Trứng bổ dưỡng nhưng bạn sẽ làm mất tác dụng của trứng nếu nấu theo cách này.
Trứng là món ăn cực kỳ phổ biến, trứng dễ ăn và dễ chế biến nên hầu như ai cũng có thể ăn được. Trứng có thể dùng cho bữa sáng, trưa hay tối.
Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu
Chuyên gia dinh dưỡng Lindsay Wengler cho biết: "Lòng trắng trứng là một nguồn protein ăn chay đáng kinh ngạc và lòng đỏ là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, B12, Selen, Choline (quan trọng trong cấu trúc + chức năng tế bào) và lutein / zeaxanthin (cả hai đều thúc đẩy sức khỏe của mắt)".
Wengler cũng lưu ý rằng trước đây trứng có thể được coi là một tác nhân xấu đối với mức cholesterol, nhưng giờ chúng ta biết rằng ăn chúng không làm tăng cholesterol như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Nhưng nếu bạn muốn thu được nhiều lợi ích nhất từ trứng, bạn nên cân nhắc lựa chọn phương pháp chế biến trứng để thu được nhiều dinh dưỡng và có lợi nhất cho sức khỏe. Không có cách chế biến trứng nào sai nhưng có một số phương pháp kém lành mạnh hơn những cách khác.
Chiên trứng ở nhiệt độ cao là cách nấu trứng không tốt cho sức khỏe
Mặc dù chiên trứng là một trong những phương pháp chế biến trứng phổ biến nhất, nhưng nó không hẳn là phương pháp lành mạnh nhất mà bạn có thể chọn. Đó là bởi vì dầu có nhiều calo và chất béo bão hòa. Và nếu bạn cho thêm bơ để chiên trứng thì nó chính là một trong "thủ phạm" nặng tội nhất.
Chuyên gia dinh dưỡng Katherine Basbaum, Trung tâm tim mạch và mạch máu UVA: "Nếu bạn chiên trứng trong bơ, bạn có thể làm mất tác dụng của một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trứng. Trứng tự nhiên có hàm lượng protein cao và ít chất béo bão hòa, nhưng ngay sau khi bạn thêm bơ vào hỗn hợp, chất béo bão hòa trong món ăn của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Đây là điều mà chúng ta không muốn vì chất béo bão hòa quá mức trong chế độ ăn uống có liên quan chặt chẽ đến bệnh tim".
Chiên trứng với bơ sẽ làm tăng chất béo bão hòa. (Ảnh minh họa)
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ đề nghị giữ lượng chất béo bão hòa dưới 10% tổng lượng calo mỗi ngày. Việc sử dụng chất béo bão hòa để nấu trứng làm tăng lượng calo đáng kể cho món ăn cũng như chất béo không lành mạnh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.
Lưu ý rằng không chỉ có bơ mà bạn phải cẩn thận: dầu dừa và mỡ thịt xông khói cũng là những kẻ xấu. Việc sử dụng tất cả những thành phần này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng cao của trứng.
Đặc biệt nếu bạn chiên trứng ở nhiệt độ cao thì nó càng không tốt cho sức khỏe hơn. Chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Washuta cho biết: “Nấu ở nhiệt độ cao sẽ oxy hóa dầu và khi tiêu thụ chất này có thể gây viêm trong cơ thể. Khi chiên hoặc áp chảo trứng, điều quan trọng là sử dụng dầu có điểm bốc khói cao như dầu bơ để ngăn chặn quá trình oxy hóa".
Cách nấu trứng lành mạnh
Mặc dù chiên trứng không phải là cách nấu trứng lành mạnh nhất, nhưng bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để có thể thưởng thức món trứng chiên mà ít gây hại hơn.
Ví dụ hãy thử nấu trứng với chất béo lành mạnh hơn bơ hoặc mỡ thịt xông khói chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu quả bơ. Hoặc chọn cách chế biến khác như luộc trứng là cách nấu trứng mà không cần thêm chất béo.
Ăn trứng với rau xanh để tăng thêm dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, không chỉ cách nấu trứng mà thực phẩm bạn ăn cùng trứng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên ăn trứng với một phần rau thịnh soạn để cung cấp thêm dinh dưỡng, chất xơ và tạo cảm giác no lâu. Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina là những chất bổ sung tuyệt vời cho trứng, cũng như các loại rau như măng tây, bông cải xanh, ớt và hành tây.
Kết hợp trứng với các loại rau sẽ làm tăng mật độ dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo và giúp bạn no lâu hơn.