cơ sở hạ tầng của các nước Bắc Âu không dành cho những người lười biếng.Tất cả mọi người ở đây đều sống một cách hết sức năng động. Leo núi và đi bộ trở thành một phần của cuộc sống người dân Bắc Âu từ trẻ con tới người già. Người Phần Lan thì có một phương pháp đi bộ với gậy trượt tuyết (đi bộ kiểu Bắc Âu) giúp họ tập thể dục hiệu quả ngay cả trong mùa hè. Đây có thể cũng là lý do vì sao đa số người dân ở đây đều có sức khỏe tốt. Đơn cử tại Na-Uy, 77% dân số luôn cảm thấy sức khỏe của mình ở trạng thái tuyệt vời. 

Vậy duy trì lối sống năng động có khó không? Điều này không hề khó chút nào. Không nhất thiết bạn phải đến các phòng gym, thay vào đó, khi nghe điện thoại, thay vì ngồi một chỗ, hãy đứng dậy, vừa đi vừa nói chuyện. Thói quen này không những tốt cho sức khỏe, mà còn giúp bạn tập trung hơn khi phải đứng, thay vì ngồi. Nếu bạn đang trên xe buýt, đừng vội vàng chiếm chỗ ngồi mà hãy chọn đứng (trừ trường hợp quá mệt mỏi).

Trong một nghiên cứu vào năm 1950, các chuyên gia khảo sát tình hình sức khỏe của tài xế xe buýt (người chỉ ngồi cả ngày) và người soát vé (phải đi lại thường xuyên). Kết quả là rủi ro mắc bệnh tim của tài xế cao hơn gấp 2 lần.

3. Mua đồ xuất xứ từ địa phương

Nguyên tắc của những người dân sống tại các quốc gia hạnh phúc bậc nhất thế giới - 4

Người Bắc Âu khi mua sắm thường chọn những sản phẩm đắt tiền nhưng có xuất xứ nội địa vì tin tưởng vào chất lượng của chúng. Tại Phần Lan, các đồ dùng của họ thường có một dấu hiệu đặc biệt đó là hình lá cờ, cho thấy các sản phẩm đó sản xuất trong nước và đạt đủ tiêu chuẩn cần thiết.

Không chỉ với nông sản, họ còn ưa chuộng thời trang, nội thất, đồ kỹ thuật của nội địa. Người Phần Lan thích các nhãn hiệu thời trang trong nước như Marimekko, các gia đình Thụy Điển thích đồ nội thất của IKEA. Việc ưa chuộng dùng sản phẩm nội địa của người Bắc Âu có tác dụng tích cực tới sinh thái học và sức khỏe của họ.

4. Phân tách công việc và thời gian cho bản thân 

Nguyên tắc của những người dân sống tại các quốc gia hạnh phúc bậc nhất thế giới - 5

Người Bắc Âu gần như không có khái niệm làm thêm giờ. Nếu một công ty yêu cầu làm từ 8h sáng đến 16h45 phút chiều, kèm thời gian ăn trưa kéo dài 45 phút, người Bắc Âu sẽ dành chính xác từng đó thời gian cho công việc. Theo khảo sát, tại Na-Uy chỉ có khoảng 2,9% dân số làm thêm giờ. Thời gian còn lại, họ sẽ dành cho gia đình, cho sở thích cá nhân hay đơn giản chỉ là để nghỉ ngơi.

5. Không vội vã

Nguyên tắc của những người dân sống tại các quốc gia hạnh phúc bậc nhất thế giới - 6

Trong xã hội hiện đại, chúng ta dễ bị vòng xoáy cơm áo gạo tiền cuốn đi, khiến cuộc sống luôn hối hả. Thế nhưng với người Bắc Âu, họ lại không như vậy. 

Hãy quên cảnh tượng chen lấn lên xe buýt khi bạn tới Bắc Âu. Tại đây, bạn sẽ luôn thấy người dân đứng xếp hàng một cách bình thản tại các trạm xe buýt. Với họ, sự vội vã, hối thúc sẽ ngăn bản thân tận hưởng hương vị thực sự của cuộc sống.

Sự từ tốn này còn được họ thể hiện ở nhiều lĩnh vực khác, như trong cách ăn uống. Người Bắc Âu thích ăn uống chậm rãi, tập trung thưởng thức hương vị và chú trọng vào cảm xúc. Thế nhưng đừng vì vậy mà nghĩ rằng công việc của họ sẽ không đảm bảo. Họ luôn nằm trong nhóm lao động hiệu quả nhất thế giới.

6. Ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng

Nguyên tắc của những người dân sống tại các quốc gia hạnh phúc bậc nhất thế giới - 7

Người Bắc Âu có một chế độ ăn khá đặc trưng, học theo người Viking thời xưa. Họ rất yêu thích và ưa chuộng cá, quả dại, nấm, hạt và bánh mì. Đó đều là các thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao và lành mạnh, giúp họ duy trì mức cholesterol thấp và huyết áp ổn định.

7. Tôn trọng không gian riêng

Nguyên tắc của những người dân sống tại các quốc gia hạnh phúc bậc nhất thế giới - 8

Với người Phần Lan, nếu các băng ghế đôi trên xe bus đã có người ngồi trước, họ sẽ chọn cách đứng dù trên ghế kia có thể chỉ có 1 người ngồi. Điều này cũng xảy ra tương tự với các băng ghế trong công viên.

Họ rất tôn trọng các không gian riêng. Một mình không có gì là cô đơn. Nó có thể giúp bạn thư giãn, tâm trí được thoải mái, cải thiện sự tập trung và thậm chí còn giúp mối quan hệ với những người xung quanh được cải thiện.

Tất nhiên, tách biệt không có nghĩa là bạn phải xa lánh xã hội. Bạn có thể dành thời gian khoảng nửa tiếng mỗi ngày để một mình đi bộ, suy ngẫm, dành thời gian cho bản thân. Thử tắt điện thoại, ngắt kết nối với mạng xã hội, bạn sẽ thấy những biến đổi bất ngờ đối với tâm trạng của mình. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguyen-tac-cua-nhung-nguoi-dan-song-tai-cac-quoc-g...

Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, biết buông bỏ 9 điều này đời sẽ thong dong tự tại
Hãy nhớ rằng, hạnh phúc không phải điều gì quá xa vời khó kiếm tìm, nó nằm ở ngay những điều giản dị nhất. Quẳng gánh nặng đi và vui sống, bạn sẽ nhận...
Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh