Dù làm món sốt chua ngọt nào, chỉ cần nhớ chung công thức "54321" đảm bảo 100% thành công

Lam Anh Ngày 15/01/2021 14:30 PM (GMT+7)

Hóa ra công thức làm các món sốt chua ngọt cũng có tỉ lệ vàng.

Trong những bữa ăn hàng ngày, sốt chua ngọt là món vô cùng quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Do hương vị món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt lại có chút đậm đà nên đã hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức. Bạn có thể làm cá sốt chua ngọt, sườn sốt/xào chua ngọt, thịt sốt chua ngọt... Mỗi món ăn có hương vị ngon riêng nhưng thực tế bạn đều có thể chế biến chúng theo chung một công thức hay gọi chung là cùng theo 1 tỉ lệ gia vị. 

Dù làm món sốt chua ngọt nào, chỉ cần nhớ chung công thức amp;#34;54321amp;#34; đảm bảo 100% thành công - 1

Ngoài việc cho vào món những thứ gia vị như hành, tỏi, muối, mắm, ớt... cho thơm thì những gia vị chính để làm nổi bật hương vị như giấm, đường, sốt cà chua... cần theo những tỉ lệ nhất định.

Có 2 cách làm gia vị sốt chua ngọt đặc trưng bạn có thể tham khảo:

- Sốt chua ngọt có xì dầu:

Thực ra khi làm nước sốt chua ngọt có xì dầu bạn sẽ làm theo tỉ lệ các nguyên liệu nước, giấm, đường, xì dầu và rượu nấu ăn là 5: 4: 3: 2 : 1. Khi dùng đường và giấm để làm nước sốt chua ngọt, chúng ta có thể dùng chiếc thìa ăn phở để đong. 

Dù làm món sốt chua ngọt nào, chỉ cần nhớ chung công thức amp;#34;54321amp;#34; đảm bảo 100% thành công - 3

Sau khi trộn các gia vị trên theo tỉ lệ này thì đổ vào nồi, nấu lên. Sau khi nấu sôi, bạn có thể chế biến món ăn luôn hoặc gói kín nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị và cho vào ngăn lạnh của tủ lạnh là có thể bảo quản được cả tháng  dùng dần. Do đó, nếu có làm sốt dư ra nhiều thì cũng không sợ hỏng. 

- Sốt chua ngọt cà chua:

Vì bản thân nước sốt cà chua có tính chua nhẹ hơn so với nước sốt dùng giấm đường như trên nên khi sử dụng nước sốt cà chua, chúng ta các gia vị cần được điều chỉnh nhưng công thức này vẫn được sử dụng.

Các gia vị được dùng trong sốt này sẽ là nước, tương cà, đường, giấm và tinh bột. Tỉ lệ này cũng theo thứ tự 5: 4: 3: 2: 1. Dù là món chay hay món mặn bạn đều có thể sử dụng công thức này, rất ngon và hấp dẫn.

Dù làm món sốt chua ngọt nào, chỉ cần nhớ chung công thức amp;#34;54321amp;#34; đảm bảo 100% thành công - 4

Thực tế các món sốt chua ngọt bạn làm đều có thể điều chỉnh theo gia vị theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Có người thích ăn ngọt nhiều, có người lại muốn vị chua hơn... Do đó, tỉ lệ làm nước sốt chua ngọt không nhất thiết bạn phải làm theo. Và hãy nhỡ, ngoài những gia vị này bạn vẫn cần phải để ý cân bằng thêm các gia vị khác như muối/mắm, hành, tỏi hoặc ớt... để món ăn thêm hấp dẫn nhé!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/du-lam-mon-sot-chua-ngot-nao-chi-can-nho-chung-cong-thuc-54321-...

Tôm mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm 1 nguyên liệu tôm để lâu vẫn tươi như mới
Hóa ra, loại gia vị nhà nào cũng có sẽ giúp tôm tươi lâu, thịt ngọt mềm, không mất chất.
Lam Anh (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp