Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống

Nguyễn Hường Ngày 31/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cũng giống như học cách nấu ăn hay chơi môn thể thao nào đó, khả năng kết nối với người khác là một kỹ năng và bạn có thể trau dồi để ngày một làm tốt hơn. Dưới đây là 14 kỹ năng xã hội bạn có thể phát triển để kết nối tốt hơn với những người khác, thành công trong mọi khía cạnh.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Nói ít hơn, hỏi nhiều hơn

Thay vì mãi nói về một vấn đề, những người tuyệt vời rất giỏi trong việc đặt câu hỏi. Một trong những kỹ năng xã hội quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển là khả năng đặt câu hỏi. Tất nhiên, điều này không phải là theo cách thẩm vấn ai đó mà đặt câu hỏi để mở ra cơ hội hiểu về người đối diện nhiều hơn, củng cố mối quan hệ của bạn với họ.

Mọi người đều thích nói về bản thân họ, vì vậy hãy đặt những câu hỏi khơi gợi ký ức như “Bạn cảm thấy thế nào khi…?”; để họ đưa ra ý kiến ​​của mình như “Bạn nghĩ sao về việc…?”; hoặc xin lời khuyên như “Tớ đang bối rối và rất cần lời khuyên của cậu…?.

2. Ăn mừng chiến thắng của người khác

Khi ai đó chia sẻ tin vui với bạn, thay vì nhanh chóng xua đi hay chỉ đáp lại bằng cách chia sẻ tin tốt của riêng mình, hãy chúc mừng và mong những điều tốt đẹp đến với họ.

3. Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt với người mà bạn đang nói chuyện trực tiếp là biểu hiện cho thấy sự tự tin và kết nối. Tuy nhiên, nếu ai đó không nhìn vào mắt bạn khi nói chuyện, trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào hãy nghĩ xem liệu có phải là do khác biệt văn hóa hay họ cảm thấy bị đe dọa bởi bạn.

4. Thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực

Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống - 1

Bằng cách đơn giản là ngẩng cao đầu, thẳng vai và ưỡn ngực, bạn có thể thể hiện sự tự tin và khả năng lãnh đạo. Tiến sĩ Amy Cuddy nói rằng: “Ngôn ngữ cơ thể của bạn định hình nên con người bạn”. Cách bạn thể hiện bản thân có thể tác động đến cách bạn suy nghĩ cũng như cảm nhận của bạn về chính mình.

5. Quan tâm cả đến những điều tưởng chừng nhỏ nhặt

Cuộc sống là khó khăn và không ít người đang phải mỗi ngày đối mặt với sự tuyệt vọng hoặc không có sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè. Họ cố gắng giấu kín điều đó, giữ nó cho riêng mình và vờ như mọi thứ đều đang ổn, không cần sự giúp đỡ.

Hãy là một người tinh tế hơn, có thể đọc ngôn ngữ cơ thể, hành vi và nét mặt của người khác. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về mọi người, về cuộc sống.

6. Khen ngợi sức mạnh cá nhân

Một trong những cách giúp bạn phát huy điểm mạnh nhất của ai đó là khen ngợi ưu điểm của họ. Bạn sẽ phản ứng thế nào khi ai đó tới gặp bạn và nói: “Tớ thực sự ấn tượng với khả năng… của cậu đấy. Tớ ước mình cũng có thể làm được như vậy”.

Khen ngợi người khác là một dấu hiệu của sự tự tin đến từ phía bạn và là động lực giúp đối phương xây dựng sự tự tin.

7. Đánh giá cao người khác khi không có họ ở bên

Bạn có thể hiểu phần nào về một con người thông qua những gì họ nói về người khác khi không có mặt. Nếu bạn biết ai đó thường xuyên nói xấu sau lưng mọi người, rất có thể bạn không phải là ngoại lệ, một trong những người bị họ nói xấu. Hãy là kiểu người luôn đánh giá cao người khác ngay cả khi họ không ở bên cạnh.

