8 lời khuyên đắt giá của các chuyên gia điều trị ung thư giúp bạn cả đời phòng ngừa bệnh

Ngày 25/04/2020 14:30 PM (GMT+7)

Là những bác sĩ chuyên khoa ung thư, thường xuyên điều trị cho các bệnh nhân ung thư, 9 bác sĩ dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp mọi người phòng ngừa ung thư.

1. Chu Quân - Giám đốc Khoa ung thư hạch, Bệnh viện ung thư Đại học Bắc Kinh: Tìm kiếm điều trị y tế nếu bạn bị sốt hoặc giảm cân mà không rõ nguyên nhân.

8 loi khuyen dat gia cua cac chuyen gia dieu tri ung thu giup ban ca doi phong ngua benh - 1

Ung thư hạch có thể phòng ngừa và chữa được, chỉ cần chẩn đoán và điều trị đúng quy chuẩn, thì có thể đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư hạch có thể đạt khoảng 62%. Khi xuất hiện sốt không rõ nguyên nhân, giảm cân, tăng kích thước hạch trong cơ thể… nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

2. Bác sĩ Lý Tuấn Lãnh - trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Ung thư, Viện Hàn lâm Khoa học Y học Trung Quốc: Bỏ hút thuốc, khám sức khỏe định kỳ và sống có quy luật.

Để ngăn ngừa ung thư phổi, điều đầu tiên cần làm là bỏ thuốc lá, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Thứ hai là đảm bảo cuộc sống làm việc và nghỉ ngơi đều đặn. Thứ ba, kiểm tra y tế thường xuyên, đặc biệt là kiểm tra sàng lọc ung thư. Đối với những người hút thuốc trên 50 tuổi và sống ở khu vực bị ô nhiễm, nên thực hiện sàng lọc CT xoắn ốc liều thấp mỗi năm một lần. Nếu tìm thấy vấn đề với phổi của bạn trong khi kiểm tra thể chất, nên điều trị kịp thời.

3. Kiều Hữu Lâm - Giáo sư Bệnh viện Ung thư, Viện Hàn lâm Khoa học Y học Trung Quốc: Trẻ em trong độ tuổi đến trường nên được tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong số ít các loại ung thư có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. HPV-16 và HPV-18 là 2 loại virus phổ biến trên thế giới, chiếm hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung xâm lấn. Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, cha mẹ nên thay đổi nhận thức và tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung cho bé gái ở tuổi đi học được hưởng lợi càng sớm càng tốt.

4. Lý Khiết - Bác sĩ trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh: Nội soi đại tràng là tốt nhất cho bệnh nhân trên 45 tuổi

8 loi khuyen dat gia cua cac chuyen gia dieu tri ung thu giup ban ca doi phong ngua benh - 3

Để phát hiện ung thư đại trực tràng kịp thời, sàng lọc là rất quan trọng. Bất kể có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hay không, miễn là bạn trên 45 tuổi, ngay cả khi không có triệu chứng liên quan, cũng nên thực hiện nội soi đại tràng. Khi không thể cảm nhận được các triệu chứng, nếu bạn có thể tìm thấy polyp thông qua nội soi và được xử lý sớm, bạn có thể giảm nguy cơ ung thư. Nếu phát hiện có khối u, nên tránh hoảng loạn quá mức và tìm cách điều trị kịp thời.

5. Trương Bân - Giám đốc Khoa ngoại Đầu cổ, Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh: Các nốt tuyến giáp trên 1cm, nên làm sinh thiết

Các nốt tuyến giáp lớn hơn 1cm hoặc ung thư biểu mô không nhú nên được điều trị tại bệnh viện. Kiểm tra siêu âm không thể được sử dụng như một chẩn đoán tiêu chuẩn về các tình trạng liên quan đến tuyến giáp, độ chính xác là 60% -70% và tỷ lệ chính xác của sinh thiết có thể đạt tới 90%. Do đó, các nốt tuyến giáp đã được tìm thấy và dài hơn 1cm, nếu nghi ngờ đó là ung thư, nên làm sinh thiết.

6. Chi Tu Ích - Giám đốc Trung tâm chẩn đoán và điều trị Ung thư phổi của Đại học Y Thủ đô: CT ngực thay vì chụp X-quang phổi để phát hiện ung thư phổi

8 loi khuyen dat gia cua cac chuyen gia dieu tri ung thu giup ban ca doi phong ngua benh - 4

Sàng lọc sớm ung thư phổi là một yếu tố quan trọng của chẩn đoán và điều trị ung thư phổi hiện nay. Mọi người không nhận thức được tầm quan trọng của chụp CT ngực để phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm. Nhiều người trung niên và cao tuổi chưa bao giờ thực hiện CT ngực, dẫn đến không kịp thời phát hiện ung thư phổi.

7. Lộ Cẩn - Bác sĩ tại Viện Huyết học, Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh: Chẩn đoán và điều trị sớm, đa u tủy có thể được kiểm soát

Đa u tủy là một khối u ác tính huyết học phổ biến ở người trung niên và người cao tuổi. Do các triệu chứng sớm không có biểu hiện cụ thể, nhiều bệnh nhân có khả năng bỏ lỡ giai đoạn chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Nếu chẩn đoán sớm và điều trị sớm, các biến chứng liên quan có thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Người trung niên và người cao tuổi bị đau xương không rõ nguyên nhân, suy thận và nhiễm trùng lặp đi lặp lại lâu dài, khó kiểm soát nên tham khảo ý kiến bác sĩ huyết học càng sớm càng tốt.

8. Hứa Khiết - trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhân dân số 9, Trường Đại học Y khoa Thượng Hải Thượng Hải: Nhiễm vi rút viêm gan B là nguyên nhân chính gây ung thư gan

8 loi khuyen dat gia cua cac chuyen gia dieu tri ung thu giup ban ca doi phong ngua benh - 5

Nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính là nguyên nhân chính gây ung thư gan ở Trung Quốc. Khoảng 85% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan có dấu hiệu nhiễm vi rút viêm gan B. Hiện nay tỷ lệ mắc viêm gan B ở người trẻ và trung niên là tương đối cao. Do đó, khuyên mọi người cần phải cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng chống lại virus.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/8-loi-khuyen-dat-gia-cua-cac-chuyen-gia-dieu-tri-ung-thu-giup-b...

Lời cảnh báo từ 3 BS mắc ung thư: Những thói quen nhiều người mắc là thủ phạm gây bệnh
Bác sĩ có thể điều trị bệnh và cứu người, nhưng bác sĩ cũng giống như người bình thường, họ cũng bị bệnh. Dưới đây là kinh nghiệm vượt qua ung thư của...
Hà Vũ (dịch theo QQ) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe