Chuyên gia chỉ 3 điều quan trọng nhất khi uống nước, điều số 2 nhiều người mắc phải trong hè

Lê Phương. Ngày 13/05/2021 14:42 PM (GMT+7)

Mùa hè với đặc thù nắng nóng, cơ thể sẽ mất nước nhiều hơn vì thế việc bổ sung đủ nước là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc bổ sung nước cho cơ thể sao cho đúng và đủ thì không phải ai cũng biết.

Đừng đợi khát mới uống nước

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể, trong cơ thể có tới 70% là nước và nước có liên quan đến mọi hoạt động như quá trình chuyển hóa, đào thải các chất động ra khỏi cơ thể…

TS Sơn cho biết một người khỏe mạnh nếu cơ thể thiếu 2% nước sẽ thấy mệt mỏi, mất 10% nước sẽ có vấn đề nguy hiểm và trường hợp mất 20% nước có thể dẫn tới tử vong. 

“Cơ thể con người thiếu thức ăn có thể chịu được đến một tuần, nhưng thiếu nước chỉ 3-4 ngày là có thể tử vong. Điều đó cho thấy nước có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể”, TS Sơn cho hay.

Không nên đợi khát mới uống nước. Ảnh minh họa.

Theo vị chuyên gia này, không chỉ mùa hè mà bất cứ khi nào thấy khát phải uống nước ngay, thậm chí khi chưa khát đã phải uống để bổ sung nước cho cơ thể. Bởi khi có cảm giác khát thì cơ thể đã thiếu nước rồi.

TS Sơn cho biết uống nước có một số thời điểm được cho là quan trọng, ví dụ như uống trước khi ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Trước khi chơi thể theo khoảng 30 phút cũng nên uống nước. 

“Với bản thân tôi buổi sáng thức dậy thường hay uống một ly nước khoảng 200ml. Bởi như vậy sẽ làm thanh lọc cơ thể. Buổi tối cũng nên uống nước, nhưng không uống quá sát giờ đi ngủ”, BS Sơn nói.

Không nên uống nhiều nước vào cùng một lúc

Trong những ngày hè, nhiều người thường có một sai lầm đó là sau khi hoạt động ra mồ hôi xong thường uống rất nhiều nước cùng một lúc. Điều này là không nên, mà nên uống nước đồng đều, uống bằng cốc nhỏ và uống từ từ.

Theo phân tích của TS Trương Hồng Sơn, lượng nước uống hàng ngày của mỗi người khác nhau, tùy vào trọng lượng cơ thể. Lượng nước trung bình một người trưởng thành khoảng 40ml/1kg cân nặng. Ví dụ 60kg, lượng nước 1 ngày, tính cả nước lọc và canh là 2,4l. 

Dù khát cũng không nên uống nhiều nước vào cùng một lúc. Ảnh minh họa.

Riêng với bà bầu và phụ nữ cho con bú thì cần 600 đến 700ml nước mỗi ngày so với người bình thường. Bởi qua thăm khám, không ít phụ nữ cho con uống bị mất sữa mà một trong số các nguyên nhân là uống không đủ nước.

Tuy nhiên, không nên uống toàn bộ số lượng nước ấy cùng một lúc mà nên chia ra theo tỷ lệ tương đối đó là, nên uống 40% vào buổi sáng, 40% vào buổi chiều và 20% vào buổi tối. 

Lắng nghe cơ thể để biết thiếu nước hay không

Dù việc uống nước không cần chính xác một cách tuyệt đối, nhưng TS Sơn khuyên mọi người hãy lắng nghe cơ thể để xem cơ thể có đủ nước hay không.

Ví dụ như chú ý về việc đi tiểu hàng ngày. Người bình thường uống đủ nước thì khoảng 2 đến 3 tiếng sẽ đi tiểu 1 lần. Trường hợp uống ít nước quá thì thời gian sẽ giãn cách ra khoảng 4-5 tiếng. Ngoài ra, cần xem màu nước tiểu, nếu uống đủ màu nước tiểu sẽ vàng rất nhạt, nếu không uống đủ nước đi tiểu nước có màu sẫm đậm hơn.

Một vấn đề mà trong những ngày hè nhiều người uống các loại nước khác nhau như bia, nước ngọt, nước trái cây…Tuy nhiên, TS Sơn cho rằng tốt nhất vẫn là dùng nước lọc. Còn các loại nước khác nên dùng một cách hợp lý và điều độ. 

Nên uống nước trước khi hoạt động thể thao khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Ảnh minh họa.

“Mỗi loại nước có một tác dụng khác nhau. Có người uống nước có cồn lại rất hưng phấn, vui vẻ, tuy nhiên lượng cồn trong một ngày hoặc một thời điểm mà uống quá nhiều so với khuyến cáo sẽ ảnh hưởng đến thần kinh.

Không chỉ có vậy, cồn còn liên quan đến nhiều loại bệnh nên nó là loại đồ uống không tốt cho sức khỏe con người nếu lạm dụng.

Ngoài ra có một số loại nước khác như nước trái cây nhiều người nghĩ là tốt, vô hại nhưng với người bị tiểu đường, khi uống làm lượng đường tăng lên nhanh. Vì thế khi uống cần phải chú ý, với người có bệnh lý cần tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra cần tuyệt đối từ bỏ thói quen cho đường vào nước trái cây”, TS Trương Hồng Sơn tư vấn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chuyen-gia-chi-3-dieu-quan-trong-nhat-khi-uong-nuoc-d...

Thời điểm duy nhất trong ngày bạn không nên uống nước vì có hại nhiều hơn lợi
Duy trì thói quen uống nước rất quan trọng và bạn có thể uống nước bất cứ lúc nào bạn muốn ngoại trừ thời điểm trước khi đi ngủ.
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Góc chuyên gia