8. Lắng nghe

Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống - 3

Mọi người sẽ tiết lộ rất nhiều điều về bản thân họ không chỉ qua những gì họ nói mà còn cả cách họ chia sẻ. Một số người sẽ dễ kết nối hơn khi bạn nói to và nhanh, trong khi một số khác lại thích được giao tiếp với giọng điệu nhẹ nhàng hơn. Điều quan trọng hãy biết “khán giả” của bạn là ai.

9. Cười nhiều hơn

Nghiên cứu cho thấy những người tự tin thường cười nhiều hơn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên cố gắng cười mọi lúc mọi nơi, cười cả trong những lúc không phù hợp.

Nếu bạn đang có tâm trạng tốt, đừng ngại thể hiện ra ngoài. Khi bạn nở nụ cười, các tế bào thần kinh phản chiếu trong não của người đối diện cũng được kích hoạt, khiến họ dễ mỉm cười lại với bạn. Nụ cười thực sự rất dễ lây lan. Những người có kỹ năng xã hội tuyệt vời thường dễ gần và mang nụ cười chân thành.

10. Lịch sự

Chúng ta đều thích tương tác, kết giao với người lịch sự. Đừng bỏ qua những điều tưởng chừng nhỏ mà cha mẹ đã dạy chúng ta như nói lời cảm ơn, xin lỗi hay thể hiện sự biết ơn ai đó. Chúng sẽ giúp bạn đi được xa hơn.

11. Đem lại giá trị

Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống - 4

Để đạt được thành công, có chỗ đứng nhất định, bạn phải cung cấp được điều gì đó cho mọi người. Sử dụng những gì bạn biết hoặc làm gì đó để mang lại lợi ích cho những người xung quanh, trao đi mà không màng đáp lại. Hãy chia sẻ những gì bạn giỏi với mọi người và bạn sẽ cảm nhận được niềm vui trọn vẹn khi cho đi.

12. Im lặng thay vì tranh cãi đúng sai

Đôi khi, mọi người không cần nghe ý kiến ​​của bạn. Lần tới, khi bạn muốn tham gia vào cuộc tranh luận và chứng minh rằng quan điểm của mình mới là đúng, hãy dừng lại một chút và tự hỏi bản thân rằng: "Mình muốn vui vẻ hay nhất định phải trở thành người đúng?"

Đúng sai đôi khi không phải là điều quan trọng nhất. Giữ im lặng và lắng nghe, bạn sẽ hiểu và cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống này.

13. Tập trung vào mặt tích cực

Sự tiêu cực luôn dễ lây lan và thậm chí là lây lan nhanh chóng. Đừng biến mình trở thành nguồn năng lượng tiêu cực tới gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn bằng cách luôn miệng phàn nàn, ca thán.

Thay vào đó, hãy là người có thể nhìn ra điểm tích cực, mặt tươi sáng khi gặp phải khó khăn. Đừng nhầm lẫn điều này với sự thiếu thực tế mà nó có nghĩa rằng bạn là người có thể nhìn thẳng vào nghịch cảnh và tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát.

14. Nhìn thấy điểm tốt của mọi người

Hãy phát triển kỹ năng để nhìn thấy những điều tốt đẹp ở mọi người khác. Chúng ta thường muốn đặt người khác xuống để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn. Nhưng hãy là người có thể phát hiện ra những viên kim cương thô, đặc biệt là khi họ không thể tự mình nhìn thấy điều đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-ky-nang-nay-se-giup-ban-thanh-cong-trong-moi...

Sở hữu những đặc điểm này, 9 phần 10 là người giả tạo
Nếu bạn ngờ rằng ai đó xung quanh mình là kẻ giả tạo, đừng vội vàng gạt đi những lăn tăn đó. Dưới đây là 8 dấu hiệu chứng minh ai đó là kẻ giả tạo mà...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh