Uống cà phê giúp đốt mỡ nhưng uống theo những cách này chỉ thêm tăng cân, rước bệnh

Hà Vũ. Ngày 28/09/2021 14:30 PM (GMT+7)

Cà phê là đồ uống yêu thích của nhiều người và có tác dụng hỗ trợ đốt cháy chất béo nhanh chóng. Tuy nhiên, một số cách uống cà phê có thể khiến bạn tăng cân.

Cà phê rất giàu caffeine. Một số nghiên cứu cho thấy caffeine có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3-11%. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine đặc biệt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy.

Mặc dù uống cà phê có thể sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo nhanh hơn nhưng một số thói quen khi thưởng thức đồ uống thơm ngon này có khả năng khiến bạn bổ sung hàng “tấn” đường hoặc chất béo mà không hề nhận ra. Dưới đây, một số chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ về thói quen uống cà phê khiến bạn tăng cân.

1. Chọn đồ uống cà phê có đường

Uống cà phê giúp đốt mỡ nhưng uống theo những cách này chỉ thêm tăng cân, rước bệnh - 1

Một trong những thói quen uống cà phê phổ biến nhất là vô tình thêm một lượng lớn đường vào đồ uống này buổi sáng với xi-rô, sữa…

Chuyên gia dinh dưỡng kiêm chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh tiểu đường người Mỹ Diana Gariglio-Clelland cho biết: “Cà phê latte, cà phê mocha và các loại cà phê có hương vị khác chứa hàm lượng đường bổ sung cao. Đường bổ sung góp phần tạo ra lượng calo “rỗng” có thể dẫn đến tăng cân, cũng như phá vỡ sự cân bằng lượng đường trong máu khiến bạn có cảm giác thèm ăn đường”.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Laura Burak - thành viên Hội đồng chuyên gia y tế của Mỹ, thêm đường vào cà phê là một trong những thói quen lớn nhất dẫn đến tăng cân bất ngờ.

Chuyên gia dinh dưỡng Burak nói: “Nhiều người thích vị ngọt hơn vị đắng của cà phê, vì vậy họ đã thêm đường, đôi khi nó nhiều đến mức biến một tách cà phê vô tội thành một quả bom đường. Nếu bạn uống nhiều cốc cà phê như vậy vô hình chung bổ sung lượng đường và calo đáng kể vào chế độ ăn uống hàng ngày”.

2. Không chú ý đến lượng sữa và kem trong cà phê

Uống cà phê giúp đốt mỡ nhưng uống theo những cách này chỉ thêm tăng cân, rước bệnh - 3

Nhiều người không thích uống cà phê đen nên thường cho thêm kem và sữa vào cà phê. Tuy nhiên, việc không chú ý đến số lượng hoặc loại kem sử dụng đôi khi có thể dẫn đến tăng cân quá mức.

Chuyên gia dinh dưỡng Burak cho biết: “Cà phê thêm kem, sữa chứa nhiều đường, lượng calo và chất béo rất cao. Do đó, điều quan trọng là bạn phải hạn chế uống loại cà phê này hoặc tìm một loại có ít đường và chất béo hơn”.

3. Thêm lớp phủ vào cà phê

Uống cà phê giúp đốt mỡ nhưng uống theo những cách này chỉ thêm tăng cân, rước bệnh - 4

Theo chuyên gia Burak, không chỉ kem và xi-rô có đường mới có thể làm tăng lượng calo không cần thiết trong thói quen uống cà phê của chúng ta. Nhiều cửa hàng cà phê thêm lớp phủ vào đồ uống cà phê của họ như rắc sô cô la, đánh bông kem, xi-rô, điều này thậm chí còn làm tăng thêm hàm lượng calo, đường và chất béo trong một tách cà phê tưởng vô hại.

4. Uống cà phê thay bữa ăn

Uống cà phê giúp đốt mỡ nhưng uống theo những cách này chỉ thêm tăng cân, rước bệnh - 5

Nhiều người do công việc bận rộn đến mức thường xuyên quên ăn sáng hoặc ăn trưa, thay vào đó họ lại uống cốc cà phê sữa để quên đi cơn đói. Việc này có thể gây tác dụng tiêu cực đến sức khỏe nếu bạn thực hiện thường xuyên.

Chuyên gia Burak nói: “Cà phê không bao giờ được thay thế bữa ăn vì làm vậy gây hại rất lớn đến dạ dày, đặc biệt tăng cảm giác lo lắng, hồi hộp và khiến bạn mất ngủ. Do đó, hãy đảm bảo lượng thức ăn khi cơ thể cảm thấy đói, cải thiện chất lượng giấc ngủ nếu bạn thường xuyên mệt mỏi thay vì chỉ luôn tìm đến cà phê”.

5. Uống cà phê khi bụng đói

Uống cà phê giúp đốt mỡ nhưng uống theo những cách này chỉ thêm tăng cân, rước bệnh - 6

Nếu bạn là người thích uống cà phê trước bữa ăn sáng, đặc biệt là cà phê chứa nhiều đường thì nên xem xét lại. Khi bạn uống cà phê lúc đói, đường trong cà phê sẽ đi vào máu nhanh hơn, góp phần làm tăng cân.

Một điều khác cần cân nhắc khi tiêu thụ quá nhiều đường vào buổi sáng là sẽ gây cảm giác thèm ăn không lành mạnh và khiến bạn ăn quá nhiều, do đó làm tăng nguy cơ béo phì.

6. Uống cà phê trước khi đi ngủ

Uống cà phê giúp đốt mỡ nhưng uống theo những cách này chỉ thêm tăng cân, rước bệnh - 7

Nhiều người thưởng thức một tách cà phê ấm hay một tách cà phê espresso với món tráng miệng sau bữa tối, nhưng điều này thực sự có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn.

Caffeine có thể làm gián đoạn giấc ngủ lành mạnh, đặc biệt là khi bạn uống nó gần giờ đi ngủ. Chất lượng giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn bằng cách tăng hormone khiến bạn cảm thấy đói và giảm hormone khiến bạn cảm thấy hài lòng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/uong-ca-phe-giup-dot-mo-nhung-uong-theo-nhung-cach...

Uống cà phê khi bụng đói có đau dạ dày? Dù đói hay no, bạn nên lưu ý điều này
Không ít người cho rằng uống cà phê khi bụng đói có thể hại dạ dày, gây ảnh hưởng sức khỏe khiến những người thích thưởng thức cà phê đầu tiên vào...

Sống khỏe

Theo Hà Vũ. Dịch từ Eatthis (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến