Ra chợ gặp 7 loại rau này tuyệt đối đừng mua kẻo hại sức khỏe, người bán thường không ăn

HÀ VŨ. - Ngày 22/03/2022 14:26 PM (GMT+7)

Những loại rau này thực ra ai cũng từng gặp qua, có người bỏ đi ngay, nhưng cũng có người tham rẻ mà cố ăn. Tuy nhiên, điều này gây hại cực lớn cho sức khỏe.

Tiến sĩ Lý Tuân từ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Hải Thượng Hải (Trung Quốc) cảnh báo 7 loại rau không nên mua vì rất hại sức khỏe.

1. Cà chua dị dạng

Khi mua cà chua, bạn sẽ thường gặp một số quả cà chua biến dạng bên ngoài. Người bán thường sẽ nói, cà chua do nhà trồng, nhìn không đẹp mắt nhưng không có thuốc trừ sâu, ăn không hết rồi mới bán và giá cũng không hề rẻ.

strongimg alt src/upload/1-2022/images/2022-03-22/dua-chuot1-1647933247-302-width600height513.jpg stylewidth: 600px; height: 513px; //strong

Thực tế cà chua bị dị dạng chủ yếu là do nhiệt độ cà chua không thích hợp trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, cà chua bị thiếu dinh dưỡng trong thời kỳ sinh trưởng. Đặc biệt cà chua chưa chín kỹ, có chứa một lượng solanin nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt thậm chí có thể bị ngộ độc.

Cà chua chín bình thường phải có hình tròn, màu đỏ tươi, khi dùng tay sờ vào thấy mềm, không bị thối, cuống còn xanh thì là cà chua ngon, chất lượng cao.

2. Dưa chuột có hoa trên đầu và các nốt sần nhỏ

Ra chợ gặp 7 loại rau này tuyệt đối đừng mua kẻo hại sức khỏe, người bán thường không ăn - 2

Nhiều người mua dưa chuột, thấy những quả dưa có hoa trên đầu và có các nốt sần lại nghĩ là dưa chuột tươi. Trên thực tế, ở một quả dưa chuột trưởng thành, các hoa ở ngọn bị héo, gai trên quả dưa chuột tương đối ngắn.

Nếu là chín do hormone hoặc sử dụng quá nhiều hormone, dưa chuột có hoa và nốt sần dưới hoa. Do đó, khi gặp phải quả dưa chuột như vậy, bạn không nên mua.

3. Khoai tây bị ngắt mầm khoai tây

Ra chợ gặp 7 loại rau này tuyệt đối đừng mua kẻo hại sức khỏe, người bán thường không ăn - 3

Như chúng ta đã biết, khoai tây mọc mầm không thể ăn được, vì vậy một số người bán hàng sẽ cắt bỏ phần mầm trên củ khoai tây đã mọc mầm, sau đó rắc một ít đất lên để mặt cắt của mầm được ẩm, đất sẽ bám vào. Do đó, mọi người khi lựa chọn sẽ nghĩ rằng những củ khoai tây này còn tươi nhưng thực chất đó là những củ khoai tây đã mọc mầm.

Khoai tây mọc mầm sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp nặng.

Phân biệt khoai tây chưa mọc mầm rất đơn giản, bạn nhớ đừng nghĩ là những củ có đất là tươi, bạn cũng có thể dùng móng tay để loại bỏ đất để xem bên trong là vỏ củ khoai tây hay là phần mầm củ khoai tây đã bị cắt đi.

4. Khoai lang có đốm đen

Khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà (bị hỏng). Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người ham rẻ vẫn mua về ăn. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy… Do đó, khi đi chợ thấy khoai có dấu hiệu này thì dứt khoát không nên mua về.

5. Tỏi mốc

Ra chợ gặp 7 loại rau này tuyệt đối đừng mua kẻo hại sức khỏe, người bán thường không ăn - 4

Tỏi là “nguyên liệu thần kỳ” có tác dụng khử trùng và giảm viêm, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên khi chọn tỏi, nhiều người thấy phần dưới của tỏi đã bị mốc, nhưng sờ tay vào thấy tỏi vẫn còn cứng nên cho rằng tỏi như vậy là có thể ăn được. Trên thực tế, chỉ cần tỏi bị mốc, về cơ bản, toàn bộ tỏi sẽ có sợi nấm mốc, không thích hợp để tiêu thụ. Các chuyên gia cảnh báo, chất aflatoxin trong thực phẩm bị mốc góp phần gây ung thư gan.

Nên chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay (lưu ý là tỏi to quá sẽ không thơm). Loại tỏi ta, nhìn bên ngoài vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là loại tỏi thơm nhất. Không chọn những loại củ bị thâm, mềm, chảy nước.

6. Củ cải bị nứt

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/1-2022/images/2022-03-21/chuyen-gia-canh-bao-ra-cho-gap-7-loai-rau-nay-khong-mua-rat-nguy-hiem-cho-suc-khoe-69a1_result-1647878868-653-width640height432.jpg styleheight: 405px; width: 600px; /

Nhiều người khi mua củ cải dù là củ cải xanh, trắng hay tím cũng chỉ quan sát xem củ cải có bị mềm hay không, vì củ cải mềm là do không đủ nước và thời gian bảo quản lâu. Tuy nhiên, nếu gặp phải trường hợp đủ nước mà củ cải bị nứt thì không nên mua.

Những củ cải bị nứt thường thiếu nước, vi khuẩn và các loại côn trùng, giun có thể chui vào bên trong thông qua vết nứt này làm ảnh hưởng tới chất lượng, mùi vị và gây hại cho cơ thể. Lời khuyên là chỉ nên mua củ cải không có vết nứt nào.

7. Giá đỗ không rễ

Ra chợ gặp 7 loại rau này tuyệt đối đừng mua kẻo hại sức khỏe, người bán thường không ăn - 6

Giá đỗ ăn vào mùa xuân - hè không những ngon mà còn bổ dưỡng. Giá đỗ chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, E. Nó cũng có nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật bổ dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn ra chợ mà thấy loại giá đỗ không rễ thì chớ mua. Vì muốn giá đỗ mập mạp, mau lớn, một số người có thể thêm hóa chất để kích thích tăng trưởng, làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.

Những hóa chất này có thể ẩn chứa nhiều chất gây ung thư và rất độc hại. Nó không chỉ phá hủy giá trị dinh dưỡng của rau mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, ăn nhiều thậm chí có thể khiến gan tổn thương.

Cách chọn và phân biệt giá đỗ bình thường?

Vì giá đỗ sẽ cần một khoảng thời gian để phát triển tự nhiên, nên giá đỗ sạch thường sẽ có rễ dài chỉa ra các nhánh nhỏ so với giá đỗ có rễ cụt, ngắn, màu sậm được ngâm hoá chất.

Bạn nên chọn giá đỗ hơi gầy, dài không đều nhau, màu trắng sữa, cọng giá cứng cáp thì đó là giá đỗ tự nhiên. Ngược lại giá đỗ hoá chất sẽ đẹp mắt hơn, thân to dài đều nhau và trắng sáng.

Xem thêm: 

Loại rau cực rẻ, rất giàu canxi và sắt, hạt giá trị hơn ngô, lúa nhưng lại bị bỏ đi

4 loại rau WHO liệt vào danh sách “tăng mỡ”, càng ăn càng béo, 2 loại đầu người Việt thích

4 loại rau củ cực độc, ăn vào có thể ung thư gan nhưng nhiều người vẫn vô tư dùng
 Một số loại rau củ rất bổ dưỡng nhưng khi đã có những dấu hiệu "biến chất" lại có thể là mối họa cho sức khỏe. Nếu thấy những loại rau củ quả dưới...

Sống khỏe

HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm