Bé gái lớp 1 Hà Nội chơi Tiktok, ban đầu mẹ tưởng giỏi sau đó phải nhập viện tâm thầnBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

LÊ PHƯƠNG. Ngày 28/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Sau khi phát hiện con có các biểu hiện bất thường, bố mẹ vội vàng can thiệp nhưng đã quá muộn và phải đưa bé vào bệnh viện tâm thần thăm khám.

Tiktok đang là mạng xã hội được nhiều người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ. Theo thống kê chưa đầy đủ, dù xuất hiện chưa lâu tại Việt Nam, tới nay có trên 13 triệu người dùng mạng xã hội này. Độ tuổi sử dụng Tiktok phổ biến nhất tại nước ta là từ 13 đến 24, tuy nhiên thực tế số trẻ dưới 13 tuổi dùng mạng xã hội này khá nhiều.

TS.BS Trần Thị Hồng Thu - Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết, dù nghiện Tiktok chưa được xếp vào bệnh lý tâm thần, tuy nhiên trong quá trình thăm khám, các bác sĩ đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ ở lứa tuổi học sinh được gia đình đưa đến vì “quá mê” Tiktok.

TS Thu cho rằng, việc nghiện Tiktok cũng như nghiện chơi game, nghiện Facebook - tức người dùng bị cuốn hút vào thế giới ảo gây hạn chế những kỹ năng khác… Chẳng hạn, người trưởng thành thì bỏ bê công việc, bỏ ăn, bỏ ngủ để vào mạng, còn học sinh thì lực học giảm sút, không tập trung, giảm chú ý…

Việc trẻ tiếp xúc với môi trường mạng là khó tránh khỏi, tuy nhiên phụ huynh cần có sự giám sát để tránh hệ lụy. Ảnh: Báo Công an Nhân dân.

“Một vấn đề với những người trẻ bị nghiện internet nói chung và Tiktok nói riêng là ảnh hưởng đến nhận thức, có thể gây hậu quả lâu dài cho tương lai. Trẻ gặp tình trạng này có đặc điểm chung là dáng vẻ lơ ngơ”, TS Hồng Thu nói.

Mới đây nhất, TS Hồng Thu tư vấn cho một bé gái mới học lớp 1, ở Hà Nội. Theo chia sẻ của gia đình, xuất phát từ việc dùng điện thoại để học online, bé gái bắt đầu hay xem Tiktok và nhờ bố mẹ quay các đoạn video ngắn để đăng lên mạng.

Trẻ hay bắt chước các clip nổi tiếng, chủ yếu là những bài hát dễ thuộc, câu hát đang thu hút sự chú ý của nhiều người, kèm với đó là một vài động tác phụ họa.

Theo lời kể của mẹ bé gái với bác sĩ, ban đầu, thấy con bắt chước giống, có nhiều người xem, gia đình cũng rất hứng thú, nghĩ con có năng khiếu nên cứ để cho con vui vẻ. Không ngờ điều này khiến trẻ ngày càng ham lên mạng xã hội, bỏ bê học hành và tự quay video mà không cần nhờ trợ giúp từ bố mẹ.

“Thấy con tự quay video với những nội dung vô nghĩa, bắt chước những trò nhảy nhót thái quá, quên cả việc chính là học tập, rồi khi bị nhắc nhở lại tự nhốt mình trong phòng để tự quay video… tôi lo quá nên vội đưa đến viện thăm khám”, mẹ bé gái này chia sẻ.

Với trường hợp này, TS Hồng Thu chủ yếu chia sẻ và tư vấn cho phụ huynh là chính, vì cháu bé còn quá nhỏ trong việc nghe bác sĩ tư vấn cũng như hợp tác điều trị. “Với những trường hợp này sự đồng hành của bố mẹ là rất quan trọng, phải mất nhiều thời gian hơn, không nuông chiều, không mặc kệ con với các thiết bị điện tử”, TS Hồng Thu nói.

Nghiện Tiktok cũng giống như nghiện game, cần phải có lộ trình cai nghiện. Ảnh minh họa.

Theo hướng dẫn của bác sĩ, ban đầu phụ huynh không nên cấm con một cách đột ngột, mà cần lấy việc được vào mạng xem làm phần thưởng. Ví dụ, nếu học tập tốt, được điểm cao, hoàn thành bài tốt… thì sẽ được chơi trong một thời gian nhất định.

Sau khi “kéo” con ra khỏi việc chơi mạng thường xuyên, dần dần sẽ áp dụng lộ trình chấm dứt hoàn toàn, chứ không thể mãi coi đó là một phần thưởng thường xuyên. “Thực chất, việc này cũng giống như cai nghiện game, phải giảm thời gian chơi từ từ, rồi mới chấm dứt hoàn toàn. Bởi nếu không quyết đoán trẻ rất dễ tái "nghiện" và lần sau cai sẽ khó hơn nhiều”, bác sĩ Thu tư vấn.

Cuối cùng, để trẻ không bị nghiện thiết bị điện tử, internet, phụ huynh phải xây dựng cho con lối sống lành mạnh, tiếp xúc hợp lý với mạng xã hội. Vì trong xã hội hiện đại, việc cấm đoán hoàn toàn dường như là không thể, nhất là trong bối cảnh các con phải dùng mạng để học online.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-gailop-1-ha-noi-choi-tiktok-ban-dau-me-tuong-gi...

Người vợ Hà Nội tâm thần vì chồng không giúp trông con, làm việc nhà trong mùa dịch COVID-19
Nghỉ dịch làm việc ở nhà với những áp lực từ chồng con và công việc khiến không ít chị em bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần phải nhờ đến sự can thiệp...

Bệnh tâm thần

Theo LÊ PHƯƠNG. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)