3 việc cấm kỵ với vùng kín của phụ nữ, nhiều người tưởng tốt lại chăm làm gây hại "cô bé"Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

LÊ PHƯƠNG. Ngày 02/06/2022 09:25 AM (GMT+7)

Vệ sinh, chăm sóc vùng kín là việc rất cần thiết với chị em, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng cách sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung

Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Nơi công tác: Viện Sức khỏe sinh sản

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Bất ngờ khi âm đạo khô khốc vì sạch quá

Với phụ nữ, việc chăm sóc vùng kín đúng cách rất quan trọng, không chỉ góp phần tránh được viêm nhiễm mà còn giúp thăng hoa hơn trong quan hệ tình dục. Ngược lại, nếu chăm sóc sai sẽ để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Phụ trách phòng khám sản phụ khoa (Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà, BV Nông nghiệp) cho biết, bà đã tiếp nhận nhiều trường hợp đến thăm khám vì có vấn đề ở “cô bé”, nguyên nhân chính là do việc chăm sóc, vệ sinh không đúng.

Bác sĩ Dung dẫn chứng về trường hợp một cô gái 24 tuổi tên H. ở Hà Nội đến khám phụ khoa vì mỗi lần quan hệ thường bị đau rát. Với cô gái tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình như H. lại gặp tình trạng khô rát khi quan hệ tình dục là khá hiếm.

Rất nhiều trường hợp còn trẻ nhưng âm đạo khô khốc do thói quen xấu khi vệ sinh. Ảnh: Lê Phương.

“Khi thăm khám, tôi khá bất ngờ khi phía ngoài âm đạo của cô gái này như miếng thịt bò khô. Với tình trạng như vậy, khi quan hệ bị đau rát cũng là chuyện dễ hiểu”, bác sĩ Dung chia sẻ.

Cô gái cho biết, trước đó không hề bị viêm nhiễm, ngứa ngáy và chưa dùng thuốc đặt âm đạo bao giờ. Về thói quen vệ sinh, H chia sẻ với bác sĩ rằng bản thân rất sạch sẽ, mỗi khi đi vệ sinh nếu điều kiện cho phép đều rửa trực tiếp vùng kín, mỗi lần quan hệ xong cũng rửa ngay chứ không dùng giấy lau.

“Tôi thường dùng vòi xịt trực tiếp vào âm đạo vì nghĩ áp lực nước mạnh rửa sẽ sạch hơn. Ngoài ra, tôi còn hay dùng tay rửa sâu phía bên trong để tránh bị viêm nhiễm”, H kể với bác sĩ.

Nghe bệnh nhân chia sẻ, bác sĩ Dung chẩn đoán nguyên nhân khiến âm đạo bị khô chính là thói quen vệ sinh trên.

Điều cấm kỵ khi chăm sóc "cô bé"

Theo bác sĩ Dung, quá trình vệ sinh vùng kín, chị em cần tuyệt đối tránh 3 điều cấm kỵ sau:

Dùng vòi xịt áp lực mạnh để vệ sinh

Thực tế cho thấy, ban đầu dùng vòi xịt có thể tạo cảm giác thích thú, hưng phấn và đó là lý do nhiều chị em thủ dâm bằng cách này. Tuy nhiên, chính áp lực nước mạnh sẽ làm thay đổi độ PH âm đạo, “gột rửa” hết những vi khuẩn có lợi, thậm chí còn đẩy tạp chất vào sâu bên trong gây viêm nhiễm. Nếu việc này thực hiện trong thời gian dài có thể khiến âm đạo bị ảnh hưởng.

Dùng vòi xịt để vệ sinh vùng kín là sai lầm nhiều chị em gặp phải. (Ảnh minh họa)

Cho ngón tay hay dụng cụ vào trong để vệ sinh sâu

Việc này có thể làm đảo lộn môi trường âm đạo, gây rối loạn vi khuẩn, dễ dẫn tới viêm nhiễm, thậm chí làm xước bên trong vùng kín.

Tự ý đặt thuốc khi thấy "cô bé" bị ngứa, khô hoặc ra khí hư, dịch nhầy

“Khi vùng kín có vấn đề, cần được bác sĩ thăm khám trực tiếp, không nên tự ý đặt thuốc vì việc này còn liên quan đến nguyên nhân gây bệnh, liều lượng thích hợp… Trường hợp đặt quá liều có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm, hoặc gây dị ứng thuốc”, bác sĩ Dung khuyến cáo.

Để vệ sinh an toàn, hiệu quả, theo bác sĩ, chị em nên rửa sạch nhẹ nhàng vùng kín sau mỗi lần đi vệ sinh, quan hệ. Nên dùng quần lót chất liệu cotton, không nên mặc quá bó sát…

Nguồn: https://ims2.giadinh.net.vn/News/List/-1

Con gái 4 tuổi ra dịch vùng kín, mẹ đưa đi khắp nơi khám, kết quả cuối cùng ít ai tưởng tượng ra
Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường ở vùng kín, phụ huynh cần bình tĩnh quan sát để xác định khi nào cần đưa con đi khám, khi nào nên theo dõi thêm,...

Viêm âm đạo

LÊ PHƯƠNG. (Gia đình & Xã hội)