Độc chiêu chế tỏi đen chữa bách bệnh đang gây sốt

Ngày 09/07/2015 10:22 AM (GMT+7)

Chỉ với 1 chiếc bóng đèn, 1 ly nước và chiếc tủ lạnh đã hỏng của gia đình, Chế Viết Vũ đã tự tạo được loại tỏi đen đang gây sốt trên thị trường.

Ngay từ khi đang học năm 3 hệ Cao đẳng ngành môi trường, Chế Viết Vũ (24 tuổi, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cùng một người bạn đã thành lập công ty sản xuất trà. Sau khi ra trường, Vũ không làm chung nữa bởi nhận thấy công việc đang theo đuổi không hứng thú.

Nhiều lần đọc báo, thông tin trên mạng internet, Vũ thấy loại tỏi đen được nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… sản xuất có giá trị kinh tế rất cao so với tỏi thường. Ngay chính trong nước hiện nay, một kí tỏi thường giá khoảng 30 ngàn/kg thì tỏi đen là 1,2 triệu đồng/kg. Loại tỏi đen có giá trị kinh tế cao như vậy ngoài có hàm lượng dinh dưỡng nhiều, giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh ưng thư thì còn nhiều công dụng khác.

Độc chiêu chế tỏi đen chữa bách bệnh đang gây sốt - 1

Chế Viết Vũ và sản phẩm tỏi đen đã đóng hộp của mình

Vũ chia sẻ: “Mục đích sản xuất tỏi đen của mình là giúp nâng cao giá trị kinh tế, thứ hai là hiện nay có nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư có nhu cầu dùng tỏi đen nhưng không có điều kiện mua vì giá thành cao. Vậy nên mình muốn làm đại trà để tặng họ miễn phí”.

Theo Vũ, hiện nay trên cả nước có nhiều nơi sản xuất tỏi đen, trong đó có Học viện Quân y. Để bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình, Vũ truy cập tìm kiếm tài liệu bằng tiếng Anh ở một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản để tìm hiểu quy trình sản xuất tỏi đen với mong muốn chế biến tỏi đen một cách đơn giản, tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả cao.

Vũ cho biết: “Mình phải bỏ rất nhiều thời gian tìm đọc hơn 200 nguồn tài liệu bằng tiếng Anh trên mạng. Sau khi đã có sự chắc chắn về cách thực hiện, mình bắt đầu làm thử ở nhà”.

Công nghệ của Vũ đơn giản là một chiếc bóng đèn điện và một ly nước. Môi trường thực hiện cần kín, không có không khí lọt vào, Vũ tận dụng một chiếc tủ lạnh của gia đình đã bị hư để thực hiện. Về nguyên liệu, Vũ nhờ một người bạn đặt mua tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) chuyển ra Đà Nẵng.

Độc chiêu chế tỏi đen chữa bách bệnh đang gây sốt - 2

Tỏi được do Vũ chế biến thành công từ tỏi thường

“Mình muốn biến nhiệt năng thành quang năng để chế biến tỏi thường thành tỏi đen. Tất nhiên, ngoài nhiệt năng ra thì còn có nhiều yếu tố khác nữa tác động lên mới làm được” – Vũ chia sẻ.

Ở mẻ tỏi đầu tiên Vũ làm tỏi cháy đen, Vũ kiên trì thực hiện tiếp lần thứ 2 rồi đến lần thứ…40 thì ra được 500 gam tỏi đen từ 1 kg tỏi Lý Sơn. Để thử nghiệm thành công, Vũ đã mất gần 3 triệu đồng là số tiền dành dụm. “Đến bây giờ mình nghĩ lại, sao lúc đó thất bại mà vẫn kiên trì thế không biết” – Vũ cười vui nói.

Sau lần thành công đó, Vũ không làm trong môi trường tủ lạnh nữa mà chuyển sang làm trong một chiếc thùng phuy sắt rồi thùng nhôm. Số lượng làm mỗi tháng là 60 kg, cứ mỗi một kg cho ra được 800 gam tỏi đen.

“Hiện nay trên thị trường, giá một kg tỏi đen chế biến từ tỏi thường là 1,2 triệu đồng một kg, còn 1 kg tỏi Lý Sơn chế biến thành tỏi đen là 1,8 triệu đồng một kg. Sau khi sản xuất, mình bán cho người thân quen với giá 750 ngàn đồng một kg tỏi đen thường, tỏi đen Lý Sơn 1,2 triệu đồng kg. Giá bán rẻ hơn thị trường với mục đích lấy vốn để tiếp tục đầu tư. Ngoài ra thì mình còn đem tỏi đen cho các bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư” – Vũ cho biết.

Hiện tại, Vũ đã đăng ký với Sở khoa học công nghệ Đà Nẵng và Sở kế hoạch đầu tư về công nghệ sản xuất tỏi đen của mình. Trong thời gian tới, nếu được chứng nhận, sẽ đem bán đại trà ra thị trường.

Phạm Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn