Nhiều người có thói quen ăn ổi bỏ hạt bởi nghĩ rằng nó không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các chuyên gia lại cho rằng hạt ổi cũng có những lợi ích nhất định, vậy có nên ăn hạt ổi hay không?
Trong hạt ổi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin C, vitamin A, magie, sắt, kali, phốt pho, canxi, vitamin B1... có tác dụng chống ung thư, chống viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện bệnh tiểu đường và các vấn đề da. Do vậy, nếu ăn ổi bỏ hạt đi thì sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của loại quả này.
Lợi ích sức khỏe của ổi và hạt ổi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt ổi cũng có những chất dinh dưỡng tương tự như phần ruột. Việc ăn ổi cả hạt sẽ giúp mang lại những lợi ích như:
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trong quả ổi có chứa lượng lớn kali và các chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt trong việc giảm huyết áp. Vì vậy, ăn ổi cả hạt sẽ rất hữu ích để ngăn ngừa và phòng các bệnh lý về tim mạch.
- Chữa táo bón: Ăn ổi dễ bị táo bón chỉ đúng trong trường hợp bạn ăn quả non và còn xanh. Ngược lại, nếu ăn cả quả ổi chín thì có thể giải quyết tình trạng táo bón hiệu quả nhờ thành phần nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa axit dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, hạt ổi có tác dụng nhuận tràng và làm sạch đường ruột.
- Ngăn ngừa ung thư: Hạt ổi có công dụng ngăn chặn và loại trừ sự phát triển, hình thành của tế bào ung thư nguy hiểm. Bên cạnh đó, hàm lượng lycopen cao có trong quả ổi cũng giúp cơ thể đối phó với ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
- Hỗ trợ kiểm soát cholesterol: Ăn ổi có thể giúp làm giảm cholesterol là bởi hạt của nó giàu chất xơ, kiểm soát được sự hấp thu chất béo không bão hòa trong cơ thể.
- Điều trị bệnh cao huyết áp: Trong quả ổi, bao gồm vỏ, ruột và hạt ổi đều rất giàu chất xơ và chứa chất hypoglycemic tự nhiên. Những chất này có tác dụng giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp. Vì vậy những người có nguy cơ bị cao huyết áp cũng như bị các bệnh lý về tim mạch nên ăn ổi thường xuyên hơn để cải thiện tình trạng bệnh của mình.
- Chữa lành các vết thương: Ổi chứa rất nhiều vitamin C và carotenoids, potassium có khả năng chữa lành các vết thương trong trường hợp viêm loét dạ dày. Bạn cũng có thể dùng ổi tươi hoặc nước sắc từ ổi để bôi, đắp lên vùng da bị trầy xước để giúp làm se vết thương nhanh chóng và an toàn.
- Chăm sóc da: Trong ổi chứa chất làm se nên có khả năng cân bằng cấu tạo da. Đồng thời vitamin A và vitamin C trong ổi có tác dụng như một chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ cho làn da luôn khỏe và hạn chế tối đa vết nhăn, cũng như dấu hiệu lão hóa.
- Giúp giảm cân: Ổi giàu chất xơ, vitamin cũng như protein, có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn có thể ăn ổi thay vì ăn bánh nếu có cảm giác đói. Bên cạnh đó, ổi rất ít carbohydrate và không chứa cholesterol nên có thể đem lại cho bạn cảm giác no lâu nhằm hạn chế ăn vặt giữa buổi trong quá trình giảm cân.
- Phòng ngừa và điều trị bệnh Scurvy: Scurvy là một loại bệnh do thiếu vitamin C gây nên. Trong quả ổi chứa nhiều vitamin C nên việc ăn ổi thường xuyên sẽ cung cấp hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, từ đó giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh Scurvy.
Với những lợi ích mà ổi hay hạt ổi mang lại thì câu trả lời cho việc có nên ăn hạt ổi không là có. Tuy nhiên cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và ăn với mức độ phù hợp.
Hạt ổi có nhiều công dụng hữu ích.
Tác hại của việc ăn hạt ổi?
Hạt ổi giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol.
Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đang ăn hạt ổi không đúng cách. Đa số là chỉ nhai qua rồi nuốt. Điều này vô tình biến hạt ổi thành thứ gây chướng bụng, khó tiêu do hạt ổi cứng. Do đó, khi ăn ổi cả hạt, nhớ phải nhai nát phần hạt rồi nuốt sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Ăn hạt ổi có bị táo bón không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù hạt ổi có giá trị dinh dưỡng cao nhất là khi chín, với những quả còn xanh, cứng thì không nên ăn vì nó có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu và đầy bụng. Bên cạnh đó, theo Đông Y, hạt ổi xanh sẽ có vị ngọt chát, tính bình nên nó có tác dụng thu liễm, dẫn đến co mạch, giảm tiết dịch và nhu động ruột, từ đó dẫn đến chứng táo bón.
Sở dĩ ăn nhiều hạt ổi bị táo bón là bởi hàm lượng dinh dưỡng của loại quả này có chứa hàm lượng lớn tannin, đây là chất sau khi đi vào cơ thể sẽ có xu hướng kết hợp với các protein để tạo ra màng se niêm mạc và làm chậm nhu động ruột kết. Để tránh bị táo bón khi ăn hạt ổi thì chúng ta hãy lựa những quả chín, đảm bảo vệ sinh và không tiêu thụ quá nhiều hạt ổi trong một ngày.
Nguồn tham khảo: Guava Seeds: Don't Discard Them But Reap Their Health Benefits - Food - Xuất bản ngày 25/03/2019 |