12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư

Ngày 09/09/2019 12:30 PM (GMT+7)

Chúng ta đều biết những thói quen như hút thuốc, ăn đồ ăn vặt sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó, còn có một số thói quen khác cũng có hại không kém, nhưng lại trở thành một phần cuộc sống của nhiều người.

1. Để ví ở túi sau

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 1

Bất kì ai mang ví đều cho rằng túi quần sau là nơi thuận tiện nhất để cất ví. Tuy vậy, chỉ cần ngồi trên ví trong 15 phút ngắn ngủi đã có thể khiến cột sống và dây chằng thay đổi. Điều này gây nên sự bất đối xứng, có thể phá vỡ liên kết bình thường ở cột sống của bạn. Thói quen ngồi vẫn để ví ở túi quần sau một thời gian dài có thể gây đau lưng mãn tính, đau thần kinh tọa và vẹo cột sống chức năng.

2. Để đồ công nghệ trên giường

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 3

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ “đánh cắp” giấc ngủ của chúng ta và làm giảm chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò do Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia thực hiện cho thấy xấp xỉ 89% người lớn và 75% trẻ em có ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ.

Không chỉ gây ra những ảnh hưởng về giấc ngủ, sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên trước khi đi ngủ còn khiến chúng ta tăng cân và mệt mỏi vào ban ngày. Nó cũng ảnh hưởng đến năng suất làm việc, khả năng học tập và mức độ stress. Tránh xa đồ điện tử trong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ có thể cải thiện sức khỏe đáng kể.

3. Rửa tay bằng nước nóng

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 4

Các nghiên cứu khác nhau đã xác nhận rằng, nước nóng và nước lạnh có hiệu quả như nhau trong việc tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn. Theo các nghiên cứu này, dù là 38 độ C hay 16 độ C, nhiệt độ không ảnh hưởng đến khả năng làm sạch. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, nước lạnh thực sự tốt cho sức khỏe chúng ta hơn là nước nóng. Vì sao? Bởi vì sử dụng nước ấm sẽ làm mềm da, khiến tay dễ bị nhiễm vi trùng hơn.

4. Uống nước từ chai nhựa

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 5

Không phải mọi vật liệu đều an toàn như nhau và thân thiện với môi trường. Chai nhựa gây ra những mối đe dọa về sức khỏe từ các hóa chất mà chúng giải phóng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nếu bạn để chai trong xe vào một ngày nóng, các lớp nhựa bề mặt sẽ tiết ra một hóa chất độc hại (bisphenol A) có thể làm nhiễm bẩn nước. Hóa chất này ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung cũng như ung thư vú.

5. Ăn quá nhanh

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 6

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai và nuốt thức ăn quá nhanh có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Ăn nhanh khiến bạn tăng cân nhanh chóng, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Những người ăn nhanh cũng có thể sẽ ăn quá nhiều, vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bạn bắt đầu ăn, não mới được truyền tín hiệu đầy đủ. Vì vậy, bạn có thể đã no nhưng vẫn tiếp tục ăn, bạn không nhận ra điều đó vì não của bạn không có đủ thời gian để phản ứng và nhận ra rằng bạn đã no.

6. Đánh răng ngay sau khi ăn

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 7

Mặc dù một số người có xu hướng đánh răng ngay sau khi ăn, nhưng theo nhiều nghiên cứu, bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng. Răng được bảo vệ bởi men răng và axit, các loại thực phẩm khác nhau có thể làm mòn men răng bảo vệ này, có nghĩa là răng ở trạng thái yếu nhất ngay sau khi ăn.

Rất may, cơ thể chúng ta có cách cân bằng nồng độ axit cao với sự trợ giúp của nước bọt, nhưng điều đó cần có thời gian. Vì vậy, đánh răng ngay sau khi ăn có nghĩa là bạn đang tấn công răng, ngay cả khi bạn sử dụng bàn chải đánh răng mềm. Tốt nhất là để nước bọt làm việc của nó và cân bằng nồng độ axit cao trước khi bạn đánh răng. Cách khác tốt hơn là súc miệng bằng nước hoặc nhai kẹo cao su không đường trong khi chờ răng phục hồi.

7. Vệ sinh tai bằng tăm bông

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 8

Làm sạch tai bằng tăm bông gây hại nhiều hơn là lợi. Theo một nghiên cứu, vệ sinh tai bằng tăm bông sẽ đẩy ráy tai sâu hơn vào ống tai. Nó cũng có thể gây ra nhiễm trùng, thủng màng nhĩ, ráy tai bị ảnh hưởng và ù tai.

Bạn nên để yên ráy tai, và để nó rơi ra tự nhiên. Ráy tai hoạt động giống như một bộ lọc cho ống tai, ngăn bụi bẩn xâm nhập vào bên trong. Làm sạch tai bằng tăm bông khiến cho tai dễ bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần phải làm sạch tai, sử dụng khăn là đủ.

8. Sử dụng máy sấy khô tay

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 9

Máy sấy tay là một giải pháp thân thiện với môi trường hơn khăn giấy, nhưng chưa chắc đã tốt cho sức khỏe của chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy máy sấy tay trong phòng vệ sinh công cộng có thể lây lan mầm bệnh lên tay bạn.

Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả bào tử và mầm bệnh, có thể được truyền lên tay của bạn. Tốt nhất là tránh sử dụng máy sấy tay và lau khô tay theo cách truyền thống, ví dụ như sử dụng khăn giấy.

9. Uống quá nhiều nước ép

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 10

Nước cam nổi tiếng là rất giàu vitamin C, vitamin B và các chất chống oxy hóa khác. Nhiều người cho rằng uống nước ép trái cây được coi là một thói quen lành mạnh. Tuy nhiên, uống quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta vì nó có thể gây sâu răng, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Lý do tại sao uống quá nhiều nước trái cây lại có hại? Vì nó chứa hàm lượng fructose cao. Không quan trọng loại trái cây mà bạn uống, bởi vì ngay cả những loại nước ép chất lượng cao nhất vẫn chứa một lượng đường đáng kể.

10. Ăn quá nhiều muối

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 11

Mặc dù muối có thể làm cho thức ăn của chúng ta ngon hơn, nhưng nó không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Lượng muối bạn tiêu thụ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Nó có thể gây ra các tình trạng như huyết áp cao, bệnh tim và ung thư dạ dày.

Mặc dù muối rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nó làm cho cơ thể chúng ta giữ nước và lượng nước tăng làm huyết áp tăng. Huyết áp cao có thể làm căng tim, động mạch và thận của bạn.

11. Ngủ quá nhiều

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 12

Giấc ngủ là thời gian cơ thể phục hồi và tự sửa chữa. Có một sai lầm cho rằng ngủ nhiều hơn tương đương với nghỉ ngơi nhiều hơn và sức khỏe sẽ tốt hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ngủ quá giấc sẽ mang lại một số mối nguy hại cho sức khỏe.

Thời lượng ngủ phù hợp thay đổi ở mỗi người, nhưng thời lượng chuẩn của một giấc ngủ ngon rơi vào khoảng từ 7-9 giờ. Ngủ quá nhiều thường xuyên khiến tỷ lệ tử vong cao hơn, có thể gây ra bệnh trầm cảm, bệnh tim, béo phì và suy giảm chức năng não.

12. Ngồi cả ngày

12 thói quen ai cũng mắc gây hại sức khỏe khủng khiếp, điều số 4 còn gây ung thư - 13

Ngồi quá nhiều mang đến một số vấn đề sức khỏe mà chúng ta không nên bỏ qua. Ngồi không có khả năng tiêu hao năng lượng, có nghĩa là bạn không đốt cháy nhiều calo trong khi bạn ngồi cả ngày dài.

Điều này đồng nghĩa với việc ngồi quá nhiều có thể gây ra tử vong sớm, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và béo phì. Nếu công việc của bạn yêu cầu ngồi trong thời gian dài, hãy thử nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút, đứng trong khi nói chuyện điện thoại hoặc đi bộ vài bước ngắn để giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc ngồi quá nhiều.

Những loại nước hại hơn... thuốc độc, tuyệt đối không uống khi vừa ngủ dậy
Uống một cốc nước lọc ấm vào buổi sáng, sau khi thức dậy để thanh lọc cơ thể. Còn nếu bạn uống các loại nước sau đây thì chẳng có tác dụng thải độc,...
Theo Hoàng Lan (Dịch từ Bright Side) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe
Tin hay đừng bỏ lỡ