Nếu các kết quả kiểm tra cho thấy những bộ phận sau của cơ thể khỏe mạnh, chắc chắn bạn sống thọ.
Với sự cải thiện mức sống, mọi người ngày càng chú ý hơn đến sức khỏe và tuổi thọ. Tuổi thọ của con người quả thực đã dài hơn trước rất nhiều nhưng chỉ số sức khỏe lại không cao lắm. Điều này liên quan nhiều đến những thói quen xấu mỗi người tự hình thành hàng ngày. Vì vậy, nếu muốn sống khỏe mạnh và trường thọ, bạn nên từ bỏ những thói quen xấu đó và phát triển những thói quen sinh hoạt tốt.
Một trong các yếu tố quan trọng để xem xét việc một người có tuổi thọ cao hay không là cách họ chăm sóc bản thân ra sao, dẫn đến thể chất thế nào. Kiểm tra sức khỏe, nếu thấy những bộ phận sau trên cơ thể mềm mại, có thể thấy được thói quen ăn uống, sinh hoạt của một người là tốt và giúp họ sống lâu khỏe mạnh:
1. Vị trí thứ nhất: Gan "mềm"
Gan là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Gan khỏe mạnh thì hồng hào, đàn hồi, có chức năng giải độc, trao đổi chất và các chức năng khác tốt. Tuy nhiên, con người hiện đại có nhiều thói quen xấu như ăn quá nhiều cá thịt, thức khuya, uống rượu… khiến gan bị tổn thương nhanh hơn, thậm chí gan sớm bước vào trạng thái xơ, chức năng suy giảm... Độc tố và rác thải trong cơ thể không được gan chuyển hóa kịp thời và tích tụ trong cơ thể, từ đó gây ra nhiều bệnh tật và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vì vậy, nếu gan mềm mại thì điều đó có nghĩa cơ thể khỏe mạnh.
Gan khỏe, cơ thể khỏe. (Ảnh minh họa).
Vị trí thứ hai: Mạch máu "mềm"
Các chuyên gia y khoa cho rằng sức khỏe mạch máu và tuổi thọ tỷ lệ thuận. Có thể thấy, sức khỏe của mạch máu có liên quan đến độ dài của tuổi thọ. Mạch máu là kênh dẫn máu. Mạch máu khỏe mạnh có thể cho phép máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể một cách kịp thời, giúp mỗi cơ quan hoạt động bình thường.
Tuy nhiên, người hiện đại có quá nhiều thói quen xấu như ngồi lâu, thích ăn nhiều loại thực phẩm giàu muối, nhiều dầu, đồ chua và các loại thực phẩm khác. Họ còn thường xuyên hút thuốc và uống rượu, gây áp lực lên thành mạch máu ngày càng lớn, gây ra tổn thương ngày càng nặng nề. Quá nhiều rác thải đọng lại trên thành mạch máu, đẩy nhanh quá trình lão hóa của bộ phận nàythành mạch máu và khiến chúng trở nên giòn và cứng, từ đó gây ra hàng loạt bệnh tật và rút ngắn đáng kể tuổi thọ.
Khi bạn già đi, nếu các mạch máu của bạn vẫn mềm và đàn hồi thì tuổi thọ của bạn rất tốt.
Vị trí thứ ba: Gân "mềm"
Trong các cuộc nói chuyện về trường thọ và sức khoẻ, các chuyên gia y khoa cổ truyền Trung Hoa thường nói cường điệu: “Gân dài thêm một tấc thì tuổi thọ thêm mười năm". Điều này có nghĩa, nếu gân mềm thì kinh mạch sẽ thông suốt, khí huyết sẽ dồi dào. Khi chúng ta già đi và ngồi yên trong thời gian dài, các gân của cơ thể dần cứng lại, khả năng vận động chính suy giảm và dễ mắc bệnh viêm khớp, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nếu bạn già và cơ bắp mềm mại, điều đó có nghĩa là bạn khỏe mạnh và có khả năng sống lâu hơn.
Khi bạn khỏe mạnh, bạn yêu đời hơn. (Ảnh minh họa).
Ăn các thực phẩm sau tốt cho sự mềm mại của cơ thể:
Thịt bò, thịt gà trắng
Thịt bò có vị ngọt, hơi ấm, có tác dụng bổ khí, tăng cường cơ bắp và dạ dày. Cứ 500 gam thịt nạc bò chứa hơn 100 gam protein, cao gấp đôi so với thịt lợn. Thịt bò làm các món ăn không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng bổ sung protein, hạ mỡ máu, huyết áp, là món ngon cho người bệnh tim mạch vành, cao huyết áp.
Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt... cũng như một số hoạt chất tính sinh học (taurine, creatine...).
Cùng với thịt bò, thịt gà trắng nhiều protein nạc cũng rất tốt cho gan.
Sữa
Sữa có vị ngọt, hơi ấm, bổ khí huyết, là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và bồi bổ cơ thể, giúp bổ sung dưỡng chất tốt cho gân và xương, làm mạnh gân cốt.
Cá tươi
Người ta biết rằng người Nhật có được tuổi thọ cao bằng cách coi cá tươi là một trong những thực phẩm chủ yếu của họ. Theo các thử nghiệm, cá rất giàu protein chất lượng cao, cơ thể con người dễ tiêu hóa và hấp thụ protein hơn so với protein động vật như lợn, bò, cừu, gà, vịt, ngỗng (tỷ lệ hấp thụ trên 95%). Thịt cá còn có thể cung cấp nhiều loại axit amin thiết yếu, vitamin A, B, D, sắt, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người.
Rau xanh, hạt
Các loại rau lá chứa vitamin K cần thiết cho chức năng gan, giúp chất chống oxy hóa, bảo vệ gan, giúp làm mạnh cơ bắp, tăng khả năng hấp thụ canxi...