Tất cả chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc ăn trái cây và rau xanh. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn đúng rau quả không bị phun thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người.
Có thể bạn chưa biết, tại Mỹ, hơn 450 triệu lít thuốc trừ sâu được sử dụng mỗi năm và dư lượng của chúng có thể gây hại tới 70% thực phẩm tươi được bày bán ở nước này. Đương nhiên, những hoá chất độc hại này không thể rửa sạch chỉ với nước thông thường, và có thể gây ra những mối nguy khôn lường đối với sức khỏe.
Điều may mắn là, không phải tất cả thực phẩm đều dễ dàng bị nhiễm thuốc trừ sâu. Một danh sách mang tên “Clean Fifteen” đã được Nhóm Công tác Môi trường (EWG) của Mỹ tập hợp, bao gồm 15 mặt hàng nông sản ít bị nhiễm thuốc trừ sâu nhất thường được bày bán ở siêu thị, xếp hạng theo mức độ sạch tăng dần. Danh sách này được phân tích dựa trên 46.075 mẫu lấy bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này (FDA). Lưu ý rằng, đây chỉ là danh sách gợi ý, trên thực tế, chất lượng nông sản còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn nơi uy tín để mua được những thực phẩm tươi ngon nhất.
15. Dưa lưới
Lớp vỏ dày của dưa lưới vô cùng hữu ích trong việc ngăn chặn thuốc trừ sâu xâm nhập vào phần ruột. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không ăn phần vỏ, bạn vẫn nên rửa sạch bên ngoài trái dưa lưới để đảm bảo loại bỏ hết mầm bệnh. Đừng gọt dưa khi chưa rửa sạch, bởi mầm bệnh có thể lây lan dễ dàng từ bên ngoài vào bên trong.
14. Dưa mật
Tương tự như dưa lưới, chính lớp vỏ dày, không thể ăn được của dưa mật đã giúp nó “chống chọi” với thuốc trừ sâu. Loại quả này không chỉ sạch mà còn có tác dụng giúp bạn làm giảm chứng đầy hơi.
Nấm mọc lên từ dưới mặt đất, tuy nhiên chúng “sạch” hơn kha khá loại rau củ mọc trên mặt đất. Nấm có thể được chế biến với rất nhiều công thức khác nhau, và theo các chuyên gia, loại “siêu thực phẩm” này thậm chí còn có thể giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật gây ra do virus.
12. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời và là nguyên liệu “thần thánh” cho những ai đang cần giảm cân. Bạn có thể kết hợp súp lơ trắng với rất nhiều thực đơn khác nhau cho chế độ ăn của mình.
11. Kiwi
Một điều đáng ngạc nhiên đối với kiwi là loại quả này không những ít hấp thụ dư lượng thuốc trừ sâu, mà vỏ của chúng còn có thể ăn được! Bạn chỉ cần nhớ rửa quả thật sạch dưới vòi nước 15 - 20 giây trước khi ăn.
Bắp cải có thể tự tổng hợp được glucosinolate - hợp chất có tác dụng xua đuổi côn trùng một cách tự nhiên. Chính vì vậy, người nông dân sẽ không phải tốn quá nhiều thuốc trừ sâu đối với loại rau xanh này.
9. Súp lơ xanh
Cũng giống như bắp cải, súp lơ xanh có khả năng tự xua đuổi sâu bệnh. Đó là lý do vì sao loại nông sản này nghiễm nhiên xếp thứ 9 trong danh sách các loại rau củ ít dư lượng thuốc trừ sâu.
8. Măng tây
Măng tây có chứa một loại enzym giúp chúng tự phân huỷ thuốc trừ sâu. Nếu bạn không thích ăn măng tây, có lẽ đã đến lúc thử thay đổi cách chế biến để tận hưởng nguồn dinh dưỡng sạch này.
Hãy thêm cà tím vào thực đơn hằng ngày, vì đơn giản, loại quả này chứa rất ít dư lượng thuốc trừ sâu.
6. Đậu Hà Lan (đông lạnh)
Đậu Hà Lan mặc dù không có lớp vỏ ngoài bao quanh, tuy nhiên, khi được bảo quản đông lạnh, chúng vẫn có một “hàng rào” cứng cáp ngăn chặn với không khí xung quanh. Điều này là rất quan trọng trong việc giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu bên trong hạt đậu.
Lớp vỏ của đu đủ chính là “vệ sĩ” bảo vệ chúng khỏi các hoá chất độc hại. Không những vậy, đu đủ còn có thể giúp bạn kiểm soát triệu chứng trào ngược axit trong dạ dày.
4. Hành tây
Mặc dù lớp vỏ của hành tây khá mỏng so với nhiều loại rau quả khác trong danh sách này, nhưng theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, dư lượng thuốc trừ sâu trong hành tây thuộc vào hàng thấp nhất.
3. Dứa
Một ví dụ nữa để bạn khẳng định những loại quả có vỏ ngoài dày là những loại quả ít bị nhiễm chất độc. Lớp vỏ của dứa vô cùng dày, có thể bảo vệ chúng khỏi bất cứ chất hoá học nào.
2. Ngô ngọt
Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi phải lột vỏ ngô, tuy nhiên, chính lớp vỏ đó lại giúp ngô ngọt ít khi bị nhiễm thuốc trừ sâu.
1. Bơ
Và quán quân của danh sách này chính là bơ! Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, bơ còn là loại quả sạch nhất trên quầy rau củ ở siêu thị, cũng nhờ vào lớp vỏ ngoài vô cùng đặc biệt của mình.
Lựa chọn những loại rau củ trong danh sách trên đây, bạn sẽ có thể yên tâm hơn về sức khoẻ lâu dài của mình cũng như của gia đình và người thân.