Sau sinh nếu sữa mẹ có mùi lạ, con bỏ bú thì do những thủ phạm giấu mặt sau

Thảo Nguyên - Ngày 19/11/2022 14:00 PM (GMT+7)

Sau sinh mặc dù không bị mất sữa nhưng nhiều sản phụ sữa mẹ có mùi lạ khiến con bỏ bú.

Ai cũng biết, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên một ngày nếu sữa mẹ bị thay đổi mùi vị và lượng sữa tiết ra thì mẹ hãy nghĩ ngay tới những thủ phạm giấu mặt sau để kịp điều chỉnh.

Mẹ uống nhiều cà phê

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, caffeine sẽ xuất hiện trong sữa mẹ ngay sau khi người mẹ uống các thức uống chứa chất này. Thức uống này ngoài khiến trẻ bị mất ngủ cũng có thể làm thay đổi tỉ lệ sắt trong sữa, dẫn đến thay đổi mùi vị của sữa mẹ.

Sau sinh nếu sữa mẹ có mùi lạ, con bỏ bú thì do những thủ phạm giấu mặt sau - 1

Mẹ uống nhiều rượu

Khi mang thai hoặc cho con bú, mẹ thường được khuyên không sử dụng các loại cồn, bởi các hóa chất trong cồn có thể truyền sang trẻ sơ sinh qua đường sữa mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, cồn cũng làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ, khiến sữa khó tiêu hóa hơn, thậm chí giảm tiết sữa mẹ.

Mẹ bị căng thẳng

Một sản phụ sau sinh luôn phải sống trong căng thẳng, lo âu, nhất là trong 6 tháng đầu sau sinh cũng ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ, làm giảm chất lượng và số lượng sữa.

Mẹ ăn thức ăn cay

Dù thức ăn cay không ảnh hưởng đến việc cho con bú, nhưng một số nghiên cứu cho rằng, ngoài khiến mùi vị sữa thay đổi còn khiến trẻ sơ sinh sẽ trở nên cáu gắt, khó chịu, khóc, khó tiêu, thở khò khè, dị ứng sau khi bú sữa mẹ ăn loại thực phẩm này.

Mẹ ăn nội tạng động vật 

Khi cho con bú, mẹ cần hạn chế ăn nội tạng động vật. Thực tế ăn quá nhiều các thực phẩm này có thể làm tăng lượng độc tố trong sữa mẹ, ảnh hưởng đến mùi vị của sữa cũng như gây tác dụng phụ khi trẻ bú sữa.

Mẹ hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc

Cho dù mẹ chủ động hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc thụ động đều có thể ảnh hưởng xấu đến mùi vị và thành phần của sữa mẹ.

Nguyên nhân là do lượng nicotine trong sữa của người mẹ hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc cao gấp ba lần lượng nicotin trong máu của họ.

Ngoài ra, hút thuốc hay hít phải khói thuốc cũng có thể làm giảm lượng tiết sữa và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Mẹ vận động quá mức

Tập thể dục cường độ vừa phải giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ và giảm cân sau sinh, tốt cho sức khỏe người mẹ nhưng nếu vận động quá mức có thể làm tăng mật độ axit lactic trong sữa mẹ, khiến sữa mẹ có vị chua hoặc mặn.

Mẹ đang sử dụng một số loại thuốc

Sản phụ sau sinh sử dụng một số loại thuốc dù được bác sĩ chỉ định và không ảnh hưởng đến sữa mẹ, an toàn cho trẻ sơ sinh nhưng một số loại thuốc như thuốc điều trị ung thư, retinoid dạng uống hay lithi có thể làm thay đổi mùi vị sữa mẹ, có hại cho bé bú sữa mẹ.

Sau sinh nếu sữa mẹ có mùi lạ, con bỏ bú thì do những thủ phạm giấu mặt sau - 3

Mẹ uống thuốc tránh thai

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, mẹ uống thuốc tránh thai trong thời gian đầu cho con bú ảnh hưởng xấu đến lượng tiết sữa, gây đông máu, đồng thời làm thay đổi mùi vị của sữa do hàm lượng estrogen cao.

Mẹ đang bị bệnh viêm tuyến vú

Nếu như sản phụ bị một số bệnh lý gây viêm như bệnh viêm vú có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ và làm giảm tiết sữa. Điều này khiến sữa mẹ có vị mặn làm trẻ không chịu bú.

Không uống được sữa, mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ 7 loại quả này
Canxi là một khoáng chất quan trọng trong thai kỳ và mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung canxi bằng các loại trái cây.

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết lợi sữa