7 loại hạt đại bổ nhưng ăn nhiều dễ hại thân, có loại đắt đỏ được chị em săn lùng

Ngày 19/04/2022 14:20 PM (GMT+7)

Nhiều loại hạt giàu dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa thích, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc dùng không đúng cách lại rất hại cho sức khỏe.

Các loại hạt như óc chó, hạt dẻ... đều được biết đến vì tác dụng sức khỏe. Tuy nhiên, ăn không đúng cách có thể gây ra tác hại lớn cho cơ thể.

Quả óc chó 

Theo các chuyên gia, người trưởng thành nên ăn quả óc chó hai hoặc ba lần một tuần, đặc biệt là phụ nữ trung niên và cao tuổi, phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh. Hạt óc chó giàu arginine, axit oleic và chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ hệ tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ, bệnh Alzheimer...

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều óc chó cùng lúc, nếu không hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng đáng kể. Lượng chất xơ và chất béo có trong quả óc chó giúp bạn có cảm giác nhanh no, đầy bụng. Một số người thậm chí cảm thấy buồn nôn, dị ứng, do quả này chứa các kháng thể kích thích cơ thể tạo ra histamine - chất gây ra các triệu chứng như phát ban, sưng tấy, thở khò khè hoặc chóng mặt buồn nôn, tiêu chảy.

Không phải cứ ăn nhiều hạt óc chó là tốt.

Không phải cứ ăn nhiều hạt óc chó là tốt.

Hạt dẻ 

Hạt dẻ có nhiều công dụng cho sức khỏe như ổn định lượng đường trong máu, tốt cho đề kháng, hỗ trợ tốt cho tim mạch, giúp cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, ăn nhiều hạt dẻ dẫn đến khó tiêu hóa, đặc biệt với người cao tuổi hoặc người gặp vấn đề dạ dày. Loại hạt này cũng dễ mốc, hư hỏng, nếu ăn phải dễ ngộ độc.

Các nghiên cứu cho thấy không nên ăn hạt dẻ với thịt cừu, thịt bò... bởi chúng có thể gây ói mửa, khó tiêu. Ngoài ra, không nên ăn hạt dẻ với đậu phụ, bởi đậu phụ chứa magie clorua và canxi sunfat, trong khi hạt dẻ chứa axit oxalic, khi hai loại thực phẩm kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất kết tủa màu trắng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ lắng đọng hình thành sỏi thận.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là món phổ biến, được nhiều người yêu thích. Các nghiên cứu cho thấy, protein chứa trong hạt hướng dương có thể so sánh với protein của các loại thịt. Ăn hạt hướng dương có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, đột quỵ, hạ huyết áp, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ăn hạt hướng dương có thể gây ra tình trạng viêm da, phát ban, gây mệt mỏi hoặc tâm trạng thay đổi bất thường, do hạt hướng dương chứa khoáng chất selen đáng kể. Một số nghiên cứu còn cho rằng hạt này chứa aflatoxin - đặc biệt ở hạt mốc, gây ra nguy cơ ung thư gan.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng không nên ăn hạt hướng dương được tẩm ướp hương vị, gây đầy hơi, chướng bụng. Nhiều đơn vị sản xuất sau khi tẩm ướp hạt với hương liệu còn thêm phèn vào hạt để hạt thêm giòn. Phèn khi vào cơ thể có thể gây tác động đến thần kinh, gây suy giảm trí nhớ, ung thư...

Loại hạt ngon miệng nhưng ăn nhiều không có lợi

Loại hạt ngon miệng nhưng ăn nhiều không có lợi

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười chứa các axit béo không bão hòa, không dễ bị hỏng như các loại hạt khác. Loại hạt này có thể làm giảm lượng cholesterol, giúp ích cho cơ thể. Tuy nhiên, hạt dẻ cười có nhiều calo và chứa nhiều chất béo, những ai sợ béo phì, mỡ máu cao hên hạn chế ăn.

Tiêu thụ hạt dẻ cười quá mức có thể gây tăng huyết áp, choáng, mờ mắt... Nếu ăn quá nhiều hạt dẻ cười rang muối, bạn có thể làm tăng nồng độ natri trong máu. Người bị thận ăn hạt dẻ cười rất nguy hiểm, bởi oxalat và methionine trong hạt dẻ cười thúc đẩy sự hình thành canxi oxalat - một trong những thành phần chính trong sỏi thận.

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa 50% chất béo, 25% protein, 10% carbohydrate, vitamin E, canxi, magiê, bo, kali và các nguyên tố khác. Loại hạt này có tác dụng điều chỉnh lượng insulin và lượng đường trong máu, đồng thời cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn dung nạp glucose và bệnh tiểu đường. Hạnh nhân rất giàu boron và canxi, do đó rất có lợi để ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.

Tuy nhiên, ăn hạnh nhân có thể gây ra béo phì, do lượng calo dồi dào trong hạt. Bạn cũng có thể bị quá liều vitamin E, khiến bản thân bị đau đầu, tiêu chảy, đầy hơi... Nên lưu ý, 30g hạt hạnh nhân cung cấp cho bạn khoảng 7,4mg vitamin E, bằng khoảng một nửa lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Do đó, nên hạn chế lượng ăn vừa đủ.

Hạt hạnh nhân có nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon nên được nhiều người thích ăn

Hạt hạnh nhân có nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon nên được nhiều người thích ăn

Hạt bí

Hạt bí phổ biến, quen thuộc và được nhiều người thích. Loại hạt này rất giàu axit pantothenic, có thể giúp hạ huyết áp. Tuy nhiên, ăn nhiều hạt bí có thể gây vàng da tay, chân, do loại hạt này chứa nhiều tiền chất của vitamin A. Ăn nhiều hạt bí có thể gây khó tiêu, ợ nóng với người có tiền sử dạ dày. Một số người còn bị dị ứng, nổi mề đay khi ăn hạt bí.

Hạt thông

Hạt thông có chứa protein, chất béo và carbohydrate có lợi cho sức khỏe. Hạt này cũng rất giàu canxi, phốt pho và sắt, ăn thường xuyên có thể giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nên thận trọng khi ăn loại hạt này vì hạt thông dễ bị chảy dầu, sinh hỏng. Những người bị rối loạn chức năng túi mật nên thận trọng khi ăn. Không nên ăn nhiều, vì chúng có thể gây gánh nặng cho dạ dày, gây vấn đề cho cơ tim. Một số trường hợp sẽ thấy đắng miệng, buồn nôn, khó chịu trong cơ thể.

4 loại hạt đại bổ nhưng nhiều người xem thường, có đến 3 loại chợ Việt vừa nhiều lại rẻ
Không đắt tiền lại dễ kiếm, những loại hạt này được mệnh danh là "tứ đại bổ dưỡng" trong ẩm thực, nếu biết cách ăn sẽ rất có lợi.

Sống khỏe

Thùy Linh (Dịch từ Aboluowang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh