5 loại thực phẩm “tầm thường” nhưng lại có lợi ích sức khỏe kinh ngạc, nhiều người có sẵn trong bếp mà lười ăn

Ngày 10/03/2023 16:21 PM (GMT+7)

Củ cải được khẳng định là tốt cho sức bền cơ bắp, tim và não, súp lơ giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng còn loại củ này có thể giảm nguy cơ đột quỵ và huyết áp. 

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe từ những “siêu thực phẩm” bạn ăn hằng ngày, từ gạo lứt tới nấm, mà có thể bạn đã có sẵn trong nhà. Dưới đây là một vài trong số đó: 

Củ cải

Andrew Jones, giáo sư về sinh lý học ứng dụng tại Đại học Exeter (Anh) nói rằng nhiều người chưa biết được giá trị dinh dưỡng của củ cải. 

Nước ép củ cải tốt cho cơ bắp. (Ảnh minh họa)

Nước ép củ cải tốt cho cơ bắp. (Ảnh minh họa)

Trong sự nghiệp của mình, ông tập trung nghiên cứu về các hoạt động của cơ bắp và từ đó, ông ngày càng quan tâm đến củ cải. Ông phát hiện ra rằng ăn hay uống nước ép củ cải, nhất là loại có màu đỏ tươi, có thể cải thiện sức bền khi tập luyện và cung cấp các lợi ích cho tim, cơ bắp và não. 

Nghiên cứu mới công bố của ông cho thấy sử dụng chất nitrat  - có trong củ cải - làm tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp trong quá trình tập thể dục, giúp cơ làm việc hiệu quả hơn, mạnh và nhanh hơn. 

Nitrat được chuyển hóa trong cơ thể thành nitric oxide (NO) - giúp giãn mạch, quá trình mạch máu mở rộng để lưu thông tốt hơn, giúp giảm huyết áp. 

NO cũng góp phần trong việc ngăn ngừa cục máu đông, các chất dẫn truyền thần kinh, sự tạo thành năng lượng từ các chất dinh dưỡng, sự co thắt cơ.

Các thực phẩm khác như cải kale, cải bó xôi và cải lông cũng có hàm lượng nitrat tự nhiên cao. “Nhưng nước ép củ cải đường thu hút tất cả sự chú ý bởi vì nó dễ sử dụng liều nitrat hiệu quả ngay lập tức”, chuyên gia Jone nói. 

Vậy “sự hiệu quả” đó tới mức nào? Nhóm của Jones đã thực hiện một nghiên cứu về “phản ứng liều lượng” cho thấy nước ép củ cải đường chứa 8mmol nitrat - lượng trong khoảng 70ml nước củ cải đường cô đặc, là có hiệu quả cải thiện thành quả tập luyện. Uống gấp đôi lượng đó không làm tăng hiệu quả. 

Có cả lợi thế về ngắn hạn lẫn lâu dài của việc dùng củ cải: Một vận động viên có thể sử dụng thực phẩm này trong vài ngày trước khi đi thi đấu cũng như nạp liều nitrat từ loại củ  này vài giờ trước đó. 

Gạo lứt

Theo các chuyên gia, chọn gạo lứt thay vì chỉ gạo trắng bởi nó giàu chất xơ và có nhiều lợi ích sức khỏe. 

Nhiều người chọn ăn gạo lứt vì nhiều tác dụng cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nhiều người chọn ăn gạo lứt vì nhiều tác dụng cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu gần đây từ Đại học Okayama (Nhật Bản) đã xác định được chất cycloartenyl ferulate (CAF) - chất bảo vệ tế bào, trong gạo lứt. CAF là một hợp chất độc đáo với rất nhiều dược tính khác nhau, như hiệu quả về chống oxy hóa và giảm mỡ máu.

CAF có thể bảo vệ các tế bào khỏi stress một cách cả trực tiếp (thông qua hiệu quả chống oxy hóa) và gián tiếp (bằng cách thúc đẩy sự tự sản xuất các chất chống oxy hóa ngay bên trong các tế bào). 

Gạo lứt cũng có tác dụng giảm mỡ máu. Điều này có nghĩa là thường xuyên ăn gạo lứt có thể giúp giảm cân, hạ mức độ cholesterol. Nó cũng giúp ngừa viêm - tình trạng đứng đằng sau rất nhiều bệnh mãn tính. 

Thêm vào đó, gạo lứt vẫn còn một phần vỏ, nghĩa là bạn phải nhai kỹ hơn và việc này cũng tốt cho dạ dày, tiêu hóa. 

Nấm

Theo một số nghiên cứu, ăn hai khẩu phần nấm một ngày giúp giảm gần một nửa nguy cơ ung thư. 

Các loại nấm không chỉ giàu protein mà còn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác. (Ảnh minh họa)

Các loại nấm không chỉ giàu protein mà còn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác. (Ảnh minh họa)

Tonia Reinhard, một nghiên cứu sinh tại Học viện dinh dưỡng và chế độ ăn uống ở Chicago (Mỹ), tác giả cuốn sách về các “Siêu thực phẩm”, cho rằng, nấm là thực phẩm cực kỳ nên ăn. 

Nấm có chứa sesquiterpenes và norsesquiterpenes. Đây là những hợp chất đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nấm cũng chứa các chất liên quan đến điều hòa hệ thống miễn dịch, đồng thời có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Các loại nấm ăn được cũng là một nguồn lovastatin quý giá, thuộc nhóm các hợp chất được gọi là statin. Statin thường được sử dụng trong các loại thuốc giảm cholesterol. Vì vậy, ăn nấm có thể giúp ngăn ngừa chứng tăng cholesterol máu.

Nấm cũng rất giàu axit gamma-aminobutyric (GABA), có tác dụng làm dịu và có thể giúp giảm huyết áp. Chúng cũng chứa nhiều vitamin thiết yếu và chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và E, và selen.

Súp lơ

Một nghiên cứu được Đại học bang Arizona (Mỹ) công bố hồi tháng 1 cho thấy 90% người Mỹ ăn không đủ lượng thực phẩm có chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu được sản xuất với số lượng nhỏ trong gan và có trong các loại thực phẩm như súp lơ (bông cải xanh).

Choline cần thiết để sản xuất acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ, kiểm soát cơ bắp và tâm trạng.

Súp lơ là một trong những loại siêu thực phẩm rẻ tiền. (Ảnh minh họa)

Súp lơ là một trong những loại "siêu thực phẩm" rẻ tiền. (Ảnh minh họa)

Bông cải xanh còn chứa chất xơ, vitamin C và K, sắt, kali và nhiều protein hơn hầu hết các loại rau.

Một nghiên cứu vào tháng 11 năm 2022 cho thấy ăn nhiều vitamin K có thể giúp ngăn ngừa gãy xương ở người lớn tuổi - nguyên nhân chính khiến họ phải nhập viện. Ăn khoảng nửa cốc bông cải xanh cung cấp 110 mg vitamin K, tương đương 92% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Một nghiên cứu khác cũng mới được Học viện Thần kinh học Mỹ công bố cho thấy, những người nạp nhiều flavonoid chống oxy hóa hơn có thể có tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn khi họ già đi. Bông cải xanh được coi là nguồn phong phú của một loại flavonoid: kaempferol.

Bông cải xanh cũng chứa hàm lượng sắt cao nên là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị thiếu máu.

Đây cũng là loại rau được lựa chọn cho bệnh nhân tiểu đường vì có hàm lượng protein cao và ít đường. Bông cải xanh chứa isothiocyanates - có vai trò giải độc - và sulforaphane, đã được chứng minh là có thể ngăn chặn Helicobacter pylori, vi khuẩn gây loét dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy loại rau này cũng có thể có đặc tính chống ung thư.

Khoai lang

Khoai lang giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa góp phần giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, bệnh mạn tính.

Khoai lang rẻ tiền, dễ kiếm, giúp bạn kiểm soát đường huyết và tăng miễn dịch. (Ảnh minh họa)

Khoai lang rẻ tiền, dễ kiếm, giúp bạn kiểm soát đường huyết và tăng miễn dịch. (Ảnh minh họa) 

Theo các nghiên cứu, bên cạnh nguồn chất xơ tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng, khoai lang có hàm lượng vitamin B6 giúp giảm homocysteine trong cơ thể. Homocysteine có liên quan đến các bệnh lý thoái hóa và tim mạch. 

Khoai lang còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm, đồng thời cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu cũng như tạo ra collagen giữ cho làn da tươi trẻ, giảm stress…

Các nghiên cứu cho thấy trong khoai lang còn có vitamin D, magie và chất sắt, giúp tăng cường miễn dịch, chống căng cẳng…

Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao - giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. 

Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra nhóm chất dinh dưỡng trong khoai lang có tên là batatoside có khả năng chống lại các đặc tính của vi khuẩn và nấm.

Top 10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe được 300 bác sĩ Nhật Bản công nhận
Chúng ta thường đọc được nhiều thông tin, bài báo giới thiệu loại thực phẩm này tốt hay loại kia bổ sung nhiều dinh dưỡng, nhưng loại nào mới là thực phẩm lành mạnh nhất?

Thực phẩm phòng bệnh

Hải Phong (Dịch từ SCMP, Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh