Những phép lịch sự ai cũng cần biết khi đeo khẩu trang

Nguyễn Hường Ngày 27/01/2022 18:50 PM (GMT+7)

Hãy ghi nhớ những điều nên và không nên làm này khi đeo khẩu trang. 

Chúng ta đều đang quen với cuộc sống bình thường mới và chiếc khẩu trang đã trở nên rất thân thuộc với tất cả mọi người. Cùng với đó, có những quy tắc lịch sự khi đeo khẩu trang mà bạn cần biết để không mất điểm trong giao tiếp.  

Đừng rời khỏi nhà mà không đeo khẩu trang

Những phép lịch sự ai cũng cần biết khi đeo khẩu trang - 1

Chìa khóa, điện thoại, khẩu trang... Hãy hình thành thói quen mới, đưa khẩu trang vào danh sách một trong những vật cần thiết mỗi khi ra ngoài. Việc hình thành những thói quen mới có thể gặp khó khăn nên bạn có thể để sẵn trong cốp xe, ví, túi hoặc để gần cửa ra vào hoặc bất cứ nơi nào giúp bạn nhớ tốt hơn.

Bạn cũng có thể khiến việc đeo khẩu trang trở nên thú vị hơn bằng cách sắm cho mình những chiếc khẩu trang có màu sắc hoặc hoa văn vui nhộn hay hình thù hài hước. Điều đó có thể khiến những cuộc gặp mặt, trò chuyện của bạn trở nên thú vị hơn. 

Đừng để lộ mũi

Chỉ dùng khẩu trang để che miệng là chưa đủ. Khẩu trang bạn đeo cần vừa với khuôn mặt của bạn, che được miệng, mũi và cằm. Đừng để hở ra mũi của bạn. Lời khuyên này nên được áp dụng trong suốt thời gian bạn ra ngoài, khi trò chuyện với người khác, gọi điện thoại hoặc gãi ngứa.

Đừng đặt khẩu trang của bạn lên bàn nhà hàng

Theo nguyên tắc chung, khi dùng bữa tại nhà hàng, bạn phải luôn đeo khẩu trang cho đến khi ngồi vào bàn của mình. Khẩu trang không còn cần thiết khi bạn đang ăn uống nhưng đừng vì thế mà đặt khẩu trang của mình lên bàn. Giống như việc chúng ta không để chìa khóa hay điện thoại trên bàn, hãy tránh để khẩu trang của bạn trên bàn. 

Bạn có thể cất chúng vào ví hoặc túi xách và sử dụng khi dùng bữa xong. Bạn cũng đừng quên khẩu trang khi cần đi lại trong nhà hàng như vào nhà vệ sinh chẳng hạn. 

Đừng ngại yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ đeo khẩu trang 

Tại một thời điểm nào đó, bạn có thể sẽ rơi vào tình huống mà nhân viên dịch vụ làm móng, nhà hàng không đeo khẩu trang dù có quy định. Lúc này, đừng ngại yêu cầu họ đeo khẩu trang. Hãy nói một cách lịch sự bởi có thể đó hoàn toàn là do họ quên, không phải cố ý. Nếu nhân viên đó vẫn nói không, bạn nên nói chuyện với người quản lý và để họ giải quyết vấn đề. 

Tuân theo các quy tắc

Chính quyền địa phương có thể có các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và ngay cả khi nơi bạn đến không có quy định, hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ quy định của tòa nhà, công ty hay cửa hàng mà bạn tới. 

Có thêm mặt nạ cho người khác 

Những phép lịch sự ai cũng cần biết khi đeo khẩu trang - 3

Đôi khi, những vị khách tốt bụng như hàng xóm, người thân hay thợ sửa chữa đến nhà bạn mà quên mang theo khẩu trang. Vì vậy, sẽ tốt hơn khi bạn có thêm những chiếc khẩu trang dự trữ để sẵn sàng cung cấp cho họ.

Cởi khẩu trang đúng cách

Những phép lịch sự ai cũng cần biết khi đeo khẩu trang - 4

Cũng giống như cách đeo khẩu trang đúng cách, bạn cũng cần biết cách tháo nó ra đúng cách. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn nên rửa tay trước khi tháo khẩu trang. Khi tháo khẩu trang bằng vải, hãy tháo bằng phần dây vòng qua tai, không chạm vào mắt, mũi, miệng của bạn trong quá trình và rửa tay ngay sau đó. 

Đảm bảo rằng khẩu trang của bạn sạch sẽ

Người khác sẽ không nói ra nhưng bạn thực sự không nên đeo một chiếc khẩu trang bị rách hoặc bị hỏng hoặc tệ hơn là không sạch sẽ bởi điều đó sẽ ảnh hưởng đến thiện cảm của người đối diện. 

Sau mỗi lần đeo, hãy đảm bảo rằng bạn làm sạch khảu trang của mình. Theo CDC, bạn có thể giặt khẩu trang bằng tay, phơi dưới ánh nắng trực tiếp để làm khô hoặc sử dụng chế độ nhiệt cao nhất trên máy sấy. Nếu bạn dùng loại khẩu trang một lần, hãy tìm hiểu cách vứt bỏ những chiếc khẩu trang đó đúng cách. 

Có thể cởi mặt nạ khi xung quanh không có ai 

Bạn đang đi bộ trên một con đường vắng? Tắm nắng ở sân sau của nhà mình hay một nơi nào đó mà không có ai khác ở xung quanh? Nếu bạn đang không ở gần ai, bạn có thể cởi khẩu trang và hít thở không khí thoải mái hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-phep-lich-su-ai-cung-can-biet-khi-deo-khau-t...

Bỏ ngay 11 thói quen này để trở nên văn minh, lịch sự hơn
Đây là những sai lầm trong giao tiếp mà bạn cần từ bỏ càng sớm càng tốt.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Theo RD) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phép xã giao trong giao tiếp