7 loại rau củ hay bị xem thường lại là “báu vật” sức khỏe, 3 loại ở Việt cực rẻ

Ngày 30/03/2022 06:45 AM (GMT+7)

Bạn nghe nói nhiều về tác dụng tốt cho sức khỏe của bông cải xanh, rau cải bó xôi, khoai tây… nhưng có những loại rau rất gần gũi, mang lại lợi ích chẳng kém lại ít được quan tâm. 

Chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano, chia sẻ trên Cleveland Clinic (Mỹ) về một số loại rau củ ít người xem trọng nhưng thực chất rất tốt cho sức khỏe, ai cũng nên sử dụng nhiều hơn trong các bữa ăn:

Rau cải xoong

Cải xoong là một loại rau giòn, thân trắng, lá xanh, có hương vị nhẹ dịu.

Nhiều người không thích mùi vị của cải xoong cũng như ít nghe nói về giá trị của loại rau này nên không mấy khi ăn. Thực tế, loại rau họ cải này có rất nhiều tác dụng đáng kể.

Rau cải xoong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng ít người ăn

Rau cải xoong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng ít người ăn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích tuyệt vời của cải xoong. Một số nhà khoa học đang tìm hiểu thêm tiềm năng của loại rau này trong việc giảm các chất gây ung thư khi hút thuốc, triệt tiêu các triệu chứng ung thư vú và làm dịu căng thẳng về thể chất do tập luyện.

Đặc biệt, năm 2014, một nghiên cứu đã khẳng định cải xoong là loại rau có sức mạnh hàng đầu về khả năng chống oxy hóa.

Cách sử dụng: Cải xoong là một loại rau dễ chế biến, dễ ăn. Bạn có thể xào, nấu hay làm salad đều hợp.

Atiso

Atiso rất giàu chất chống oxy hóa, có khả năng phòng nhiều bệnh

Atiso rất giàu chất chống oxy hóa, có khả năng phòng nhiều bệnh

Atiso là một loại rau đa năng - có thể ăn cả phần bông lẫn lá. Atiso cực kỳ giàu chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp folate, kali và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. Thêm vào đó, chúng có hàm lượng calo thấp và rất giàu chất xơ (khoảng 45 calo và 5g chất xơ trong một cốc bông atiso nấu chín).

Cách sử dụng: Hấp bông atiso và ăn phần đầu mềm. Cách này rất nhanh và đơn giản. Sau đó có thể rưới chút dầu ô liu hoặc sữa chua Hy Lạp. Bạn cũng có thể rã đông bông atiso đông lạnh và thêm vào món salad rau xanh, salad cá ngừ hoặc salad mì ống.

Súp lơ

Súp lơ có hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích sức khỏe

Súp lơ có hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích sức khỏe

Súp lơ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Giống như các loại rau họ cải khác (cải xoăn, cải ngọt, bông cải xanh…), nó rất giàu glucosinolate. Glucosinolate đang được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư. Thêm vào đó, một số nghiên cứu cho rằng chế độ ăn nhiều rau họ cải có thể làm giảm tỷ lệ mắc nhiều loại bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tụy, bàng quang, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Cách sử dụng: Súp lơ trắng có thể được hấp nguyên cái, sau đó thái thành từng miếng dày và rưới sốt mè, nước cốt chanh, nước tương… Món này ngon và ai cũng sử dụng được, dù những người ăn chay hay cần kiêng thực phẩm chứa gluten. 

Dưa chuột

Dưa chuột ít calo, giàu vitamin

Dưa chuột ít calo, giàu vitamin

Dưa chuột có thể không chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại rau khác, nhưng mỗi cốc dưa chuột chỉ có 16 calo và 4 gam carb nên nó là một loại rau quả tốt cho sức khỏe, nhất là với những người muốn giảm cân, giảm eo.

Dưa chuột là một nguồn cung cấp vitamin K, kali, axit pantothenic, phốt pho, đồng và mangan.

Cách sử dụng: Dưa chuột có thể được dùng theo nhiều cách: Có thể rửa sạch ăn sống hay làm salad, kết hợp trong cơm cuộn… Đây cũng là loại rau dễ được trẻ em thích vì mát, dễ cầm ăn.

Cải bắp

Nhiều người chê cải bắp nhạt vị nên ít ăn, bỏ phí một nguồn cung cấp nhiều chất tốt

Nhiều người chê cải bắp nhạt vị nên ít ăn, bỏ phí một nguồn cung cấp nhiều chất tốt

Bị nhiều người chê nhạt vị và có thể do bắp cải cũng khá rẻ nên ít người coi trọng giá trị của nó. Thực tế, bắp cải rất giàu vitamin C và vitamin K. Nó cũng chứa một số vitamin B và khoáng chất vi lượng.

Bắp cải và các loại rau họ cải khác rất độc đáo nhờ hàm lượng glucosinolate. Glucosinolate là chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu về khả năng bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng ăn bắp cải có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Cách sử dụng: Là một loại rau đa năng, bắp cải rất dễ chế biến: Có thể luộc, xào, nấu canh, cuốn thịt rồi hấp, sốt, làm salad, muối dưa…

Măng tây

Măng tây rất giàu folate - chất đặc biệt cần thiết cho mẹ bầu và bé

Măng tây rất giàu folate - chất đặc biệt cần thiết cho mẹ bầu và bé

Măng tây rất giàu vitamin và khoáng chất và là một thực phẩm có thể sử dụng trong bất kỳ chế độ ăn uống nào. Chỉ 1/2 cốc (90 gam) măng tây nấu chín cung cấp 33% lượng khuyến nghị cho folate. Loại rau này cũng chứa nhiều selen, vitamin K, vitamin B1 và B2.

Nạp đủ folate từ các loại thực phẩm như măng tây có thể giúp bạn phòng nhiều bệnh tật và ngăn ngừa sự phát triển bất thường của ống thần kinh trong thời kỳ mang thai.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chiết xuất măng tây giúp phòng chống tổn thương gan và thận bằng cách giảm stress oxy hóa.

Cách sử dụng: Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, xào tỏi, xào cùng các loại thịt, tôm, nấu súp, làm salad…

Cà chua

Giàu vitamin, chất chống oxy hóa và lycopene, cà chua là loại quả nên ăn nhiều

Giàu vitamin, chất chống oxy hóa và lycopene, cà chua là loại quả nên ăn nhiều

Cà chua là một loại trái cây nhưng hầu hết mọi người đều coi chúng như một loại rau và sử dụng trong các món mặn. Mỗi cốc cà chua sống cắt nhỏ chứa: 32 calo, 427 mg kali, 24,7 mg vitamin C. Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và beta carotene trong cà chua cũng giúp chống lại bệnh ung thư.

Trong khi đó, các chất chống oxy hóa mạnh khác trong cà chua, chẳng hạn như lutein và zeaxanthin, có thể bảo vệ thị lực. Nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi tác cho thấy rằng những người có chế độ ăn uống nhiều các chất này sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Cách sử dụng: Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín (trong các món sốt, hầm canh…) làm nước ép. Cà chua được nấu chín sẽ giải phóng nhiều lycopene hơn.

Ra chợ gặp 7 loại rau này tuyệt đối đừng mua kẻo hại sức khỏe, người bán thường không ăn
Những loại rau này thực ra ai cũng từng gặp qua, có người bỏ đi ngay, nhưng cũng có người tham rẻ mà cố ăn. Tuy nhiên, điều này gây hại cực lớn cho...

Sống khỏe

Yên Minh (Dịch từ Healthline, Cleveland Clinic)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe