Thời điểm duy nhất trong ngày bạn không nên uống nước vì có hại nhiều hơn lợi

Hoàng Dương Ngày 22/04/2021 12:05 PM (GMT+7)

Duy trì thói quen uống nước rất quan trọng và bạn có thể uống nước bất cứ lúc nào bạn muốn ngoại trừ thời điểm trước khi đi ngủ.

Xem thêm: 3 thời điểm "vàng", chỉ cần uống nước cũng đủ đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch

Nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với cơ thể con người. Khi bạn không uống đủ nước, cơ thể sẽ mất nước và có thể khiến bạn trông béo hơn. Đó là bởi vì cơ thể bạn cố gắng giữ lại từng giọt nước cuối cùng có thể khi bạn bị mất nước, điều này có thể khiến bạn trông như tăng thêm cân. 

Do đó, việc duy trì thói quen uống nước là rất quan trọng và chúng ta luôn được khuyến khích uống nước mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, dù uống nước là thói quen lành mạnh và an toàn để uống vào bất cứ lúc nào nhưng có duy nhất một thời điểm bạn không nên uống nước đó là trước khi đi ngủ. 

Tại sao bạn không nên uống nước trước khi đi ngủ?

Thời điểm duy nhất trong ngày bạn không nên uống nước vì có hại nhiều hơn lợi - 1

Việc uống nước không nằm trong danh sách những việc cần làm trước khi đi ngủ là hoàn toàn có chủ đích. Erin Palinski-Wade - chuyên gia dinh dưỡng và thể dục người Mỹ giải thích: "Nếu bạn uống quá nhiều trước khi đi ngủ, bạn có thể thức dậy nhiều lần vào nửa đêm để đi tiểu."

Và cũng giống như nước, giấc ngủ được biết đến là yếu tố quan trọng trong việc đạt được mục tiêu giảm cân và duy trì sức khỏe của bạn. Ngủ đủ từ 6-8 tiếng thực sự tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Trên thực tế, một báo cáo trên tạp chí Environmental Health Perspectives cho biết giấc ngủ ngắn hơn có liên quan đến béo phì, tăng huyết áp và các rối loạn chuyển hóa khác.

Chuyên gia dinh dưỡng Palinski-Wade cung cấp một giải pháp đơn giản đó là cắt giảm việc uống nước khoảng 2-3 tiếng trước khi ngủ. Ví dụ nếu bạn định đi ngủ lúc 10 giờ tối thì trong khoảng thời gian từ 8-10 giờ, bạn không nên uống thêm nước hoặc nếu có chỉ nên uống lượng nhỏ. Trong khung thời gian này, cơ thể bạn sẽ có thể xử lý và bạn sẽ sử dụng nhà vệ sinh trước khi nó làm gián đoạn giấc ngủ đẹp của bạn. Đôi khi nếu bạn quá khát, bạn vẫn có thể uống trước khi đi ngủ với lượng nhỏ nhưng chỉ nên làm như vậy vài lần, đừng biến nó thành thói quen hàng ngày.

Dù không nên uống nước trước khi đi ngủ nhưng bạn vẫn phải đảm bảo uống đủ nước trong ngày. Uống đủ nước có khả năng thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và thậm chí giữ mức năng lượng của bạn ở mức cao nhất mọi thời đại. 

Chuyên gia dinh dưỡng Jim White khuyến nghị tiêu chuẩn 64 ounce nước mỗi ngày, hoặc tám ly nước. Lưu ý đây chỉ là con số mang tính tham khảo vì nhu cầu nước của mỗi người có thể sẽ khác nhau tùy vào thể trạng, công việc,... 

Những thời điểm tốt nhất để uống nước

Vào buổi sáng

Thời điểm duy nhất trong ngày bạn không nên uống nước vì có hại nhiều hơn lợi - 3

Thưởng thức một cốc nước đầu tiên vào buổi sáng là một cách đơn giản để bắt đầu ngày mới của bạn một cách thuận lợi.

Một số người cũng có thể thấy rằng uống nước ngay khi thức dậy giúp duy trì thói quen hydrat hóa lành mạnh và tăng lượng chất lỏng trong cả ngày dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong khi một số người có thể thấy rằng uống nước vào buổi sáng có tác dụng với họ, thì không có bằng chứng nào cho thấy uống nước vào buổi sáng có lợi hơn bất kỳ lúc nào trong ngày.

Trước bữa ăn

Uống một cốc nước ngay trước khi ăn là một chiến lược tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Làm như vậy không chỉ có thể giúp tăng cường cảm giác no mà còn giảm lượng tiêu thụ của bạn trong bữa ăn đó.

Do đó, mặc dù uống nước trước bữa ăn có thể là một phương pháp hiệu quả để hỗ trợ quá trình hydrat hóa, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu nó có thể thúc đẩy quá trình giảm cân ở những người trẻ tuổi hay không.

Trước và sau khi tập thể dục

Thời điểm duy nhất trong ngày bạn không nên uống nước vì có hại nhiều hơn lợi - 4

Khi bạn tập thể dục, bạn sẽ mất nước và chất điện giải qua mồ hôi. Uống nhiều nước trước và sau khi tập thể dục là điều quan trọng để giữ cho cơ thể bạn đủ nước và giúp bổ sung lượng chất lỏng bị mất.

Mất quá nhiều chất lỏng trong quá trình tập luyện của bạn cũng có thể gây hại cho hoạt động thể chất và gây mất cân bằng điện giải.

Bạn nên uống nước hoặc thức uống có chất điện giải sau khi tập thể dục để giúp thay thế lượng chất lỏng bị mất và tối ưu hóa hiệu suất và phục hồi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thoi-diem-duy-nhat-trong-ngay-ban-khong-nen-uong-nuoc...

Đừng chỉ uống nước ép trái cây, dùng 7 loại rau củ này làm nước ép tốt gấp trăm lần
Một số loại rau củ dùng làm nước ép cực kỳ tốt và giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Eatthis) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe