Bánh bao, cũng như những thực phẩm bị mốc khác, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe.
Ông Lưu, người Hà Nam, Trung Quốc, thấy đau tức ngực, da vàng, người mệt mỏi. Khi tới bệnh viện kiểm tra, bác sĩ phát hiện ông bị ung thư gan. Sau khi tìm hiểu về thói quen ăn uống của ông, bác sĩ chỉ ra ông mắc sai lầm nghiêm trọng khi thường ăn đồ lưu cữu lâu, một trong số đó là những lần ăn bánh bao cũ, để lâu trong tủ lạnh.
Ông Hoàng, giám đốc khoa Truyền nhiễm số hai tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Truyền nhiễm thuộc Bệnh viện trực thuộc Số 5 của Đại học Tôn Trung Sơn, cho biết bánh bao hấp để lâu sẽ sinh ra độc tố, kể cả khi để trong tủ lạnh. Độc tố ở đây là aflatoxin, một chất độc gấp 68 lần asen và là chất độc mạnh nhất có thể xuất hiện trong thực phẩm. Độc tố này đủ để gây ra ung thư gan nên nó cũng được cơ quan ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư loại I.
Aflatoxin thích ẩn náu trong các thực phẩm bị mốc như đậu phộng, gạo, ngô cũng như các loại hạt, sữa hư hỏng. Sự hiện diện của aflatoxin cũng đòi hỏi một lượng độ ẩm và nhiệt độ nhất định, nên ở bánh bao có thể xuất hiện loại thuốc độc này nếu bạn làm bánh xong và để bên ngoài quá lâu, thay vì bảo quản kịp thời. Ngoài ra, môi trường bên trong tủ lạnh không sạch sẽ gây nhiễm trùng và khiến bánh hấp bị hỏng.
Bánh bao cần bảo quản đúng cách và không lưu trữ quá lâu để tránh gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Bác sĩ Hoàng chỉ ra, bệnh ung thư gan không tự dưng mà có. Bệnh khởi phát từ viêm gan, sau đó đến xơ gan rồi ung thư gan.
- Viêm gan chia làm 4 giai đoạn, đó là giai đoạn dung nạp miễn dịch, giai đoạn thanh lọc miễn dịch, giai đoạn sao chép thấp và giai đoạn tái hoạt động. Hai giai đoạn đầu bệnh diễn biến nhanh, hai giai đoạn sau bệnh tình tương đối thầm lặng.
- Xơ gan là tổn thương gan do viêm gan lặp đi lặp lại. Xơ gan cũng có thể chia thành giai đoạn còn bù và giai đoạn mất bù. Ở giai đoạn còn bù, tình trạng xơ gan tương đối ổn định, còn ở giai đoạn mất bù, tình trạng nặng hơn, người bệnh dễ bị hôn mê gan, cổ trướng...
- Ung thư gan: 85% đến 95% bệnh ung thư gan có nền tảng là xơ gan, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân giảm đi rất nhiều.
Dấu hiệu của ung thư gan
Gan là cơ quan nội tạng, bệnh gan tiến triển thầm lặng, nhiều bệnh nhân có thể không có cảm giác khó chịu rõ ràng ngay cả khi tình trạng bệnh tiến triển. Tuy nhiên, có thể quan sát các triệu chứng của bệnh gan hoặc ung thư gan dựa trên:
1. Lòng bàn tay xuất hiện đốm đỏ
Lòng bàn tay của người bình thường có màu đỏ nhạt đồng đều, nếu lòng bàn tay, hai bên lòng bàn tay và đầu ngón tay có những đốm màu hồng và mảng màu nhạt khi ấn vào thì bạn nên cảnh giác.
2. Phát triển những chấm đỏ nhỏ trên da
Tổn thương gan sẽ dẫn đến giảm khả năng bất hoạt estrogen, telangiectasia và nevi nhện là những đốm đỏ nhỏ sẽ xuất hiện trên da.
Thói quen ăn uống không tốt có thể gây bệnh gan. (Ảnh minh họa)
3. Da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng
Vàng mắt và da có liên quan đến quá trình chuyển hóa sắc tố mật bất thường, biểu hiện chủ yếu là da, màng cứng... và trong trường hợp nghiêm trọng, nước tiểu và đờm cũng có thể có màu vàng.
4. Nước da ngăm đen
Khi gan bị tổn thương, chất độc tích tụ trong cơ thể, khả năng giải độc, thanh lọc máu của gan giảm sút, sắc mặt sẽ xỉn màu và toàn bộ nước da sẽ chuyển sang màu xanh hoặc vàng.
5. Tàn nhang trên mặt
Các đốm màu nâu xám vàng không đều và đối xứng xuất hiện trên trán, xương gò má, mí mắt, quanh miệng, má và các vùng da khác. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, chúng được gọi là đốm gan, nguyên nhân là do gan và túi mật chuyển hóa kém.
Để đẩy lùi ung thư gan, nên hạn chế thực phẩm gì?
- Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo vào cơ thể con người phải được gan phân hủy và đào thải, ăn lâu dài thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và gây rối loạn chức năng gan;
- Rượu: Thành phần chính của rượu là ethanol, sau khi chuyển hóa trong cơ thể con người sẽ sinh ra một lượng lớn oxit và các chất gây viêm, từ đó kích thích tế bào gan và gây ung thư gan.
- Thức ăn chưa nấu chín: Tôm sống, hàu và động vật có vỏ nấu chín thường chứa các ký sinh trùng như vi khuẩn, sán lá gan... Những ký sinh trùng này sống bằng cách ăn thịt các cơ quan nội tạng của cơ thể con người, đồng thời còn có thể tiết ra độc tố, gây tổn thương tế bào, gây ra các bệnh bệnh gan;
+ Thực phẩm đã qua chế biến: Thực phẩm đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói không chỉ chứa nhiều muối mà còn thêm các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản… để tăng hương vị. Tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng và chức năng giải độc của gan.