Nhiều người chỉ biết thêm đường vào cà phê mà không hề biết cho thêm những thứ này sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.
Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng nó cũng là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe. Đối với một số người, đó là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, cao hơn cả trái cây và rau củ cộng lại.
Nhiều người khi pha cà phê thường thích thêm kem hay đường, kem để thưởng thức nhưng thực tế điều này không có lợi. Thay vào đó, bạn nên cho thêm những thứ dưới đây vào cà phê vừa tăng thêm hương vị lại bổ sung thêm vitamin cho cơ thể, biến cà phê trở thành "thuốc bổ" cho sức khỏe.
1. Thêm một ít quế: Giảm cholesterol
Quế là một loại gia vị ngon đặc biệt kết hợp tốt với hương vị của cà phê. Quế đã được sử dụng như một loại gia vị và thuốc trong hàng ngàn năm. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường.
Một nghiên cứu trên tế bào người cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư cũng vậy, và cũng có thể tăng hệ miễn dịch. Nếu bạn cần một chút hương vị, hãy thử thêm một chút quế. Nó tốt một cách đáng ngạc nhiên.
Cách dùng: Thêm 1/2 thìa cà phê quế vào cốc cà phê của bạn. Nếu được nên dùng quế Ceylon sẽ an toàn hơn quế Cassia.
2. Thêm một ít ca cao: Chống trầm cảm
Socola và cà phê quả thực là một sự kết hợp tuyệt vời. Nhưng nếu bạn thêm trực tiếp bột ca cao (dùng làm socola) sẽ còn tốt hơn. Siêu thực phẩm này là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất và là nguồn cung cấp sắt thực vật cao nhất. Nó cũng tốt cho tim của bạn .
Cacao chống viêm làm giảm huyết áp, tăng cholesterol HDL (tốt) và giảm cholesterol LDL (xấu). Nó giúp cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm.
Cách dùng: Khuấy 1 muỗng canh cacao thô vào tách cà phê của bạn để tăng cường chất xơ, chất chống oxy hóa và magiê.
3. Thêm gừng: Giảm đau cơ
Rắc một ít gừng vào cà phê của bạn để thêm chút hương vị cay và thơm cũng sẽ rất tuyệt. Gừng là một phương pháp điều trị phổ biến cho chứng buồn nôn trong nhiều thế kỷ. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Gừng cũng có thể giảm đau cơ, giảm cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa.
Cách dùng: Thêm gừng xay nhỏ trực tiếp vào cà phê của bạn (tối đa 1 thìa cà phê mỗi cốc).
4. Thêm nghệ: Hỗ trợ tiêu hóa
Có lẽ nhiều người không biết đến món đồ uống latter nghệ được làm từ cà phê pha với nghệ và sữa. Loại đồ uống vàng tươi này rất tốt cho sức khỏe. Nhiều lợi ích của nó đến từ hợp chất curcumin có trong nghệ có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Nó hỗ trợ giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa, và thậm chí có thể giúp điều trị phiền muộn.
Cách dùng: Thêm chút bột nghệ vào cà phê kèm một nhúm hạt tiêu đen sẽ càng tăng thêm hiệu quả của nghệ.
5. Thêm bột maca: Cân bằng nội tiết tố
Có thể bạn đã thấy bột maca, được làm từ rễ cây maca được bán không hề ít. Rễ maca theo truyền thống đã được sử dụng để tăng cường khả năng sinh sản, và đã được chứng minh là có thể cân bằng hormone trong một nghiên cứu trên chuột. Loại cây này cũng đã được nghiên cứu để tăng hiệu suất thể thao, mức năng lượng và ham muốn tình dục.
Chưa kể, nó rất bổ dưỡng. Maca chứa hơn 20 loại axit amin (bao gồm 8 loại axit amin thiết yếu), 20 axit béo dạng tự do, chứa nhiều protein và vitamin C.
Cách dùng: Để có lợi ích sức khỏe tối ưu của maca, cho thêm 1-3 muỗng cà phê maca.
Những lưu ý khi dùng cà phê để không ảnh hưởng sức khỏe
1. Không thêm nhiều đường vào cà phê
Mặc dù bản thân cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng bạn có thể dễ dàng biến nó thành một thứ gì đó có hại bằng cách cho rất nhiều đường. Đường có lượng fructose cao, tiêu thụ quá nhiều có liên quan đến tất cả các loại bệnh nghiêm trọng như béo phì và tiểu đường.
Nếu bạn không thể tưởng tượng sẽ sống cuộc sống của mình mà không có chất tạo ngọt trong cà phê, hãy sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên.
2. Tránh kem béo nhân tạo
Những loại kem béo nhân tạo dùng để pha cà phê được quảng cáo ít chất béo thường có xu hướng chứa những thành phần đáng ngờ. Để an toàn bạn nên tránh thêm chúng vào cà phê.
Tuy nhiên, nếu đó là kem từ thực phẩm tự nhiên toàn phần thì sẽ tốt hơn. Thay vì chọn kem không sữa, không béo hãy cân nhắc thêm một số loại kem đầy đủ chất béo được làm từ sữa của những con bò ăn cỏ.
Các nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm sữa có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Sữa là một nguồn canxi tuyệt vời và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Ngoài ra, sữa của bò ăn cỏ có chứa một số vitamin K, cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của xương.
3. Không uống cà phê sau 2 giờ chiều
Cà phê là một trong những nguồn cung cấp caffeine tự nhiên phong phú nhất trong chế độ ăn uống.
Caffeine là một chất kích thích, đó là một trong những lý do chính khiến cà phê trở nên phổ biến. Nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng và giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Thiếu ngủ có liên quan đến tất cả các loại vấn đề sức khỏe.
Vì lý do này, điều quan trọng là không uống cà phê vào cuối ngày. Thay vào đó chọn một tách trà, loại có chứa ít caffeine hơn nhiều so với cà phê.
Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng cần kiêng cà phê sau 2-3 giờ chiều bởi không phải ai cũng nhạy cảm với caffein như nhau, và một số người có thể ngủ ngon ngay cả khi họ uống cà phê vào cuối ngày.
4. Tránh uống quá nhiều
Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải là tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể của nó. Uống quá nhiều caffeine có thể có nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau, mặc dù mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau.
Tóm lại, cà phê là một thức uống phổ biến. Uống cà phê có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, tránh nạp nhiều đường vào cà phê. Thay vào đó, bạn có thể tạo hương vị cho cà phê bằng cách thêm một chút quế hoặc ca cao.
Ngoài ra, hãy cân nhắc kiêng uống cà phê vào cuối buổi chiều và tối, vì nó có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.